Grab bị phạt hơn 20 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh
Theo MyCC, Grab đã lạm dụng vị thế độc quyền tại Malaysia để ngăn chặn các tài xế tham gia ứng dụng công nghệ này quảng cáo hay cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh.
Chủ tịch MyCC, Iskandar Ismail nhấn mạnh những hạn chế của Grab đối với giới tài xế đã dẫn tới sự cạnh tranh “méo mó” trên thị trường vốn được Malaysia xây dựng trên nền tảng đa diện thông qua việc ban hành các quy định về điều kiện gia nhập và mở rộng hoạt động của các đối thủ cạnh tranh với hãng này hiện tại và trong tương lai. Cùng với đó, bắt đầu từ ngày 3/10, MyCC sẽ áp dụng mức phạt 15.000 ringgit (3.600 USD) hằng ngày dành cho Grab cho tới khi doanh nghiệp này tiến hành các hành động như chỉ dẫn của MyCC trong giải quyết các quan ngại cạnh tranh.Ông Iskandar cho biết thêm Grab có 30 ngày để cử đại diện làm việc với MyCC trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.
Có trụ sở tại Singapore và được sự "chống lưng" của tập đoàn SoftBank Group Corp của Nhật Bản, Grab chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển và đi lại bằng xe ô tô và xe máy tại Singapore và các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia, Indonesia, Philippines (Phi-líp-pin), Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia. Tuy nhiên, Grab chưa đưa ra phản ứng về quyết định của MyCC. Quyết định của MyCC được đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành điều tra, theo dõi các hoạt động được cho là cạnh tranh thiếu công bằng của Grab tại Malaysia từ tháng 3/2018 sau khi Grab sáp nhập thành công Uber tại Malaysia dựa trên các khiếu nại của giới tài xế.Theo đạo luật cạnh tranh của Malaysia, một công ty độc quyền hoặc thống trị thị trường không phải là hành vi vi phạm pháp luật trừ khi công ty này lợi dụng vị trí của mình gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh.
Trước đó, vào tháng 9/2018, Singapore đã phạt cả Grab và Uber với tổng số tiền lên tới 13 triệu SDG (10 triệu USD) và Philippines cũng phạt Grab 16 triệu peso (hơn 300.000 USD) vào tháng 10/2018 đều với cáo buộc công ty này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Grab – “Chú kỳ lân khởi nghiệp” của Đông Nam Á
07:13' - 16/09/2019
Cho đến nay, Grab vẫn luôn được coi là một trong “chú kỳ lân khởi nghiệp” thành công nhất ở Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Grab đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia từ nguồn vốn của SoftBank
14:24' - 29/07/2019
Công ty cung cấp dịch vụ gọi xe qua ứng dụng di động Grab sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia trong vòng 5 năm với nguồn vốn nhận được từ nhà đầu tư Nhật Bản SoftBank Group Corp.
-
Chuyển động DN
Ban hành Quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber
12:33' - 19/06/2019
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ban hành Quyết định điều tra sơ bộ hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34'
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03'
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27'
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19'
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59'
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Biểu tượng Grab tại văn phòng ở Singapore ngày 24/9/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN