Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh nằm trong Top 100 về gia công trong lĩnh vực IT
Theo công bố năm 2015, Tổ chức Tholons (tổ chức quốc tế chuyên tư vấn đánh giá xếp hạng về gia công phần mềm) xếp hạng Tp. Hồ Chí Minh xếp hạng 18 và Hà Nội hạng 20, đều nằm trong Top 100 điểm đến hấp dẫn toàn cầu về gia công công nghệ thông tin.
Trong khi đó, tổ chức Cushman & Wakefield (chuyên về bất động sản thế giới) cũng chọn Việt Nam ở vị trí số một trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới.
Đánh giá trên được đưa ra tại Hội nghị Phát triển gia công công nghệ thông tin Việt Nam – VNITO năm 2015 chính thức khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 15/10.
Hội nghị diễn ra trong hai ngày có sự tham dự của 400 lãnh đạo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và 20 quốc gia trên thế giới từ châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore…
Đây là sự kiện do Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học Tp. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức.
Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA cho biết, VNITO là sự kiện lớn đầu tiên Việt Nam tổ chức sau thời gian 15 năm gia nhập thị trường gia công công nghệ thông tin, giúp giới thiệu năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Ban tổ chức cho biết, gia công công nghệ thông tin là ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội, giúp Việt Nam bứt phá, lọt vào Top những thị trường hấp dẫn và “nên đến” của ngành gia công phần mềm thế giới.Tuy nhiên, qua khảo sát 80 doanh nghiệp làm phần mềm tại Công viên phần mềm Quang Trung, hầu hết các doanh nghiệp phần mềm có quy mô nhỏ, doanh thu chỉ dưới 50 tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn nhân lực đa phần có trình độ cao đẳng - đại học trở lên, nhưng trình độ tiếng Anh còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp rất khó tìm được các kỹ sư thật sự giỏi. Đây là thách thức cho các doanh nghiệp khi tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng.
Trong năm 2014, tổng doanh thu của 33 doanh nghiệp IT của Việt Nam đạt 5.480 tỷ đồng; tỷ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình của 33 doanh nghiệp trong năm 2015 tăng khoảng 25% so với năm 2014; trong đó có doanh nghiệp tăng trưởng 145%.Đây là những con số khá ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chung còn nhiều khó khăn./.
Vũ Tiến LựcTin liên quan
-
Hàng hoá
Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia hấp dẫn về gia công phần mềm
16:44' - 14/10/2015
Việt Nam đứng thứ 10 trong số các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và được Việt Nam đặc biệt ưu đãi đầu tư trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05'
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00'
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.

Gia công công nghệ thông tin góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN