Hà Lan sắp áp giá trần giá năng lượng
Theo Đài truyền hình NOS (Hà Lan), Chính phủ Hà Lan dự kiến công bố kế hoạch trên trong ngày 20/9. Theo đó, giá của lượng khí đốt và điện trung bình mà các hộ gia đình sử dụng sẽ được khống chế ở mức của thời điểm tháng 1/2022.
Bên cạnh đó, các công ty năng lượng cũng buộc phải cam kết không giảm số lượng khách hàng trong vòng 6 tháng tới, đồng thời cố gắng cung cấp lại các hợp đồng năng lượng cố định dài hạn cho khách hàng.
Các biện pháp trên sẽ nằm ngoài kế hoạch chi khoảng 16 tỷ euro (16 tỷ USD) trong năm tới. Số tiền này sẽ nhằm hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn năng lượng và thực phẩm tăng cao, cùng với đó là tăng 10% lương tối thiểu và nâng mức trợ cấp thu nhập.
Chính phủ Hà Lan cho biết khoản tiền 16 tỷ euro này thu được chủ yếu từ việc tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập đối với người giàu.
Không chỉ Hà Lan, một loạt nước châu Âu đã phải can thiệp nhằm khống chế đà tăng của giá năng lượng, vốn khiến giá thực phẩm và lạm phát tăng cao, gây sức ép đối với người dân.
Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về 4 giải pháp cấp bách để giảm giá năng lượng tăng cao, trong đó có việc can thiệp "tạm thời và khẩn cấp" vào thị trường khí đốt với "mức giá trần" do một số quốc gia thành viên đề xuất./.
Tin liên quan
-
Thị trường
CH Séc áp giá trần đối với điện và khí đốt
09:29' - 14/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Séc đã quyết định áp giá trần đối với điện và khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ trong việc áp giá trần khí đốt của Nga
19:28' - 09/09/2022
Đức cho rằng việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moskva dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ "kháng cự" áp lực từ việc Mỹ giảm lãi suất
12:54'
Giá dầu mỏ thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 19/9 do những lo ngại về nguồn cung lớn và nhu cầu sụt giảm.
-
Hàng hoá
Người Nhật chọn gạo trong nước dù giá cao ngất ngưởng
11:18'
Giá gạo trung bình tại Nhật Bản trong tuần từ ngày 8 – 14/9 là 4.275 yên (khoảng 29 USD) cho 5 kg, tăng 120 yên hoặc 2,9% so với tuần trước.
-
Hàng hoá
Indonesia nâng cao chất lượng gạo dự trữ để bảo đảm an ninh lương thực
08:00'
Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bapanas) nhấn mạnh việc quản lý chặt chẽ cả số lượng lẫn chất lượng gạo dự trữ của chính phủ (CBP) nhằm giữ ổn định nguồn cung, giá cả và sức mua của người dân.
-
Hàng hoá
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu hạt điều đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2025
17:50' - 19/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu xuất khẩu hạt điều đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Chiều 19/9, giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ
17:14' - 19/09/2025
Chiều 19/9, giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ: Giá dầu có thể giúp giải quyết xung đột Nga-Ukraine
10:23' - 19/09/2025
Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giá dầu giảm có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá đồng giảm phiên thứ ba liên tiếp
10:12' - 19/09/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày18/9, lực bán áp đảo trên thị trường kim loại khiến 8/10 mặt hàng giảm giá. Đồng COMEX nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ ba, đóng cửa ở mức 10.142 USD/tấn, suy yếu 0,6%.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi nỗi lo về kinh tế Mỹ chi phối thị trường
07:47' - 19/09/2025
Giá dầu thế giới đã giảm trong phiên 18/9 giữa lúc thị trường vẫn lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ, một ngày sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01' - 18/09/2025
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.