Ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan
Một số nhân vật được cho là sẽ giữ vai trò chủ chốt trong chính quyền mới của Afghanistan đã tới Kabul trong bối cảnh việc công bố thành viên chính phủ đang ở khâu chuẩn bị cuối cùng. Theo các nguồn tin, đứng đầu chính phủ mới sẽ là lãnh đạo Mullah Abdul Ghani Baradar của lực lượng Taliban.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức trong lực lượng Taliban cho biết ông Baradar, người đứng đầu nhánh chính trị của Taliban, sẽ lãnh đạo chính phủ mới. Lãnh đạo tôn giáo tối cao của Taliban, Haibatullah Akhundzada, sẽ phụ trách các vấn đề tôn giáo và điều hành trong khuôn khổ đạo Hồi.
Theo các nguồn tin, dự kiến chính phủ sẽ bao gồm 25 bộ và một hội đồng tham vấn gồm 12 học giả Hồi giáo. Theo kế hoạch, trong vòng 6 đến 8 tháng, Hội đồng đại diện sẽ được thành lập để thảo luận về Hiến pháp và cấu trúc của chính phủ tương lai.
Các nguồn tin cho biết ưu tiên trước mắt hiện nay của chính phủ mới sẽ là cứu vãn nền kinh tế sau nhiều thập kỷ bị tàn phá bởi chiến tranh, giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và những nguy cơ từ các nhóm cực đoan đe dọa đến an ninh và ổn định của đất nước.
Hiện có nhiều thông tin khác nhau về thời điểm chính xác công bố chính phủ mới, theo đó việc công bố sẽ diễn ra sớm nhất là trong ngày 4/9 hoặc có thể sang giữa tuần tới.
Trong khi chuẩn bị cho chính quyền mới tại Kabul, lực lượng Taliban đang vấp phải phản kháng dữ dội từ lực lượng NRF tại thung lũng Panjshir trong cuộc giao tranh bắt đầu từ ngày 2/9. Đây là tỉnh duy nhất mà lực lượng này chưa giành được quyền kiểm soát.
Hai bên tham chiến đều cho biết đã gây thương vong lớn cho phía đối phương.
Hiện tại cộng đồng quốc tế dành sự quan tâm tới việc Taliban sẽ thực hiện ra sao những cam kết về cơ chế lãnh đạo mới.Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẵn sàng làm việc với chính phủ mới tại Kabul, nhưng mức độ hợp tác sẽ phụ thuộc vào "thiện chí của Taliban trong việc đáp ứng một số điều kiện", trong đó có việc thành lập chính phủ chuyển tiếp thông qua đàm phán với tất cả lực lượng chính trị tại Afghanistan.
Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa đối với tài sản trị giá hàng tỷ USD của chính phủ Afghanistan, bao gồm vàng, các khoản đầu tư và dự trữ ngoại hối được cất giữ tại Mỹ.
Các tài sản này đã bị Washington đóng băng kể từ sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul cách đây 2 tuần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tình hình Afghanistan: Nối lại các chuyến bay nội địa từ thủ đô Kabul
17:28' - 02/09/2021
Các chuyến bay nội địa từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan sẽ được nối lại từ ngày 3/9, trong khi việc khôi phục các đường bay quốc tế “sẽ cần thêm thời gian”.
-
Ngân hàng
Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan trấn an ngân hàng trong nước
12:43' - 02/09/2021
Quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương mới của Afghanistan do Taliban bổ nhiệm đã tìm cách trấn an những ngân hàng trong nước rằng lực lượng này muốn có một hệ thống tài chính vận hành đầy đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.

Ông Mullah Abdul Ghani Baradar. Ảnh: AFP/TTXVN