Hà Lan phát hiện hóa chất nguy hiểm dạt vào bờ biển

17:46' - 04/01/2019
BNEWS Giới chức Hà Lan cho biết đã phát hiện một bao hóa chất nguy hiểm dạt vào vùng biển nước này và dự kiến nhiều hàng hóa từ các container trôi trên biển cũng sẽ bị sóng đánh dạt vào bờ biển nước này.

Một ngày trước đó, 270 container trên tàu MSC Zoe đã rớt xuống biển khi con tàu đang trên đường đến Biển Bắc. Con tàu gặp sự cố tại vùng biển đảo Frisian, thuộc quần đảo Wadden ngoài khơi Tây Bắc Hà Lan, trong điều kiện thời tiết xấu.

Hiện chưa rõ chính xác số container đã chìm và số container còn đang trôi nổi.
Giới chức đảo Frisian xác nhận bao hóa chất nặng 25kg chứa organic peroxide, một chất dễ cháy được sử dụng trong sản xuất nhựa, có thể gây thương tổn cho da ngay khi tiếp xúc.

Bao hóa chất trôi dạt vào bờ biển đảo Schiermonnikoog hôm 3/1, nằm trong khoảng 20 container được tìm thấy quanh các đảo Terschelling, Vlieland, Ameland và Schiermonnikoog. 130 tấn chất liệu đã được thu dọn dọc khu vực bờ biển dài 8 km tại đảo Ameland. Trong khi đó, 6 container khác đã được tìm thấy trên vùng biển của Đức.

Bộ Quốc phòng Hà Lan đã huy động binh sĩ hỗ trợ việc dọn dẹp bờ biển. Giới chức cảnh báo các tình nguyện viên và người dân địa phương không tiếp xúc với các túi hóa chất khi phát hiện, mà nên báo cho cảnh sát và lính cứu hỏa.

Hải quân Hà Lan cho biết nỗ lực tìm kiếm các container đang "bị cản trở vì các máy bay thể thao đã tiếp cận hiện trường vụ tai nạn do hiếu kỳ". Các container có thể gây ảnh hưởng đến giao thông hàng hải tại khu vực này, cũng như gây nguy hiểm cho những người ra biển nhằm thu nhặt số hàng hóa trôi dạt. Được biết, phần lớn số hàng hóa trên bao gồm đồ chơi, đồ nội thất và thiết bị gia dụng.

Hãng MSC cho rằng vụ tai nạn này là "hết sức nghiêm trọng, cả về mặt ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên lẫn thiệt hại đến hàng hóa của khách hàng".

Tàu MSC Zoe thuộc sở hữu của Công ty Tàu biển Địa Trung Hải, đóng trụ sở ở Geneva. Tàu dài 396m, rộng 59m và là một trong những tàu chở container lớn nhất thế giới. Con tàu sau đó đã neo đậu tại cảng Bremerhaven của Đức vào tối 3/1./.
Xem thêm:

>>Quảng Ninh: Không chấp nhận dự án nhà máy hóa chất để bảo vệ nghiêm di sản thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục