Google thua trong vụ kiện chống độc quyền của Epic Games
Tòa án Phúc thẩm khu vực 9 của Mỹ ngày 31/7 đã ra phán quyết buộc Google phải mở hệ điều hành Android cho các cửa hàng ứng dụng của đối thủ sau khi "gã khổng lồ" Internet này thua trong vụ kiện chống độc quyền do nhà phát triển trò chơi điện tử Epic Games đệ đơn.
Phán quyết này mở đường cho các ứng dụng của Epic Games hoạt động bên trong cửa hàng ứng dụng Google Play Store của Google mà không phải sử dụng hệ thống thanh toán của Google vốn phải trả phí giao dịch.
Thẩm phán Margaret McKeown của tòa cho biết Hội đồng thẩm phán đã quyết định giữ nguyên phán quyết ban đầu của tòa án ở California, xác định Google nắm giữ độc quyền bất hợp pháp thông qua cửa hàng Google Play Store của họ.
Người phụ trách các vấn đề pháp lý của Google, bà Lee-Anne Mulholland, thông báo Google sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao vì phán quyết trên gây tổn hại nghiêm trọng cho an toàn của người dùng, hạn chế lựa chọn và làm suy yếu sự đổi mới, yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái Android.
Trên quan điểm của người dùng, tổ chức Electronic Frontier Foundation (EFF) bảo vệ quyền tự do dân sự trên Internet cho rằng cạnh tranh chứ không phải độc quyền mới là yếu tố giúp người dùng an toàn hơn.
Theo EFF, Google và các “ông lớn” công nghệ khác đang cung cấp dạng bảo mật mà người dùng hoàn toàn bị phụ thuộc trong việc đảm bảo an toàn. EFF cho rằng phán quyết của tòa án sẽ tạo sân chơi công bằng hơn cho các cửa hàng ứng dụng của đối thủ trong hệ điều hành Android.
Trong khi đó, Epic Games cũng đang có một cuộc chiến pháp lý tương tự với Apple liên quan đến cửa hàng ứng dụng App Store. Cuộc chiến pháp lý nổ ra từ năm 2021 khi trò chơi ăn khách Fortnite của Epic Games bị cấm vào App Store vì cố tình né tránh hệ thống thanh toán của Apple.
Apple đang kháng cáo một số khía cạnh của phán quyết liên quan vụ kiện, mặc dù một thẩm phán đã kết luận rằng App Store không được phép độc quyền.
Mới đây, các lãnh đạo của Google cho biết doanh nghiệp này sẽ chi thêm 10 tỷ USD trong năm nay so với dự báo, do nhu cầu bùng nổ đối với các dịch vụ đám mây đã tạo ra một lượng đơn hàng tồn đọng khổng lồ. Trong báo cáo tài chính quý II/2025, Google đã nâng dự báo chi tiêu vốn cho năm 2025 lên 85 tỷ USD, do nhu cầu mạnh mẽ và ngày càng tăng đối với các sản phẩm và dịch vụ đám mây trong bối cảnh công ty tiếp tục mở rộng hạ tầng để cung cấp năng lượng cho nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) hơn. Con số này cao hơn đáng kể so với dự báo 75 tỷ USD mà Google đưa ra hồi tháng 2/2025, vốn đã vượt xa mức 58,84 tỷ USD mà phố Wall kỳ vọng vào thời điểm đó. Việc tăng dự báo chi tiêu diễn ra trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ đám mây đang tăng vọt trên toàn ngành công nghệ khi các dịch vụ AI ngày càng phổ biến. Kết quả là các công ty đang phải tăng cường đầu tư vào hạ tầng để theo kịp nhu cầu và đang lên kế hoạch xây dựng các trung tâm dữ liệu kéo dài nhiều năm. Trong báo cáo quý II/2025, Google cho biết, doanh thu mảng dịch vụ đám mây đã tăng 32%, đạt 13,6 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Alphabet, bà Anat Ashkenazi, cho biết trong cuộc họp báo sau báo cáo rằng nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây của Google cao đến mức hiện tại đã tạo ra một lượng đơn hàng tồn đọng lên tới 106 tỷ USD.- Từ khóa :
- hệ điều hành Android
- Epic Games
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Google phải mở hệ điều hành Android cho đối thủ theo phán quyết tòa án Mỹ
12:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, một tòa án liên bang của Mỹ đã ra phán quyết buộc Google phải mở hệ điều hành Android cho các cửa hàng ứng dụng của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga ban hành luật cấm tìm kiếm nội dung cực đoan trên mạng
09:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật mới, quy định xử phạt tài chính đối với người dùng Internet tìm kiếm các nội dung bị coi là “tài liệu cực đoan”.
-
Kinh tế và pháp luật
ASEAN hợp tác ngăn chặn buôn bán động, thực vật hoang dã nguy cấp
14:52' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cuộc họp lần thứ 20 của Nhóm công tác ASEAN về Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Thực thi Pháp luật về Động vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá chuyên án lừa đảo trực tuyến đặc biệt lớn, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng
22:13' - 13/02/2026
Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triệt phá ổ nhóm đặt tại Campuchia, bắt 14 đối tượng, thu giữ lượng lớn tài sản và dữ liệu điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm khắc nhiều vụ sản xuất và vận chuyển pháo nổ dịp Tết nguyên đán
22:12' - 13/02/2026
Mặc dù hành vi này bị xử phạt nghiêm khắc, nhưng các đối tượng vẫn bất chấp, cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây thuốc lá điện tử liên tỉnh
18:12' - 13/02/2026
Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị liên quan triệt phá thành công đường dây buôn bán hàng cấm là thuốc lá điện tử với quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh, thu giữ gần 50.000 sản phẩm các loại.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 Giám đốc do sai phạm trong hoạt động kinh doanh xe điện chở khách tại Sầm Sơn
17:31' - 13/02/2026
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố nhiều giám đốc, kế toán doanh nghiệp vì hành vi trốn thuế, làm lộ bất cập trong quản lý dịch vụ xe điện phục vụ du lịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy lại điều tra Amazon vì nghi ngờ trốn thuế
14:59' - 13/02/2026
Lực lượng Cảnh sát tài chính Italy đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của tập đoàn Amazon tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, trong một cuộc điều tra trốn thuế mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phạt hai công ty 252 triệu USD do xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc
11:01' - 13/02/2026
Một tập đoàn của Mỹ cùng chi nhánh tại Hàn Quốc đã đồng ý nộp khoản tiền phạt khoảng 252 triệu USD do có hành vi xuất khẩu trái phép các thiết bị sản xuất bán dẫn sang Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức giao dịch vàng trực tuyến
18:41' - 12/02/2026
Ngày 12/2, Công an thành phố Hà Nội đưa ra thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới thông qua hình thức giao dịch vàng trực tuyến trên nền tảng giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy siết chặt quy định về di cư
16:16' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Chính phủ cánh hữu Italy đã đề xuất siết chặt các quy định về di cư, trao quyền cho các bộ trưởng cấm nhập cảnh bằng đường biển trong những trường hợp đặc biệt.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ và Mexico phối hợp thu giữ số lượng lớn ma túy ở Thái Bình Dương
16:15' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Hải quân Mexico cho biết lực lượng chức năng nước này và Mỹ đã tịch thu vài tấn cocaine từ một con tàu trong chiến dịch phối hợp trên Thái Bình Dương.
