BNEWS Ngày 20/10, bang Texas của Mỹ đã khởi kiện Google với cáo buộc công ty công nghệ này thu thập lượng lớn dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không có sự cho phép của họ.
Trong thông báo, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton cáo buộc Google đã thu thập các dữ liệu sinh trắc học như giọng nói, đặc điểm khuôn mặt của người dùng tại bang Texas để thu lợi, vi phạm luật bang Texas.
Ông nhấn mạnh việc Google thu thập hàng loạt thông tin cá nhân của người dùng ở bang này, trong đó có những thông tin nhạy cảm như dữ liệu sinh trắc học, là không chấp nhận được.
Google đã bác bỏ cáo buộc, cam kết sẽ làm rõ sự việc tại tòa án. Người phát ngôn của Google Jose Castaneda cho biết Google Photos sử dụng công nghệ tập hợp những gương mặt giống nhau để tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm những bức ảnh cũ.Tuy nhiên, tính năng này chỉ người dùng mới nhìn thấy và có thể dễ dàng tắt đi. Tương tự, Voice Match và Face Match (những tính năng mặc định tắt trên màn hình thông minh Nest Hub Max của Google) cho phép người dùng chọn Google Assistant nhận dạng giọng nói và gương mặt để cung cấp thông tin.
Do không có hướng dẫn cụ thể về cách thức thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, một số bang của Mỹ đã áp đặt quy định riêng, trong khi các nhóm tiêu dùng và chính quyền các bang đã tiến hành hàng loạt vụ kiện về vấn đề này.Tháng Hai năm nay, cơ quan tư pháp bang Texas cũng đã kiện Meta (công ty sở hữu mạng xã hội Facebook) thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng./.
Tin liên quan
Nhiều doanh nghiệp châu Âu khiếu nại Google vi phạm luật cạnh tranh
43 công ty, trong đó nhiều công ty hàng đầu của Anh, Pháp, Thụy Điển và Đức, đề nghị Ủy ban châu Âu "mở lại không gian trên các trang kết quả tìm kiếm chung" cho các nhà cung cấp có liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Giám đốc Công ty Bảo Minh Long An lãnh 15 năm tù vì tham ô hơn 2,1 tỷ đồng
Sau hai ngày xét xử, ngày 25/6, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Giàu (56 tuổi, ngụ phường Long An, Tây Ninh) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường xử lý bến vật liệu xây dựng hoạt động không phép ven sông Hồng
Lực lượng chức năng xử phạt 2 chủ bến vật liệu xây dựng cùng 2 thuyền trưởng về hành vi lén lút tổ chức cho tàu thủy neo đậu, bốc dỡ cát tại các bến bãi không được cấp phép hoạt động ven sông Hồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt xóa đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh hơn 10 tỷ đồng, bắt 9 đối tượng
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhóm đối tượng nghi hoạt động cá độ bóng đá liên tỉnh với thủ đoạn rất tinh vi nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khách hàng của Anthropic kiện chính phủ Mỹ vì mất quyền truy cập mô hình AI Fable
Công ty AI Legion kiện Chính phủ Mỹ sau khi bị ngắt quyền truy cập các mô hình AI tiên tiến của Anthropic do quy định kiểm soát xuất khẩu mới, cho rằng điều này đe dọa sự tồn tại của doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật16 năm tù cho nữ giám đốc lừa bán tour giá rẻ cho hàng trăm người
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Bích (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại du lịch Hanoi Travel) mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtChỉ thị 25: Tổng lực chống buôn lậu thuốc lá thế hệ mới
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc đã ký Chỉ thị số 25/CT-TTg về tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép thuốc lá trong tình hình mới.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội tăng cường xử lý hàng giả mạo nhãn hiệu tại “thủ phủ” thời trang Ninh Hiệp
Đội QLTT số 8 đã phối hợp với Công an xã Phù Đổng kiểm tra một cơ sở kinh doanh quần áo tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, xã Phù Đổng và phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luậtKhai trừ khỏi Đảng Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Lắk
Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng các ông Trương Duy Anh, Võ Đức Thanh, Hoàng Hoài Hùng Minh.
-
Kinh tế và pháp luậtTrao trả cầu đá cổ bị kẻ trộm táo tợn ăn cắp bằng xe cẩu
Chiều 24/6, Đại tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã tới phường Ái Quốc trao hiện vật vụ án trộm cắp cầu đá cổ Đồng Tràng cho chính quyền địa phương.








