BNEWS Công ty mẹ Alphabet của Google đã hối thúc một tòa án ở London bác bỏ vụ kiện tập thể cáo buộc công ty này lợi dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường quảng cáo trực tuyến.
Đây là vụ kiện mới nhất nhằm vào các hoạt động kinh doanh của “gã khổng lồ” trong mảng tìm kiếm này.
Vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 13,6 tỷ bảng Anh (16,9 tỷ USD) thay mặt cho các nhà xuất bản website và ứng dụng có trụ sở tại Vương quốc Anh. Các bên này cho rằng họ đã bị thiệt hại do hành vi được cho là chống cạnh tranh của Google. Đầu phiên điều trần kéo dài ba ngày bắt đầu vào ngày 8/5, các luật sư đại diện cho bên nguyên trong vụ kiện tập thể này đã yêu cầu Tòa án Khiếu nại Cạnh tranh của Vương quốc Anh (CAT) chứng nhận vụ kiện để tiến đến bước mở phiên tòa xét xử vụ việc này. Tuy nhiên, Google cho rằng vụ kiện này quá rời rạc và không giải thích được hành vi bị cho là chống cạnh tranh đã gây thiệt hại cho các nhà xuất bản như thế nào. Luật sư Robert O'Donoghue của bên nguyên cho biết vụ kiện nói trên là "vụ kiện mới nhất trong một loạt vụ kiện lớn về hành vi lạm dụng ưu tiên cài đặt của Google". Đáp lại, trong các tài liệu tòa án cho vụ kiện tại CAT, luật sư của Google cho biết công ty này "kiên quyết bác bỏ các cáo buộc chống lại công ty", đồng thời cho rằng Google đã thúc đẩy sự cạnh tranh trong ngành công nghệ quảng cáo. Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý, trong đó có Cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh (CMA) của Anh và Ủy ban châu Âu (EC), đang tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google. Theo ông O'Donoghue, các cuộc điều tra này sắp kết thúc. Trước vụ kiện nói trên, CAT đã chứng nhận vụ kiện trị giá 3,8 tỷ USD đối với công ty mẹ Meta của Facebook và vụ kiện trị giá gần 1 tỷ USD đối với Apple trong năm nay. Ông O'Donoghue cũng đề cập đến hai khoản tiền phạt trị giá hàng tỷ euro mà EC đưa ra với Google, liên quan đến dịch vụ tìm kiếm mua sắm trực tuyến và yêu cầu cài đặt sẵn ứng dụng Google Tìm kiếm và trình duyệt Chrome trên các thiết bị di động Android. Google cũng đang là bị đơn trong hai vụ kiện ở Mỹ, một vụ do Bộ Tư pháp khởi xướng và một vụ khác do tiểu bang Texas và các bang khác đệ trình, với cáo buộc công ty này có hành vi chống cạnh tranh.Tin liên quan
Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Tập đoàn Google và Bộ Tư pháp Mỹ đã kết thúc phần tranh luận cuối cùng liên quan đến cáo buộc công ty con của Alphabet vi phạm luật chống độc quyền ở mảng công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia mạnh tay xử lý tình trạng sử dụng lao động trái phép trong ngành nông nghiệp
Các đối tượng bị khởi tố bao gồm công ty cung ứng lao động Soo Soo Siong Pty Ltd (trụ sở tại khu vực Swan Hill) cùng 4 trang trại hoa quả lớn tại bang Victoria.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và 27 bị cáo
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, môi giới hối lộ và vi phạm quy định về kế toán.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường
Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công và Hứa Hoàng Khởi.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách
Các phương thức lừa đảo phổ biến bao gồm lập trang web giả mạo, tấn công giả mạo (phishing), lừa đảo tiền mã hóa và đặc biệt là mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng công chúng.
-
Kinh tế và pháp luậtBan hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Lê Thanh Thản: Định giá tài sản tăng gần 4 lần
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã định giá tài sản trong vụ án tăng gần 4 lần, căn cứ vào giá trị giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10 từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không
Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 227 bị cáo trong chuyên án ma túy VN10, bắt nguồn từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy qua Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh mở rộng vòng tay an ninh từ sự đồng lòng của nhân dân
Từ cơ sở đến cấp tỉnh, những cách làm thiết thực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân đang tạo sức lan tỏa cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tây Ninh.
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.









