Google kháng nghị mức phạt chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay của EU
Người phát ngôn Google Al Verney xác nhận hãng đã kháng nghị quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) lên Tòa án sơ thẩm của EU. Sẽ mất hàng năm để Tòa án sơ thẩm EU có thể đưa ra phán quyết cuối cùng.
Tháng 7 vừa qua, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager thông báo phạt Google 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) do lạm dụng hệ điều hành Android, vi phạm luật chống độc quyền của EU.
Đây là mức phạt chống độc quyền lớn nhất của EU, gần gấp đôi mức phạt kỷ lục trước đó - 2,4 tỷ euro, cũng áp dụng với Google hồi năm 2017. EC cũng yêu cầu Google trong vòng 90 ngày phải chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh này, nếu không sẽ bị áp đặt mức phạt 5% doanh thu trung bình hàng ngày.
Theo nội dung khởi kiện EC chính thức đưa ra hồi tháng 4, Google đã lạm dụng mã nguồn mở Android, ngăn các nhà chế tạo điện thoại thông minh bán sản phẩm chạy trên các hệ điều hành của những đối thủ cạnh tranh của Google.
EC cũng cáo buộc Google đã yêu cầu các hãng chế tạo thiết bị di động như Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc) cài sẵn công cụ tìm kiếm Google và trình duyệt Chrome trên điện thoại (trong đó đặt mặc định Google Search), coi đây là điều kiện để cấp phép một số ứng dụng.
Theo đó, đa số thiết bị di động được bán tại thị trường châu Âu được cài mặc định Google Search và Chrome. Bên cạnh đó, Google cũng đưa ra “những ưu đãi tài chính” cho các nhà sản xuất và các nhà mạng di động nếu họ cài sẵn Google Search trên các thiết bị.
Phần mềm Android hoạt động như “bộ não” của các thiết bị di động, điều hành nhiều tính năng từ gọi điện thoại, chỉ hướng đến chơi game, tìm kiếm trực tuyến…
Google cung cấp miễn phí phần mềm Android cho các hãng chế tạo thiết bị, nhưng kiếm tiền từ các quảng cáo hoặc các nội dung trên các dịch vụ trực tuyến chạy trên hệ điều hành này. Phiên bản Android đầu tiên được tung ra cách đây 10 năm.
Theo công ty nghiên cứu Gartner, phần mềm Android thống trị thị trường điện thoại thông minh với thị phần 85,9% năm 2017, trong khi hệ điều hành iOS của hãng Apple chiếm 14% .
Khoảng 1,3 tỷ điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đã được bán ra năm ngoái, so với xấp xỉ 215 triệu chiếc sử dụng iOS và 1,5 triệu chiếc sử dụng hệ điều hành khác./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google đầu tư thêm 140 triệu USD để mở rộng trung tâm dữ liệu
14:51' - 13/09/2018
Giới chức Chile và đại diện của “đại gia” công nghệ Google (Mỹ) ngày 12/9 thông báo hãng sẽ đầu tư thêm 140 triệu USD để mở rộng trung tâm dữ liệu duy nhất của hãng tại Mỹ Latinh đặt ở nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF ASEAN 2018: Thủ tướng tiếp Chủ tịch Điều hành châu Á-Thái Bình Dương của Google
16:43' - 12/09/2018
Chiều 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Google, ông Karim Temsamani nhân dịp sang Việt Nam dự WEF ASEAN 2018.
-
Đời sống
Google ứng dụng AI chống nạn lạm dụng tình dục trẻ em
13:05' - 04/09/2018
Hãng công nghệ khổng lồ Google của Mỹ đã triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhằm chống lại sự lan truyền các nội dung liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Google, Facebook và Twitter nên hành xử thận trọng
08:00' - 29/08/2018
Tổng thống Trump khẳng định Google, Facebook và Twitter tốt hơn cần phải thận trọng, khi "lợi dụng rất nhiều người".
-
Doanh nghiệp
Google khóa các tài khoản, blog, kênh Youtube liên quan đến Iran
12:47' - 24/08/2018
Ngày 23/8, trong một động thái tương tự với Facebook và Twitter, Google tuyên bố khóa các tài khoản, trang blog, các kênh Youtube có liên quan đến Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15' - 04/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15' - 04/03/2026
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51' - 04/03/2026
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57' - 04/03/2026
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16' - 04/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
