Singapore triển khai thông quan không hộ chiếu từ năm 2024
Đó là thông báo của Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) tại cuộc hội thảo về kế hoạch làm việc của cơ quan này mới đây.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, người dân có thể làm thủ tục nhập cảnh thông qua quét mã QR tại các trạm kiểm soát đường bộ nếu di chuyển bằng ô tô hoặc Hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc (ABCS) mới tại sảnh hành khách khi di chuyển bằng đường hàng không.
ICA cho biết các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh thủ công tại tất cả các trạm kiểm soát sẽ được thay thế dần bằng khoảng 800 làn tự động sử dụng ABCS từ quý I/2024.
Làn ABCS sẽ sử dụng sinh trắc học để thông quan. Đây là một phần của Khái niệm thông quan mới (NCC) được ICA công bố năm 2019. Kế hoạch chuyển đổi NCC nhằm mục đích giải quyết thủ tục hải quan và nhập cư nhanh hơn và an toàn hơn.
Bên cạnh đó, các làn hỗ trợ đặc biệt, đã được triển khai tại một số sảnh hành khách ở sân bay Changi vào tháng 12/2022 và cho phép nhiều du khách thực hiện thủ tục nhập cảnh theo nhóm, sẽ được mở rộng đến các trạm kiểm soát khác từ cuối năm nay.
Đối với những người di chuyển bằng ô tô, năm 2022, ICA đã thử nghiệm Hệ thống thông quan tự động cho hành khách trong xe (Apics) và khoảng 94% số hành khách có thể sử dụng hệ thống này mà không cần sự trợ giúp của nhân viên.
Apics sẽ được cải tiến hơn nữa trước khi triển khai theo từng giai đoạn tại các trạm kiểm soát đường bộ. Giai đoạn đầu tiên dự kiến triển khai vào đầu năm 2024.
Để giúp nhân viên phát hiện tốt hơn các mối đe dọa tiềm ẩn, ICA đang thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi sự bất thường trong các hình ảnh của hành lý được quét.
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi các dịch vụ thông quan biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của con người và hàng hóa./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Các hãng xa xỉ phẩm phương Tây "để mắt" đến thị trường Ấn Độ
10:05' - 09/05/2023
Theo báo Strait Times, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ trong những năm qua khiến nước này dần trở thành thị trường hấp dẫn đối với các thương hiệu xa xỉ phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Amazon Global Selling 2025: Đột phá công nghệ, bứt phá xuất khẩu toàn cầu
12:46'
Hội nghị thường niên Amazon Global Selling 2025 quy tụ hơn 1.500 doanh nghiệp, công bố chiến lược đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử Đông Nam Á.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng
08:28'
Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2025 đã khai mạc tối 5/11 tại Trung tâm Văn hóa xứ Đôn, Hải Phòng. Hội chợ quy tụ hơn 210 gian hàng của các đơn vị.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấm các trung tâm dữ liệu nhà nước dùng chip AI nước ngoài
16:48' - 05/11/2025
Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu các dự án trung tâm dữ liệu mới nhận bất kỳ nguồn vốn nào của nhà nước chỉ được sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Hơn 800 gian hàng tham dự Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025
15:26' - 05/11/2025
Ngày 5/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam và Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam 2025 - VIMF 2025.
-
DN cần biết
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống thu hút hơn 350 doanh nghiệp
14:48' - 05/11/2025
Vietfood & Beverage – Propack Hanoi 2025 tạo cầu nối thương mại giữa nhà sản xuất - phân phối - bán lẻ kết nối, hợp tác và mở rộng thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38' - 05/11/2025
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.
-
DN cần biết
Các nhà đầu tư lớn của Tesla phản đối đề xuất lương thưởng CEO Elon Musk
09:43' - 05/11/2025
Các nhà đầu tư lớn của Tesla sẽ bỏ phiếu phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận lương thưởng được đề xuất cho Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk, với giá trị có thể lên tới 1.000 tỷ USD.
-
DN cần biết
Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
DN cần biết
Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15' - 04/11/2025
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN