Nga yêu cầu Google chặn thông tin sai lệch về tình hình dịch COVID-19
Yêu cầu trên được đưa ra sau khi hai báo Financial Times và New York Times của Mỹ đưa tin những thống kê chính thức của Nga về số người tử vong do COVID-19 ở nước này ít hơn so với thực tế.
Theo trang tin MBKh Media, Google ngày 14/5 ra thông báo cho biết Văn phòng Tổng công tố Nga đã yêu cầu tập đoàn này chặn những "thông tin sai lệch" nói trên.
Người phát ngôn của Google nêu rõ hãng sẽ xem xét tất cả các yêu cầu pháp lý chính đáng của chính quyền các nước Google hoạt động.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng chỉ trích Financial Times và New York Times, đồng thời yêu cầu hai báo này thu hồi "thông tin sai lệch" nói trên.
Cơ quan giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông Nga (Roskomnadzor) ngày 14/5 cho biết đang tiến hành điều tra để xác định thông tin của 2 tờ báo trên có vi phạm luật chống tin giả của Nga hay không.
Nhà chức trách Nga nêu rõ nước này thống kê các ca tử vong do nguyên nhân trực tiếp là COVID-19, đồng thời cho biết do dịch bệnh bùng phát ở Nga muộn hơn, nước này đã rút kinh nghiệm từ các nước Tây Âu.
Ngoài ra, Nga đã nhanh chóng áp lệnh cấm đi lại với nước láng giềng Trung Quốc từ đầu năm, sớm đưa ra các biện pháp hạn chế và truy dấu các ca nhiễm.
Theo thống kê trên trang worldometers.info, tính đến sáng 9h sáng 17/5 theo giờ Việt Nam, Nga ghi nhận tổng cộng 2.573 ca tử vong trong tổng số 272.043 ca mắc COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ gửi báo cáo cuối cùng về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
09:53' - 17/05/2020
Hãng tin Bloomberg ngày 16/5 đưa tin Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã gửi báo cáo cuối cùng về nghi vấn Nga can thiệp bầu Mỹ năm 2016 để xem xét giải mật.
-
Kinh tế Thế giới
Nga điều tra 2 báo lớn của Mỹ vì đưa tin sai lệch về dịch COVID-19
12:34' - 15/05/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu Financial Times và New York Times thu hồi "thông tin sai lệch", và thông báo đã gửi thư chính thức tới tổng biên tập của 2 tờ báo này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga chưa chạm tới "đỉnh dịch"
08:14' - 29/04/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/4 đã tuyên bố kéo dài giai đoạn nghỉ việc tới ngày 11/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.

Biểu tượng Google bên ngoài văn phòng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN