Nhiều doanh nghiệp châu Âu khiếu nại Google vi phạm luật cạnh tranh
Hơn 40 doanh nghiệp của 20 quốc gia châu Âu là đối thủ của Google trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thương mại ngày 16/10 đã hối thúc Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các quy định mới được ban hành để đảm bảo công ty của Tập đoàn Alphabet này tuân thủ các điều khoản cạnh tranh theo luật định năm 2017 của khối.
Trong bức thư gửi Ủy viên EU về cạnh tranh Margrethe Vestager, 43 công ty, trong đó nhiều công ty hàng đầu của Anh, Pháp, Thụy Điển và Đức, đề nghị Ủy ban châu Âu "mở lại không gian trên các trang kết quả tìm kiếm chung" cho các nhà cung cấp có liên quan.
Cách đây 5 năm, Hội đồng châu Âu đã phạt Google 2,4 tỷ euro (2,33 tỷ USD), đồng thời yêu cầu công ty này ngừng hành động thiên vị trong dịch vụ mua sắm.
Sau đó, "gã khổng lồ" công nghệ khẳng định sẽ đối xử với dịch vụ mua sắm của hãng như các đối thủ cạnh tranh khi đặt giá thầu cho các quảng cáo trong công cụ "mua sắm" (shopping) hiện ở đầu trang tìm kiếm.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp tham gia khiếu nại cho rằng giải pháp này của Google không có hiệu lực về mặt pháp lý, khiến họ không thu được lợi nhuận từ các cuộc đấu giá quảng cáo.
Theo các doanh nghiệp tham gia khiếu nại, Google đã vi phạm Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2023.
Nhằm chấm dứt việc lạm dụng vị trí thống trị của các tập đoàn kỹ thuật số lớn, tháng 3 vừa qua, Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên EU đã nhất trí về 2 luật mới bao gồm DMA và Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA).
Trong khi DMA sẽ trao cho EU các quyền hạn chưa từng có để nhanh chóng hành động đối với các công ty công nghệ lớn nói trên, đồng thời đề ra quy định nghiêm ngặt về những điều "Được làm" và "Không được làm" trên các nền tảng mà các công ty này quản lý, DSA bao gồm các quy định đảm bảo rằng các nền tảng trực tuyến phải chịu trách nhiệm về các thuật toán của mình, đồng thời có nghĩa vụ kiểm duyệt nội dung tốt hơn.
Các khoản tiền phạt có thể lên đến 10% doanh số kinh doanh toàn cầu sẽ được đưa ra trong trường hợp vi phạm và EP muốn tăng cường phương tiện ngăn chặn hơn nữa trong trường hợp tái phạm./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp châu Âu
- luật cạnh tranh
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu giảm do ảnh hưởng kinh tế toàn cầu
17:56' - 17/10/2022
Trong quý III/2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam giảm xuống 62,2 điểm phần trăm, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Số doanh nghiệp Nhật Bản phá sản lần đầu tiên tăng trong 3 năm qua
17:09' - 16/10/2022
Số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản phá sản lần đầu tiên tăng trong 3 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ổ cứng Western Digital sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản
08:33'
Western Digital - nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nhật Bản trong năm năm tới để giúp công ty “thúc đẩy thế hệ đổi mới tiếp theo”.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó bão số 11: Điện lực miền Bắc yêu cầu lập đội xung kích sẵn sàng cơ động
18:02' - 03/10/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phương án phòng chống thiên tai, ứng phó bão số 11 (MATMO).
-
Doanh nghiệp
NPK Phú Mỹ - Thử thách tạo anh tài
17:29' - 03/10/2025
Nhà máy NPK Phú Mỹ đang chào đón tấn sản phẩm thứ 1 triệu từ ngày đi vào vận hành - Đây là thành quả từ nỗ lực bền bỉ, không mệt mỏi của đội ngũ CBCNV nhà máy.
-
Doanh nghiệp
NPK Phú Mỹ chạm mốc 1 triệu tấn – vững bước vì mùa bội thu
17:28' - 03/10/2025
Từ khi làm chủ sản xuất phân đạm ure vào năm 2004, PVFCCo-Phú Mỹ đã tiên phong đưa NPK công nghệ hóa học về Việt Nam năm 2018, đến hôm nay chạm mốc triệu tấn NPK Phú Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex: Tinh gọn bộ máy để nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp
16:47' - 03/10/2025
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới, sắp xếp nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức, tinh gọn bộ máy và định hướng quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Vinataba công bố quyết định bổ nhiệm lại Tổng giám đốc
15:39' - 03/10/2025
Ngày 3/10, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Tổng Giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Samsung triển khai các sáng kiến ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên
15:38' - 03/10/2025
Samsung Electronics Co. đã quyết định đổi mới hệ thống đánh giá ngoại ngữ và đưa ra các ưu đãi mới nhằm tăng cường năng lực toàn cầu của nhân viên.
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng mắc đầu tư các dự án truyền tải điện tại TP. Hồ Chí Minh
12:23' - 03/10/2025
TP. Hồ Chí Minh phối hợp EVNNPT gỡ vướng các dự án truyền tải điện, đẩy nhanh thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng, bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy cho phát triển kinh tế – xã hội.
-
Doanh nghiệp
Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tương Dương lên gấp đôi
12:02' - 03/10/2025
Trạm biến áp 220kV Tương Dương vừa được lắp máy biến áp thứ 2, nâng công suất từ 125MVA lên 250MVA, tăng cường khả năng cung cấp điện cho Nghệ An và nhập khẩu điện từ Lào.