Hà Nam: Cách ly thôn 3 Ngô Khê do liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19

18:56' - 08/04/2020
BNEWS Sau khi nhận được thông báo về bệnh nhân số 251 dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Hà Nam đã cách ly thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, là nơi cư trú của bệnh nhân nhiễm COVID-19 này.

Ngay sau khi nhận được thông báo về trường hợp bệnh nhân số 251 dương tính với SARS-CoV-2 đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành cách ly thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, là nơi cư trú của bệnh nhân số 251.
Ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin về bệnh nhân số 251, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã họp và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân yên tâm, không lo lắng; đồng thời đã thành lập 3 chốt tạm thời do lực lượng công an và quân sự địa phương đảm nhiệm để tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống, khai báo y tế và thực hiện cách ly; tiến hành khoanh vùng toàn bộ thôn 3 Ngô Khê, tiêu độc, khử trùng; rà soát tất cả các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân từ ngày 20/3 trở lại đây.

Bên cạnh đó, xã Bình Nghĩa cũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định, xuống trực tiếp hộ gia đình phun diệt khuẩn, cách ly và sàng lọc các đối tượng F1, đưa đi cách ly 9 trường hợp tại Trung tâm y tế huyện ngay trong đêm; tiếp tục sàng lọc các trường hợp F2.
Theo ông Nguyễn Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, bệnh nhân không trong diện cách ly y tế, đối tượng F1, F2 rất nhiều, nên công tác triển khai gặp nhiều khó khăn và đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân trong một thời gian dài.

Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: kết hợp giữa công tác tuyên truyền, điều tra dịch tễ, điều tra ổ dịch, phun thuốc khử khuẩn và đưa những đối tượng F1 về ngay Trung tâm Y tế huyện để cách ly trong đêm. Đến nay, 13 người thuộc diện F1 đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện. Theo nhận định, số người này sẽ tăng lên khoảng 40-50 người và 200-300 người thuộc đối tượng F2.
Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân số 251 nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3 đến nay. Bệnh sử phức tạp, bệnh nền nhiều như viêm gan, xơ gan, gout…, đặc biệt là bệnh nhân có viêm phổi. Bệnh nhân này dự đoán phức tạp do chưa xác định được nguồn lây bệnh.

Ngành Y tế Hà Nam đã triển khai công tác giám sát dịch tễ với tất cả bệnh nhân, người nhà đến thăm, các y, bác sỹ nơi bệnh nhân điều trị là Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam; tiến hành phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cách ly nhân viên y tế và bệnh nhân tại khoa bệnh nhân trên từng điều trị; đồng thời khẩn trương rà soát các bệnh nhân đã cùng khoa điều trị với bệnh nhân. Ngành y tế Hà Nam đang tiếp tục theo dõi sát, tập trung điều trị bệnh nhân số 251, tránh tình huống xấu xảy ra.
Xác định bệnh nhân số 251 là trường hợp nặng, có tính chất phức tạp, tỉnh Hà Nam đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng các phương án, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục