Google phong tỏa tài khoản email của chính quyền Afghanistan cũ
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết nền tảng Google thuộc tập đoàn Alphabet Inc đang tạm thời phong tỏa một số lượng không xác định tài khoản email của chính quyền cũ tại Afghanistan do lo ngại Taliban sẽ qua đó để khai thác các tài liệu liên quan đến những hoạt động của giới cựu quan chức nước này và các đối tác quốc tế của họ.
Trong thông cáo ngày 3/9, Google không xác nhận thông tin về việc phong tỏa các tài khoản của chính quyền cũ tại Afghanistan, song cho biết công ty đang theo dõi tình hình ở quốc gia Tây Nam Á và “triển khai những hành động tạm thời để bảo vệ các tài khoản liên quan”.
Những dữ liệu trao đổi thư từ công khai cho thấy một vài trong số hơn 20 cơ quan chính phủ của Afghanistan trước đây đã sử dụng hệ thống máy chủ của Google để xử lý các email chính thức, bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Khoáng sản.
Bộ phận đối ngoại của Phủ Tổng thống Afghanistan cũng sử dụng Google để giao dịch với một số cơ quan chính quyền địa phương.
Việc có trong tay hệ thống CSDL và email của chính phủ có thể cung cấp thông tin về đội ngũ nhân viên của chính quyền cũ, các cựu bộ trưởng, những nhà thầu của chính phủ, các bộ lạc đồng minh và những đối tác nước ngoài.
Chuyên gia Chad Anderson - nhà nghiên cứu bảo mật của công ty DomainTools, cho rằng cần theo dõi nỗ lực của Taliban nhằm kiểm soát cơ sở hạ tầng số do Mỹ xây dựng bởi những thông tin tình báo tập hợp được từ hệ thống này “có thể có giá trị lớn hơn nhiều so với những chiếc trực thăng cũ”.
Thông tin cho biết dịch vụ email của tập đoàn Microsoft cũng được một số cơ quan chính phủ Afghanistan trước đây sử dụng, trong đó có Bộ Ngoại giao và Phủ tổng thống.
Nhưng hiện chưa rõ liệu công ty phần mềm này có biện pháp gì để ngăn chặn nguy cơ các dữ liệu này rơi vào tay Taliban hay không. Microsoft từ chối đưa ra bình luận./.
- Từ khóa :
- afghanistan
- chính quyền Afghanistan cũ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các tổ chức tài chính có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan?
06:53' - 04/09/2021
Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này đã thông báo với các tổ chức tài chính rằng họ có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan
20:38' - 03/09/2021
Ông Baradar, người đứng đầu nhánh chính trị của Taliban sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan.
-
Kinh tế & Xã hội
Tình hình Afghanistan: Nối lại các chuyến bay nội địa từ thủ đô Kabul
17:28' - 02/09/2021
Các chuyến bay nội địa từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan sẽ được nối lại từ ngày 3/9, trong khi việc khôi phục các đường bay quốc tế “sẽ cần thêm thời gian”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
05:30'
Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Petrolimex sẽ thay thế toàn bộ xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trước thời hạn
21:25' - 21/03/2026
Hiện tiêu thụ xăng sinh học E10RON95 của Tập đoàn đạt bình quân 95 m3/ngày, tăng khoảng 40% so với những ngày đầu triển khai thí điểm vào 1/8/2025.
-
Chuyển động DN
Ngày hội lan tỏa văn hóa doanh nghiệp EVNNPT
20:02' - 21/03/2026
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội nghị áp dụng giá trị cốt lõi và Ngày hội Văn hóa EVNNPT.
-
Chuyển động DN
Sun Group và Changi Airports International hợp tác quản lý, vận hành sân bay Phú Quốc
18:16' - 21/03/2026
Tập đoàn Sun Group và Changi Airports International (CAI) của Singapore đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, CAI sẽ cùng Sun Group vận hành Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro tăng 48% doanh thu khi ứng dụng định danh, xác thực điện tử
12:36' - 21/03/2026
Hơn 5,7 triệu lượt hành khách sử dụng hệ thống cổng soát vé mới trên 2 tuyến đường sắt đô thị, tỷ lệ sử dụng ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đạt 85%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các chuyến bay đến Cuba
11:42' - 21/03/2026
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ tạm thời đình chỉ từ ngày 30/3 đến 1/6/2026 các chuyến bay đến Cuba do khủng hoảng nhiên liệu và sự sụt giảm nhu cầu du lịch.
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.

Biểu tượng của hãng công nghệ Google. Ảnh: Reuters