Google sẽ tăng phí quảng cáo tại Canada do thuế tăng
Việc chuyển chi phí tiền thuế này có nghĩa là Google sẽ áp dụng mức phụ thu 2,5% đối với những quảng cáo được hiển thị tại Canada.
Trong một tuyên bố, Google cho biết, thuế dịch vụ kỹ thuật số làm tăng chi phí quảng cáo kỹ thuật số. Mức phụ thu nói trên là nhằm trang trải một phần chi phí liên quan đến việc tuân thủ mức thuế này.
Mức thuế dịch vụ kỹ thuật số được Quốc hội Canada thông qua hồi tháng 6 sẽ tăng thêm 3% thuế đối với các công ty công nghệ nước ngoài tại Canada và có doanh thu từ người dùng Canada.
Cục quảng cáo tương tác Canada nhận định việc Google tăng phí quảng cáo của họ tại Canada có thể sẽ khiến các công ty khác noi theo. Điều này sẽ làm tăng chi phí chạy quảng cáo trên các nền tảng điện tử tại Canada.
Thuế dịch vụ kỹ thuật số đang vấp phải sự phản đối từ hiệp hội thương mại và nhóm doanh nghiệp tại Mỹ, nơi có nhiều công ty công nghệ lớn đặt trụ sở. Hiệp hội Công nghiệp Thông tin và Máy tính, đại diện cho các công ty công nghệ lớn gồm Amazon, Apple và Uber, từng kêu gọi chính quyền Mỹ thực hiện các bước chính thức theo Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada.
Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, có thành viên gồm Google, Meta, Apple và Amazon, cũng thúc giục chính quyền của Tổng thống Joe Biden "có ngay các biện pháp để giải quyết việc Canada nhằm vào các công ty của Hoa Kỳ và nỗ lực bảo vệ nền kinh tế kỹ thuật số".
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, họ đã sẵn sàng sử dụng mọi công cụ để ngăn chặn loại thuế này.
Đảng Tự do lần đầu tiên cam kết sẽ thực hiện đánh loại thuế dịch vụ kỹ thuật số trong cuộc bầu cử năm 2019, khi đảng Bảo thủ đối lập và đảng Dân chủ mới cũng cùng cam kết một biện pháp tương tự.
Tuy nhiên, khoản thuế này sau đó đã bị trì hoãn trong nhiều năm do những nỗ lực toàn cầu nhằm thiết lập một kế hoạch đánh thuế đa quốc gia rộng hơn. Sau những lần trì hoãn thực hiện trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada đã tiến hành đánh thuế riêng của mình.
Các quốc gia khác cũng đã có những công cụ tương tự để đánh thuế lợi nhuận đối với các công ty đa quốc gia lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản: Các nhà đầu tư lo ngại về khả năng giá cổ phiếu tiếp tục giảm
09:52' - 04/08/2024
Sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường lo ngại sau khi chương trình đầu tư miễn thuế được cải tổ tại quốc gia này trong năm nay.
-
Tài chính
Mitsubishi UFJ của Nhật Bản đầu tư 393 triệu USD vào Globe Fintech Innovations
15:44' - 02/08/2024
Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ của Nhật Bản sẽ đầu tư 393 triệu USD vào Globe Fintech Innovations (GFI), một nhà điều hành thanh toán di động hàng đầu của Philippines có tên gọi phổ biến là Mynt.
-
Tài chính
Chính phủ Nhật Bản theo dõi chặt diễn biến thị trường tài chính
13:12' - 02/08/2024
Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ diễn biến trên thị trường tài chính để đánh giá tác động đối với nền kinh tế sau khi đồng yen tăng giá mạnh và chứng khoán sụt giảm.
-
Tài chính
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh giảm
09:41' - 02/08/2024
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn báo cáo nghiên cứu của ECLAC cho biết, tình trạng sụt giảm là do nguồn vốn FDI đổ vào các nền kinh tế đứng đầu khu vực là Brazil và Mexico giảm lần lượt 14% và 23%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ
11:19'
Bộ Tài chính vừa có các quyết định về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn để khắc phục hậu quả mưa lũ.
-
Tài chính
Ngành thuế đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân
10:41'
Cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời tri ân sâu sắc và lời chúc sức khỏe, thành công, thịnh vượng nhất tới các doanh nghiệp, doanh nhân.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
07:23'
Bão số 10 và bão số 11 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, cho thấy tính cấp thiết của việc người dân tham gia bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản và ổn định cuộc sống sau thiên tai.
-
Tài chính
“Lá chắn an sinh” trong thiên tai
06:30'
Phần lớn người dân vẫn mang tâm lý “rủi ro đến mới tính”, chưa coi bảo hiểm là công cụ tài chính hữu hiệu để bảo vệ bản thân.
-
Tài chính
Cảnh báo nguy cơ đổ vỡ trên thị trường tài chính toàn cầu
06:30'
Mối quan ngại này sẽ trở thành tâm điểm của hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến sẽ diễn ra tại Washington trong tuần tới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó khi hoàn thuế giá trị gia tăng
13:17' - 12/10/2025
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ hiện đang gặp phải nhiều vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào.
-
Tài chính
Anh: Lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao
10:58' - 12/10/2025
Mức tăng giá liên tục không chỉ xóa sạch tâm lý tiêu dùng ngay cả khi lạm phát trở lại mức mục tiêu, mà còn khiến người tiêu dùng nhạy cảm hơn với giá cả.
-
Tài chính
Nhật Bản: Tiền lương thực tế giảm tháng thứ 8 liên tiếp
08:58' - 11/10/2025
Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế trong tháng 8/2025 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng thứ 8 liên tiếp sụt giảm.
-
Tài chính
Từ 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%
21:04' - 10/10/2025
Theo Nghị định số 260/2025/NĐ-CP ngày 10/10/2025, thuế xuất khẩu vàng bạc trang sức, kỹ nghệ là 0%.