Hàng nghìn du khách tham gia lễ hội Đền Nưa, Am Tiên 2017

16:04' - 05/02/2017
BNEWS Ngày 5/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu), UBND Huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa, Am Tiên năm 2017 (lễ hội được công nhận di tích cấp quốc gia vào năm 2009).
Hàng ngàn du khách tham gia lễ hội Đền Nưa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN
Tham dự khai mạc lễ hội có đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh cùng hàng nghìn du khách thập phương về tham dự. 
Đến với lễ hội Đền Nưa, Am Tiên, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về vùng đất thiêng liêng, nơi bà Triệu đã phất cờ khởi nghĩa. Trên đỉnh Am Tiên này có huyệt đạo được xem là 1 trong 4 huyệt đạo linh thiêng nhất toàn quốc. Khi du khách đứng trên đỉnh núi cao nhất Ngàn Nưa, sẽ được hòa mình trong không gian núi non trùng điệp với mây trời và tham gia các trò chơi, diễn tuồng dân gian đặc sắc, gắn liền với tích sử Ngàn Nưa Tụ Nghĩa của bà Triệu. 
Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: "Để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử Đền Nưa, Am Tiên, gắn với du lịch cần có sự quan tâm về vật chất lẫn tinh thần để lễ hội Đền Nưa, Am Tiên ngày một hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh của nhân dân trong và ngoài tỉnh, để linh khí Ngàn Nưa mãi đi vào lòng người”. 
Sau khai mạc lễ hội Đền Nưa, Am Tiên, du khách thập phương đã dâng hương, tế lễ các vị anh hùng dân tộc, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà an lành, hạnh phúc. 
Đền Nưa, Am Tiên thuộc làng Cổ Định, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Vùng đất Cổ Định khi xưa và xã Tân Ninh ngày nay là vùng đất địa linh nhân kiệt, đậm đặc các di tích, trong đó có 10 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và 3 di tích được xếp hạng quốc gia. Xung quanh vùng núi Nưa vẫn còn lưu truyền nhiều địa điểm, địa danh gắn liền với căn cứ kháng chiến của Bà Triệu như Gò đống thóc là kho lúa của nghĩa quân; Đồng Kỵ là nơi nuôi ngựa chiến của nghĩa quân; Bùng Voi Đằm là nơi tắm voi cho bà triệu… 
Tại đỉnh núi Nưa có động Am Tiên là khu đất rộng và bằng phẳng, tuy ở độ cao 538 mét nhưng nơi đây vẫn có mạch nước ngầm chảy ra trong vắt, không bao giờ cạn, tạo thành cái giếng tự nhiên rất đặc biệt mà nhân gian đặt tên là giếng Tiên. Tương truyền đây là giếng dành riêng cho Bà Triệu để lấy nước làm lễ tế trời đất và dùng nước để rửa mặt mỗi khi xung trận. 
Lễ hội Đền Nưa, Am Tiên sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng Giêng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục