BNEWS Tòa công lý châu Âu cho biết Google đã nộp đơn kháng nghị chống lại án phạt kỷ lục mà Brussels đưa ra hồi tháng 6 vừa qua với cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền.
Một hành động được cho là sự phản công đối với Ủy ban châu Âu (EC).
Hành động kháng án của Google đối với bản án của tòa châu Âu càng làm gia tăng căng thẳng đã tồn tại 7 năm qua giữa EC và gã khổng lồ Internet của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Google khẳng định họ đã nộp đơn kháng án và từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào. Về phần mình, EC khẳng định sẽ bảo vệ quyết định của họ đến cùng trước tòa và cũng không đưa ra thêm bất cứ thông tin cụ thể nào khác.
Ngày 27/6, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố mức án phạt lên tới 2,4 tỷ euro (tương đương 2,7 tỷ USD) đối với Google do vi phạm các quy định về chống độc quyền của EU trong lĩnh vực bán hàng trên mạng.
Trong một thông báo, EC cho biết Google có 90 ngày để chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh hoặc phải chịu mức phạt tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu của công ty mẹ là Alphabet. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm từ khi xuất hiện nhiều lời than phiền từ các đối thủ như TripAdvisor, Expedia.
EU cho rằng với tư cách là công cụ tìm kiếm có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới, Google đã lợi dụng ưu thế này để đưa khách hàng đến với những trang web bán hàng trên mạng của mình gây thiệt hại cho nhiều đối thủ cạnh tranh khác. EU đã từng yêu cầu Google phải thay đổi hình thức kinh doanh của Google Shopping để đáp ứng quy định của châu Âu.
Số tiền 2,4 tỷ euro là mức án phạt kỷ lục đối với một công ty trong một vụ kiện chống độc quyền do EU phán quyết. Vào năm 2009, EU từng đã phạt Intel - nhà sản xuất bộ vi xử lý nổi tiếng nhất của Mỹ với số tiền lên tới 1,06 tỷ euro.
Cuối tháng 8 vừa qua, Google đã chuyển cho EC các đề xuất của mình để kết thúc những hành vi được cho là cạnh tranh không lành mạnh. Nếu những biện pháp trên được cho là thỏa đáng và Ủy ban châu Âu không đưa ra các yêu cầu khác, Google sẽ có thời gian từ nay đến ngày 28/9 để thực hiện các yêu cầu của EU. Nếu không thực hiện, công ty này sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến 5% doanh thu trung bình trên toàn thế giới của tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google./.
- Từ khóa:
- eu
- liên minh châu âu
- độc quyền
Tin liên quan
Google nỗ lực tuân thủ phán quyết của EU về chống độc quyền
Giới chức châu Âu ngày 29/8 cho biết Google đã đệ trình chi tiết kế hoạch ngừng “ưu ái” dịch vụ bán hàng của hãng này, tuân thủ quyết định về chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNQuản trị chi phí sản xuất thúc đẩy nỗ lực tiết giảm năng lượng
Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức trong những năm gần đây.
-
Chuyển động DNEVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện an toàn dịp Quốc khánh 2/9
EVNCPC cũng đã yêu cầu các đơn vị không thực hiện những công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng trong thời gian nghỉ lễ, từ 0 giờ ngày 29/8 đến 24 giờ ngày 2/9/2026.
-
Chuyển động DNCục Thuế đẩy mạnh ứng dụng AI, dữ liệu lớn trong quản lý rủi ro hóa đơn
Ngành thuế nghiên cứu ứng dụng dữ liệu lớn, phân tích mạng lưới và AI để phát hiện dấu hiệu, mô hình, mối quan hệ rủi ro mà phương pháp truyền thống khó nhận diện.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam quảng bá hơn 200 sản phẩm OCOP tới người tiêu dùng Hà Nội
Ngày 19/8/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2026 tại Đại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội).
-
Chuyển động DNChính thức khai thác đường bay Cần Thơ – Đà Lạt hằng ngày
Từ ngày 19/8, VASCO khai thác đường bay Cần Thơ - Đà Lạt - Cần Thơ mỗi ngày một chuyến, rút ngắn thời gian di chuyển và tăng kết nối du lịch, thương mại giữa miền Tây và Tây Nguyên.
-
Chuyển động DNVietnam Airlines đưa những hành khách đầu tiên trở lại sân bay Liên Khương
Riêng các đường bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có tổng tần suất 7 chuyến khứ hồi mỗi ngày bằng tàu bay Airbus A321.
-
Chuyển động DNApple điều chỉnh biểu phí trên App Store tại châu Âu
Hãng công nghệ Apple ngày 18/8 thông báo sẽ áp dụng mức hoa hồng 5% đối với các giao dịch kỹ thuật số trên những ứng dụng được phân phối bên ngoài nền tảng App Store tại thị trường Liên minh châu Âu.
-
Chuyển động DNAmerican Airlines lắp màn hình sau lưng ghế trên hơn 800 máy bay
Nội thất mới nằm trong kế hoạch của American Airlines nhằm thu hút thêm doanh thu từ nhóm hành khách cao cấp và bắt kịp Delta Air Lines và United Airlines, hai đối thủ có lợi nhuận cao hơn.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp Việt thay đổi cách tiếp cận để mở rộng thị phần tại Hoa Kỳ
Doanh nghiệp cần xác định cụ thể phân khúc, địa bàn, kênh phân phối và tổng chi phí để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng, thay vì tiếp cận thị trường theo cách dàn trải.











