Google đối mặt với vụ kiện chống độc quyền tại Ấn Độ

08:13' - 28/05/2020
BNEWS Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) đang xem xét các cáo buộc Google lạm dụng vị thế thị trường để quảng bá không công bằng ứng dụng thanh toán di động của hãng này ở Ấn Độ.

Các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng khiếu nại đã được đệ trình vào tháng Hai vừa qua và CCI đã giữ bí mật danh tính của bên khiếu nại.

Đơn khiếu nại cáo buộc người khổng lồ công nghệ Mỹ giới thiệu một cách nổi bật ứng dụng thanh toán Google Pay trong cửa hàng ứng dụng Android ở Ấn Độ, mang lại một lợi thế không công bằng so với các ứng dụng của những đối thủ cạnh tranh và làm tổn hại người tiêu dùng.
Hai trong số các nguồn tin cho biết, CCI đã thông báo cho Google về vụ kiện trên vài ngày trước và hãng này sẽ đưa ra phản hồi vào thời điểm thích hợp. Theo một nguồn tin, hồ sơ vụ việc hiện đang được các thành viên cao cấp của CCI xem xét.

Thông thường trong những vụ kiểu này, Google sẽ trình diện trước CCI, sau đó CCI sẽ quyết định các bước tiếp theo, có thể chỉ đạo điều tra mở rộng về các cáo buộc hoặc bác bỏ vụ việc nếu không thấy không phù hợp.
Đây là vụ chống độc quyền thứ ba mà Google đối mặt ở Ấn Độ. Năm 2018, CCI đã phạt Google 21 triệu USD vì "thiên vị trong tìm kiếm".

Google đã kháng cáo phán quyết và đang chờ xử lý. Năm ngoái, CCI cũng bắt đầu điều tra Google vì cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị của mình để làm giảm khả năng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lựa chọn các phiên bản thay thế cho hệ điều hành di động Android.
Google Pay cho phép người dùng ở Ấn Độ thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng và thanh toán hóa đơn.

Tháng Chín năm ngoái, Google cho biết ứng dụng này đã phát triển nhanh chóng ở Ấn Độ để đạt 67 triệu người dùng hàng tháng, xử lý khối lượng các giao dịch trị giá hơn 110 tỷ USD/năm.

Ứng dụng này đang cạnh tranh với các nền tảng như Paytm do Softbank hỗ trợ và PhonePe của Walmart trong thị trường thanh toán kỹ thuật số nhộn nhịp của Ấn Độ. Tại đây, ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook cũng đang lên kế hoạch ra mắt một dịch vụ tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục