BNEWS Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) mới đây đã yêu cầu mở cuộc điều tra đối với Google về các cáo buộc lợi dụng vị thế áp đảo của hệ điều hành di động Android để chặn các đối thủ cạnh tranh của công ty này.
Các nguồn thạo tin cho hay, CCI đã bắt đầu xem xét những khiếu nại này từ năm ngoái. Đến giữa tháng 4/2019, cơ quan này kết luận chúng là có cơ sở và do đó yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện đối với Google.
Nguồn tin nhận định cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong một năm và lãnh đạo của Google nhiều khả năng sẽ bị CCI triệu tập trong những tháng tới.
Trong khi đó, người phát ngôn của Google khẳng định Android đã giúp hàng triệu người Ấn Độ kết nối Internet thông qua việc giúp thiết bị di động có mức giá phải chăng. Người phát ngôn nêu rõ Google sẵn sàng hợp tác với CCI để chứng minh rằng Android đã nâng tầm cạnh tranh và sáng tạo như thế nào. Nội dung cụ thể của đơn khiếu nại chống lại Google ở Ấn Độ không được đưa ra, nhưng các nguồn tin đã tiết lộ rằng chúng tương tự với vụ kiện chống lại công ty ở châu Âu. Trong trường hợp của EU, các nhà quản lý cho biết Google buộc các nhà sản xuất phải cài đặt trước công cụ tìm kiếm Google Search, trình duyệt Chrome cùng cửa hàng ứng dụng Google Play của họ trên các thiết bị Android, qua đó mang lại cho công ty này một lợi thế không công bằng. Trong chưa đầy hai năm qua, Google đã 3 lần bị EU phạt vì vi phạm luật chống độc quyền với tổng số tiền phạt lên tới 8,2 tỷ euro (9,2 tỷ USD). Số tiền phạt mà CCI có thể áp lên Google trong trường hợp công ty này bị xét phạm luật là chưa rõ ràng. Một luật sư chuyên về lĩnh vực chống độc quyền cho biết cơ quan quản lý Ấn Độ có quyền áp dụng mức phạt lên tới 10% doanh thu có liên quan của một công ty trong ba năm tài chính gần đây nếu công ty này bị phát hiện lạm dụng vị trí độc quyền của mình.Trong trường hợp đó, doanh thu của Google từ trình duyệt web và công cụ tìm kiếm của họ có thể bị xem xét để cân nhắc mức phạt.
Trước vụ điều tra này, CCI đã phạt 1,36 tỷ rupee (19,46 triệu USD) đối với Google vào năm 2018 vì thiên vị cho các kết quả tìm kiếm của họ. Theo một ước tính của công ty nghiên cứu thị trường, Counterpoint Research, Android được các nhà sản xuất thiết bị sử dụng trên khoảng 88% điện thoại thông minh (smartphone) của thế giới. Tại Ấn Độ, khoảng 99% smartphone được bán trong năm nay đã sử dụng nền tảng này.Xem thêm:
>>Google trình làng trợ lý ảo thế hệ mới
>>Sainsbury’s khai trương cửa hàng bán lẻ không có quầy thanh toán đầu tiên
- Từ khóa:
- ấn độ
- google bị ấn độ điều tra
Tin liên quan
Australia: Google và Facebook vẫn "né" thuế
Google và Facebook thu được hàng tỷ AUD trong năm ngoái, nhưng chỉ nộp tổng cộng chưa đến 40 triệu AUD ( 28,16 triệu USD) tiền thuế ở Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











