Google chấp thuận trả 327 triệu USD cho Sở Thuế Australia
Google đã chấp thuận trả 482 triệu AUD (327 triệu USD) cho Sở Thuế vụ Australia (ATO) để dàn xếp vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới hoạt động kinh doanh hàng tỷ USD của tập đoàn công nghệ này tại "xứ sở chuột túi".
Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/12, ATO cho biết khoản tiền trên bao gồm tiền thuế mà Google đã nợ trong giai đoạn 2008 - 2018, nâng số tiền thuế mà Australia thu hồi được từ các tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu như Microsoft, Apple và Facebook lên 1,25 tỷ AUD (860 triệu USD).
Trao đổi với báo giới, ông Mark Konza, một quan chức thuộc ATO, nhấn mạnh thỏa thuận đạt được là một thành công lớn đối với hệ thống thuế Australia. Đây cũng là thành công của ATO trong việc tích cực thay đổi hành vi đóng thuế của các công ty kỹ thuật số và tăng mức thuế họ phải đóng tại Australia.
Cách đây 2 năm, Australia đã ban hành Luật chống trốn thuế và thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống trốn thuế nhằm thu thêm thuế từ các công ty đa quốc gia, buộc cả Google và Facebook phải trả nhiều thuế hơn ở Australia so với những năm trước.
Các tài liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) cho thấy Google và Facebook thu được hàng tỷ AUD trong năm ngoái nhưng chỉ trả tổng cộng chưa đến 40 triệu AUD (28,2 triệu USD) tiền thuế ở Australia.
Ông Konza cho biết Lực lượng đặc nhiệm trên vẫn sẽ hoạt động cho tới năm 2023 nhằm đảm bảo ATO có thể tiếp tục theo đuổi vấn đề này, cũng như bảo vệ hệ thống thuế Australia./.
>> Hàn Quốc xem xét áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Google, Facebook sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Indonesia
21:30' - 12/12/2019
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Johnny G. Plate vừa tiết lộ rằng hai tập đoàn công nghệ Google và Facebook đang xem xét xây dựng các trung tâm dữ liệu ở nước này.
-
Chuyển động DN
CEO Google trở thành CEO của công ty mẹ Alphabet
12:25' - 04/12/2019
Ngày 3/12, Google thông báo Giám đốc điều hành (CEO) của họ, ông Sundar Pichai, sẽ đảm nhận vai trò CEO tại công ty mẹ Alphabet thay cho người đồng sáng lập là ông Larry Page.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Pháp khiếu nại Google vi phạm luật bản quyền
12:01' - 21/11/2019
Ngày 20/11, các tổ chức truyền thông của Pháp đã khiếu nại lên nhà chức trách nước này về việc hãng công nghệ Google của Mỹ không trả tiền đăng tải các nội dung của truyền thông Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple dự định sản xuất 220 triệu chiếc iPhone trong năm 2022
18:12'
Theo Bloomberg News, công ty công nghệ Apple Inc (Mỹ) có kế hoạch giữ sản lượng iPhone trong năm 2022 ở mức khoảng 220 triệu chiếc.
-
Chuyển động DN
Kohl’s đặt mục tiêu mở thêm 100 cửa hàng mới
15:26'
Chuỗi cửa hàng bách hóa Kohl’s đặt mục tiêu mở rộng quy mô thêm 100 cửa hàng và mở rộng quan hệ đối tác với nhà bán lẻ đồ làm đẹp Sephora.
-
Chuyển động DN
Mỹ phạt Twitter 150 triệu USD do vi phạm quyền riêng tư
10:25'
Ngày 25/5, giới chức Mỹ cho biết mạng xã hội Twitter đã đồng ý nộp phạt 150 triệu USD để giải quyết cáo buộc về việc nền tảng trực tuyến này đã "tuồn" thông tin của người dùng cho các nhà quảng cáo.
-
Chuyển động DN
Sumitomo và Orix hợp tác phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng
08:23'
Các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn liên kết trực tiếp với lưới điện của Nhật Bản sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới.
-
Chuyển động DN
Air France-KLM tìm cách huy động 2,4 tỷ USD
08:46' - 25/05/2022
Hãng hàng không Air France-KLM ngày 24/5 thông báo kế hoạch huy động 2,26 tỷ euro (2,4 tỷ USD) bằng cách phát hành cổ phiếu mới.
-
Chuyển động DN
Viettel thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần Quân đội
20:15' - 24/05/2022
Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Viettel vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.
-
Chuyển động DN
Vinamilk khởi động hành trình thứ 15 Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
19:52' - 24/05/2022
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022).
-
Chuyển động DN
Viettel tuyên dương các cầu thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 31
19:48' - 24/05/2022
Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức tuyên dương bốn cầu thủ có đóng góp cho Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
-
Chuyển động DN
Lotte đầu tư 37.000 tỷ won cho các lĩnh vực kinh doanh mới và chủ chốt
17:37' - 24/05/2022
Lotte có kế hoạch dành 41% khoản đầu tư cho dược phẩm sinh học, hệ thống hạ tầng sạc xe điện và phương tiện di chuyển bằng đường không trong đô thị.