Google "nín thở" chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Đây là vụ kiện mang tính bước ngoặt, được đánh giá là có khả năng định hình “tương lai của Internet”.
Trong nhiều giờ tranh luận, thẩm phán Amit Mehta thuộc tòa án sơ thẩm liên bang ở Washington đã đặt câu hỏi cho cả hai bên, qua đó thăm dò xem liệu các nền tảng như TikTok của ByteDance, Facebook và Instagram của Meta có phải là lựa chọn thay thế khả thi cho các nhà quảng cáo hay không. Vị thẩm phán nhấn mạnh vấn đề trọng tâm là phải xác định các nhà quảng cáo có thể sử dụng các nền tảng thay thế để đưa ra phán quyết cuối cùng. Tuy nhiên, ông Mehta cũng không tiết lộ thời điểm đưa ra phán quyết cuối cùng liệu hành vi của Google có vi phạm luật chống độc quyền hay không.
Bên cạnh đó, thẩm phán Mehta cũng đặt câu hỏi liệu Google có xem xét giá cả của các đối thủ cạnh tranh trước khi thực hiện điều chỉnh của riêng mình hay không. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google mang lại khoảng 75% doanh thu cho công ty. Theo công tố viên David Dahlquist, mức doanh thu “khủng” chính là yếu tố thúc đẩy sức mạnh độc quyền của Google.
Phản bác lại cáo buộc trên, luật sư John Schmidtlein của Google cho rằng thị phần của hãng công nghệ này trong doanh thu quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ đã giảm dần và công ty đang phải đối mặt với những hạn chế từ các nền tảng cạnh tranh. Bên cạnh đó, ông cũng đề cao sự đổi mới liên tục của Google trong các sản phẩm quảng cáo tìm kiếm và nhấn mạnh sự tập trung của tập đoàn vào việc cung cấp các dịch vụ vượt trội.
Vụ kiện với Google được Bộ Tư pháp Mỹ khởi xướng từ năm 2020 và là vụ khởi kiện đầu tiên của cơ quan này với một hãng công nghệ, kể từ sau vụ kiện tập đoàn Microsoft hồi thập niên 1990 về độc quyền xung quanh hệ điều hành Windows. Phiên xét xử đầu tiên vụ kiện này diễn ra vào tháng 9 năm ngoái. Theo giới chức Mỹ, cũng giống như Microsoft trước đây, Google đã củng cố thế độc tôn trên thị trường thông qua những biện pháp nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh, như chi tiền cho các nền tảng hay gây sức ép với các nhà sản xuất điện thoại Android để họ phải cài đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định. Phía Bộ Tư pháp Mỹ cũng lập luận rằng Google đã thao túng thị trường tìm kiếm bằng cách thay đổi trật tự kết quả nhằm tối ưu doanh thu quảng cáo, hoặc "dìm" sản phẩm của đối thủ, nhưng không mang lại hiệu quả cho người dùng.
Đứng trước các cáo buộc này, Google khẳng định rằng người dùng vẫn có nhiều sự lựa chọn về tìm kiếm từ nhiều đối thủ như Bing của Microsoft hay Amazon và việc hãng đạt lợi thế dẫn đầu đến từ khả năng cải tiến công cụ của mình nhờ dữ liệu cũng như thói quen tìm kiếm của khách hàng.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án châu Âu "bật đèn xanh" cho Italy theo đuổi việc đòi lại bức tượng đồng Hy Lạp cổ
15:56' - 04/05/2024
Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) vừa ra phán quyết, mở đường cho Italy theo đuổi việc đòi lại bức tượng đồng cổ Victorious Youth của Hy Lạp - do bảo tàng Getty tại Los Angeles (Mỹ) sở hữu từ năm 1977.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Một Nghị sĩ đảng Dân chủ bị truy tố vì nhận hối lộ và rửa tiền
10:54' - 04/05/2024
Ngày 3/5, các công tố viên liên bang Mỹ đã truy tố một nghị sĩ với tội danh nhận hối lộ và rửa tiền liên quan đến một ngân hàng ở Mexico và một công ty năng lượng thuộc sở hữu của Azerbaijan.
-
Kinh tế và pháp luật
Mexico phát hiện đường hầm vận chuyển ma túy dưới bức tường biên giới với Mỹ
10:46' - 04/05/2024
Ngày 3/5, Văn phòng Công tố Mexico (FGR) thông báo cảnh sát nước này đã phát hiện một đường hầm được đào thủ công dưới bức tường biên giới giữa bang Sonora của Mexico và bang Arizona của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22'
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11'
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58'
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35'
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03'
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33'
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính
20:38' - 17/12/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2025/NĐ-CP ngày 16/12/2025 hướng dẫn việc lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người dân báo thông tin không đúng sự thật đến cơ quan chức năng
16:15' - 17/12/2025
Công an xã Nhơn Mỹ, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".

Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN