Google bị EU phạt 1,69 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền

19:44' - 20/03/2019
BNEWS Ngày 20/3, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) phạt Google 1,49 tỷ euro (1,69 tỷ USD) vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của các đối tác.
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Silicon Valley, phía nam San Francisco, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager xác nhận Ủy ban Cạnh tranh EU đã phạt Google vì có hành vi chèn ép, sử dụng sai trái vị thế thống trị trên thị trường để chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của các đối thủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Ủy viên EU cho biết khoản phạt được đưa ra sau thời gian dài điều tra hoạt động của trang mạng quảng cáo AdSense do Google phát triển. Brussels kết luận trang quảng cáo này đã hạn chế một cách bất hợp pháp các trang mạng khách hàng trong việc đăng tải các quảng cáo từ các dịch vụ quảng cáo đối thủ.

Như vậy, đây là lần thứ ba trong chưa đầy hai năm qua Google bị EU phạt vì vi phạm luật chống độc quyền với tổng số tiền phạt lên tới 8,2 tỷ euro.

Năm ngoái, EU đã đưa ra mức phạt 4,34 tỷ euro đối với mạng tìm kiếm hàng đầu thế giới này vì sử dụng hệ điều hành điện thoại di động Android do họ phát triển, vốn rất được ưa chuộng, để chặn các đối thủ.

Khoản phạt đầu tiên được EU đưa ra vào năm 2017 trị giá 2,42 tỷ euro vì hành vi chặn các mạng đối thủ trong lĩnh vực xếp hạng và so sánh mua sắm.

Google đã kháng cáo cả hai quyết định phạt trên lên Tòa Tư pháp châu Âu tại Luxembourg.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục