CH Séc áp giá trần đối với điện và khí đốt
Theo đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp Séc sẽ trả tối đa 6 korun cho mỗi kWh điện và 3 korun cho mỗi kWh khí đốt, bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).
Bộ trưởng Tài chính Séc Zbynek Stanjura cho biết nước này cần chi khoảng 130 tỷ korun (khoảng 5,3 tỷ USD) để thực hiện biện pháp áp giá trần. Khoản chi này có thể được trang trải từ nguồn thu từ các công ty nhà nước, thuế lợi nhuận bất thường mới được đề xuất và mua bán phát thải.
Theo ông Stanjura, Chính phủ Séc có thể thu được 70 tỷ korun (khoảng 2,9 tỷ USD) từ thuế lợi nhuận bất thường trong năm 2023. Tuy nhiên, việc áp loại thuế này sẽ phải tính tới đề xuất tương tự của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ được Ủy ban châu Âu (EU) giới thiệu trong tuần.
Ngoài ra, Bộ trưởng Stanjura cho rằng để thực hiện có hiệu quả biện pháp áp giá trần, Séc cần phải buộc các nhà sản xuất năng lượng bán một phần sản lượng, từ 10-20%, cho nhà nước hoặc công ty bán lẻ của nhà nước.
Theo Chính phủ Séc, việc áp giá trần sẽ giúp chi phí tiền điện trung bình của mỗi hộ gia đình Séc vào năm tới giảm xuống còn 18.100 korun (747 USD). Nếu không, con số này sẽ lên tới 38.385 korun (1.585 USD).
Tương tự, chi phí tiền khí đốt sưởi ấm trung bình trong năm tới của các hộ gia đình tại Séc được dự báo giảm từ mức 143.000 korun (gần 6.000 USD) xuống còn 72.000 korun (gần 3.000 USD). Tuy nhiên, mức chi phí này dự tính cao hơn 2 lần so với năm 2022.
Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Séc công bố cùng ngày, tỷ lệ lạm phát tại nước này đã lần đầu tiên giảm sau 12 tháng tăng liên tiếp. Theo đó, tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 của Séc là 17,2%, giảm 0,3% so với tháng trước đó. Giá điện tại Séc đã tăng 34,6%, trong khi giá khí đốt tăng 61,4%./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức tiến tới không phụ thuộc khí đốt của Nga
19:56' - 13/09/2022
Phát biểu tại sự kiện Ngày của các nhà tuyển dụng Đức, Thủ tướng nước này Olaf Scholz kỳ vọng Đức sẽ hoàn toàn độc lập với khí đốt của Nga vào cuối năm sau.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ trong việc áp giá trần khí đốt của Nga
19:28' - 09/09/2022
Đức cho rằng việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moskva dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm biện pháp khẩn cấp cho vấn đề khí đốt
17:09' - 09/09/2022
Hiện các nước EU đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung để cải thiện nguồn cung, giảm lượng khí đốt tiêu thụ và hỗ trợ các nhà cung cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Đường dây tải điện ở CH Séc. Ảnh: tscnet.eu/TTXVN