Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh nằm trong Top 100 về gia công trong lĩnh vực IT
Theo công bố năm 2015, Tổ chức Tholons (tổ chức quốc tế chuyên tư vấn đánh giá xếp hạng về gia công phần mềm) xếp hạng Tp. Hồ Chí Minh xếp hạng 18 và Hà Nội hạng 20, đều nằm trong Top 100 điểm đến hấp dẫn toàn cầu về gia công công nghệ thông tin.
Trong khi đó, tổ chức Cushman & Wakefield (chuyên về bất động sản thế giới) cũng chọn Việt Nam ở vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới.
Đánh giá trên được đưa ra tại Hội nghị Phát triển gia công công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO năm 2015 chính thức khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/10.
Hội nghị diễn ra trong hai ngày có sự tham dự của 400 lãnh đạo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và 20 quốc gia trên thế giới từ châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore…
Đây là sự kiện do Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học Tp. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức.
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA cho biết, VNITO là sự kiện lớn đầu tiên Việt Nam tổ chức sau thời gian 15 năm gia nhập thị trường gia công công nghệ thông tin, giúp giới thiệu năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Ban tổ chức cho biết, gia công công nghệ thông tin là ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội, giúp Việt Nam bứt phá, lọt vào Top những thị trường hấp dẫn và “nên đến” của ngành gia công phần mềm thế giới.Tuy nhiên, qua khảo sát 80 doanh nghiệp làm phần mềm tại Công viên phần mềm Quang Trung, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm có quy mô nhỏ, doanh thu chỉ dưới 50 tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn nhân lực đa phần có trình độ cao đẳng - đại học trở lên, nhưng trình độ tiếng Anh còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp rất khó tìm được các kỹ sư thật sự giỏi. Đây là thách thức cho các doanh nghiệp khi tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng.
Trong năm 2014, tổng doanh thu của 33 doanh nghiệp IT của Việt Nam đạt 5.480 tỷ đồng; tỷ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình của 33 doanh nghiệp trong năm 2015 tăng khoảng 25% so với năm 2014; trong đó có doanh nghiệp tăng trưởng 145%.Đây là những con số khá ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chung còn nhiều khó khăn./.
Vũ Tiến LựcTin liên quan
-
Hàng hoá
Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia hấp dẫn về gia công phần mềm
16:44' - 14/10/2015
Việt Nam đứng thứ 10 trong số các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và được Việt Nam đặc biệt ưu đãi đầu tư trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh khai thác tuyến vận tải hàng hải
10:43'
Trong lĩnh vực đóng tàu, Bộ Xây dựng đề xuất Liên bang Nga hợp tác, tham gia xây dựng các khu công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
09:48'
Tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.