BNEWS Ngày 11/4, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan đang thăm và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh.
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh của đoàn, nhất là trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan đang đạt những bước tiến tích cực, phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.
Việc Hà Lan và UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ký Biên bản ghi nhớ về sáng kiến hợp tác công tư cho kế hoạch chống ngập bền vững Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là nền tảng để trong thời gian tới, hai bên triển khai hiệu quả, thực chất các dự án hợp tác trong lĩnh vực này.
Chia sẻ mối quan tâm về phương hướng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như chống ngập, xử lý nước, chống biến đổi khí hậu, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm phát triển, như xây dựng đô thị thông minh, phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo; xây dựng các khu công nghệ cao và hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, bà Cora Van Nieuwenhuizen chia sẻ kết quả chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.Trên cơ sở mối quan hệ truyền thống và sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước hiện nay, Hà Lan mong muốn và sẵn sàng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt trong các lĩnh vực thành phố quan tâm như xây dựng đô thị thông minh; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các khu công nghệ cao; các mô hình liên kết phát triển công nghệ…
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan nhấn mạnh, Hà Lan có thế mạnh về công nghệ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giúp Thành phố giải quyết các thách thức đang gặp phải trong lĩnh vực xử lý nước, chống ngập, xử lý rác thải thành năng lượng, phát triển các biện pháp sống chung với thiên nhiên và phòng chống biến đổi khí hậu, xử lý nguồn nước ngầm.Hà Lan cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết giáo dục giữa các trường đại học của Hà Lan với các trường đại học của Thành phố Hồ Chí Minh.
Trước đó, cùng ngày bà Cora Van Nieuwenhuizen đã có buổi gặp lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh; chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Hà Lan và Thành phố Hồ Chí Minh về sáng kiến hợp tác công tư cho kế hoạch chống ngập bền vững Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Lan đạt 1,5 tỷ đô la Mỹ. Hiện Hà Lan có 135 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đạt 1,8 tỷ USD, đứng thứ 8 trong tổng số 105 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố./.Tin liên quan
Bàn hợp tác trong trồng trọt giữa Hà Lan và Việt Nam
Hiện nay, Việt Nam hiện có 7 sản phẩm trồng trọt có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD/ năm; trong đó có 4 sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD là lúa gạo, cà phê, hạt điều và trái cây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiThái Lan đón hơn 17,3 triệu lượt khách quốc tế trong hơn nửa đầu năm 2026
Trung Quốc tiếp tục là thị trường khách lớn nhất của Thái Lan với hơn 2,86 triệu lượt khách.
-
Kinh tế xã hộiCăng thẳng khiến nhiều chuyến bay đến Trung Đông tiếp tục bị trì hoãn
Diễn biến này đã làm gián đoạn quá trình phục hồi của ngành hàng không Trung Đông sau khi nhiều đường bay từng được nối lại trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế xã hộiPhân bổ 5 tỷ đồng hỗ trợ Lai Châu khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra
Ngày 21/7, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã phân bổ số tiền 5 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế xã hộiHồ Dầu Tiếng - Tiềm năng phát triển kinh tế xanh
Hồ Dầu Tiếng không chỉ là công trình thủy lợi đặc biệt quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia mà còn mở ra nhiều dư địa để phát triển kinh tế xanh, góp phần tạo động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế xã hộiVụ cháy xe khách khiến 7 người tử vong: Nguyên nhân ban đầu do tài xế buồn ngủ
Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định do tài xế Trần Thanh Hải (41 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) buồn ngủ, dẫn đến xe lao vào dải phân cách sát lề đường.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung gần 3.500 chỉ tiêu lớp 10 công lập
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố thông tin tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 cho các trường trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hộiExpedia xếp Phú Quốc vào Top 10 hòn đảo nghỉ dưỡng nổi bật năm 2026
Phú Quốc của Việt Nam đã góp mặt trong Top 10 hòn đảo nghỉ dưỡng nổi bật năm 2026 (Island Hot List 2026) do Expedia, một trong những tập đoàn dịch vụ du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới, công bố.
-
Kinh tế xã hộiHai xe "đấu đầu" khiến 4 người thương vong
Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xã Kiến Xương vào đêm 20/7, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương.
-
Kinh tế xã hộiVụ cháy xe khách khiến 7 người tử vong: Thăm hỏi, động viên các hành khách đang điều trị tại bệnh viện
Chủ tịch thành phố Đồng Nai sáng 21/7 trực tiếp đến hiện trường vụ xe khách bốc cháy làm 7 người tử vong, chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân, thăm hỏi nạn nhân, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng.












