Google trong “tâm bão” điều tra chống độc quyền
Với khoản lợi nhuận 9,18 tỷ USD đạt được trong trong quý II/2019, Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm thông tin phổ dụng hàng đầu thế giới Google - đang kỳ vọng vào một kết quả kinh doanh lạc quan trong cả năm 2019.
Tuy vậy, "niềm vui ngắn chẳng tày gang" khi vào ngày 9/9 vừa qua, một nhóm gồm 50 Tổng chưởng lý của 48 bang, Washington, D.C. và Puerto Rico thuộc Mỹ tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra lớn về chống độc quyền đối với Google, đồng thời tăng cường giám sát pháp lý nhằm vào hãng công nghệ khổng lồ này.
Cuộc điều tra trên sẽ tập trung làm rõ liệu Google có gây nguy hại tới cạnh tranh và người tiêu dùng hay không, trước hết chú trọng vào các hoạt động của Google trong tìm kiếm, quảng cáo và các hoạt động kinh doanh khác, từ đó làm cơ sở để mở rộng điều tra. Các Tổng chưởng lý của bang California và Alabama không tham gia cuộc điều tra nói trên. Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas cho biết, Google đã thống trị tất cả khía cạnh của quảng cáo và tìm kiếm trên Internet. Ông Paxton hoan nghênh luật sư của các bang đã có lập trường chưa từng có khi chống lại các công ty công nghệ lớn (Big Tech) bằng cách hợp nhất để điều tra việc Google độc quyền trong quảng cáo và tìm kiếm.Ông nói thêm:" Chúng tôi chưa từng thấy trường hợp cùng nhau chống độc quyền nào tương tự, kể từ sau khi Microsoft bị kiện năm 1998 và thông báo hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới".
Trong khi đó, theo các chuyên gia, cuộc điều tra trên làm gia tăng những nguy cơ về pháp lý đối với Google, vốn phải đối mặt với sự giám sát về chống độc quyền từ các nhà lập pháp liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ. Ngày 6/9, Google tiết lộ rằng họ đã nhận được một yêu cầu từ Bộ Tư pháp Mỹ bắt buộc phải công khai thông tin. Đây cũng sẽ là cuộc điều tra liên bang thứ hai trong vòng một tuần nhằm vào một hãng công nghệ lớn. Trước đó, ngày 6/9, giới chức tư pháp ở nhiều bang của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook để tìm hiểu xem liệu trang mạng xã hội này có "kìm hãm sự cạnh tranh và khiến người sử dụng gặp rủi ro" hay không.Theo Giáo sư ngành luật Maurice Stucke thuộc Đại học Tennessee, các cuộc điều tra có thể kết thúc với một loạt các kết quả khác nhau, bao gồm đóng tiền phạt, hạn chế về hoạt động hoặc buộc các công ty này phải chia tách.
Google ngày 4/9 đã phải đồng ý trả khoản tiền 170 triệu USD để dàn xếp những cáo buộc thu thập và chia sẻ dữ liệu từ trẻ em một cách trái phép trên dịch vụ chia sẻ video YouTube. Giới chức cho biết Google đã đạt thỏa thuận dàn xếp với Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) và Cơ quan công tố bang New York.Theo đó, FTC sẽ nhận 136 triệu USD trong khi bang New York nhận 34 triệu USD. Đây cũng là khoản tiền phạt lớn nhất từng được ghi nhận trong một vụ việc liên quan tới đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA), ban hành năm 1998./.
- Từ khóa :
- chống độc quyền
- youtube
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Google và Facebook đăng tải quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng”
07:10' - 09/09/2019
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, Roskomnadzor đã cáo buộc Google và Facebook đăng tải quảng cáo chính trị vào "Ngày yên lặng”, tức ngày trước ngày bầu cử ở Nga.
-
Chuyển động DN
Google siết chặt kiểm soát quảng cáo phương pháp điều trị y học
17:19' - 07/09/2019
“Ông lớn” về công nghệ Google của Mỹ ngày 6/9 cho biết đang cấm các quảng cáo trực tuyến chào bán các phương pháp điều trị không có cơ sở về y sinh hoặc khoa học.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hai “ông lớn” chip Hàn Quốc thoát đòn thuế quan 100% của Mỹ
13:00'
Đặc phái viên thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, ông Yeo Han-koo, ngày 7/8 cho biết hai hãng Samsung Electronics và SK hynix sẽ không phải chịu mức thuế 100% của Mỹ đối với các sản phẩm chip.
-
Chuyển động DN
Viettel với chiến lược xuất khẩu công nghệ cao “Make in Việt Nam”
12:03'
Đại diện Viettel cho biết, giai đoạn 2025 – 2030 Viettel đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số mỗi năm khi làm chủ các công nghệ chiến lược quốc gia và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ “Make in Việt Nam”.
-
Chuyển động DN
Lò cao số 1 của Hòa Phát Dung Quất 1 vận hành trở lại
11:07'
Lò cao số 1 – Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đã vận hành ổn định trở lại từ ngày 1/8/2025, hỗ trợ sản lượng cho hoạt động bán hàng 6 tháng cuối năm.
-
Chuyển động DN
Đế chế thực phẩm Kraft Heinz đứng trước nguy cơ chia tách
10:00'
Sau gần 10 năm vật lộn kể từ thương vụ sáp nhập đình đám, “gã khổng lồ” thực phẩm Kraft Heinz đang đứng trước một quyết định mang tính bước ngoặt - chia tách công ty.
-
Chuyển động DN
Cathay Pacific đặt mua 14 máy bay Boeing trị giá 8,1 tỷ USD
17:05' - 06/08/2025
Cathay là một trong những khách hàng đầu tiên cam kết tham gia chương trình 777X của Boeing khi công bố việc mua 21 máy bay vào năm 2013.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dược phẩm Pfizer ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh
08:18' - 06/08/2025
Ngày 5/8, Tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer công bố lợi nhuận quý II/2025 tăng vọt, chủ yếu nhờ doanh thu cải thiện từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19 và cắt giảm chi phí vận hành.
-
Chuyển động DN
Thuế quan của Mỹ không "hạ gục" nhà sản xuất máy bay lớn thứ ba thế giới
08:16' - 06/08/2025
Trong quý II, Embraer ghi nhận khoản lỗ ròng điều chỉnh 4,7 triệu USD – đảo chiều so với mức lãi 80,4 triệu USD cùng kỳ năm ngoái – do ảnh hưởng của thuế thu nhập hoãn lại và nghĩa vụ đóng góp xã hội.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát tự chủ 90% điện cho sản xuất
18:06' - 05/08/2025
6 tháng đầu năm 2025, tổng lượng phát điện của các nhà máy nhiệt điện thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và Hải Dương đạt hơn 1,8 tỷ kWh.
-
Chuyển động DN
Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Intel
14:40' - 05/08/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 4/8 đã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của nhà sản xuất chip Intel (Mỹ), đồng thời đưa ra triển vọng "tiêu cực" cho mức xếp hạng này.