Indonesia điều tra chống độc quyền đối với hãng công nghệ Google
Động thái nói trên diễn ra sau khi các cơ quan quản lý chống độc quyền tại nhiều nước trên thế giới tiến hành các cuộc điều tra tương tự liên quan đến nền tảng phân phối phần mềm Google Play Store của Google.
Trong một tuyên bố, KPPU bày tỏ nghi ngờ rằng Google đã có hành vi lạm dụng bằng cách sử dụng vị thế thống lĩnh, bán hàng có điều kiện và các hành vi phân biệt đối xử trong phân phối ứng dụng kỹ thuật số ở Indonesia.
Theo KPPU, kết quả điều tra ban đầu cho thấy kể từ ngày 1/6 vừa qua, các nhà phát triển ứng dụng tại Indonesia đã được yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán của Google, với mức phí từ 15-30%.
Số tiền phí phải trả cho Google Pay Billing cao hơn nhiều so với các dịch vụ khác vốn chỉ ở mức dưới 5%. Nếu các ứng dụng không tuân thủ, họ có nguy cơ bị xóa khỏi kho ứng dụng Google Play Store. KPPU cho biết Google đang kiểm soát 93% thị phần tại quốc gia 270 triệu dân, nơi có nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Hiện Google vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.Tuy nhiên, ở các quốc gia khác - nơi gã khổng lồ công nghệ này đang phải đối mặt với các cuộc điều tra tương tự, Google lập luận rằng phí dịch vụ của họ giúp giữ cho hệ điều hành Android miễn phí, cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và nền tảng toàn cầu để tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng trên khắp thế giới.
Dự kiến, KPPU sẽ tiến hành cuộc điều tra này trong 60 ngày tới. Một quan chức cho biết nếu bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền, Google có thể bị phạt tối đa 50% lợi nhuận ròng thu được trong kỳ. Trong thập kỷ qua, Google đã bị Liên minh châu Âu (EU) phạt hơn 8 tỷ euro (7,99 tỷ USD) vì các hành vi độc quyền liên quan đến giá dịch vụ, hệ điều hành di động Android và dịch vụ quảng cáo. Ngày 14/9, một tòa án hàng đầu của châu Âu đã giữ nguyên phán quyết trước đó với cáo buộc Google đã vi phạm các quy tắc cạnh tranh và tuyên phạt công ty này với số tiền kỷ lục 4,1 tỷ euro. Hồi tháng 8/2022, Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc cho biết đã lên kế hoạch điều tra các nhà khai thác kho ứng dụng phần mềm, trong đó có Google, với cáo buộc vi phạm luật khi ép các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Google dùng dữ liệu thời tiết quảng bá du lịch Ai Cập tại thị trường Anh
08:07' - 16/09/2022
Google đang hợp tác với Tổng cục Xúc tiến du lịch Ai Cập (ETA) trong một dự án mới nhằm sử dụng các kỹ thuật quảng cáo theo dõi thời tiết theo thời gian thực, để quảng bá du lịch Ai Cập tại Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
Google kháng cáo không thành công án phạt hơn 4 tỷ USD của EU
17:43' - 14/09/2022
Google tiếp tục nhận thất bại thứ hai trong vòng chưa đầy 1 năm trong vụ kháng án mức phạt hơn 4 tỷ euro liên quan đến vụ kiện chống độc quyền của EU.
-
Doanh nghiệp
EU điều tra nghi vấn Google có hành vi độc quyền trên Play Store
14:55' - 05/08/2022
Google và Apple bị chỉ trích có hành vi độc quyền và thu phí đắt đỏ với các nhà phát triển ứng dụng muốn đưa sản phẩm của mình vào các cửa hàng ứng dụng của 2 hãng này.
-
Chuyển động DN
Lần đầu “bóc tách” doanh thu từ Play Store của Google
15:13' - 29/08/2021
Google đã tạo ra doanh thu 11,2 tỷ USD từ cửa hàng ứng dụng di động Play Store vào năm 2019, qua đó lần đầu tiên cung cấp một cái nhìn rõ ràng về kết quả tài chính của dịch vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30'
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Biểu tượng ứng dụng Play Store của Google. Ảnh: Reuters