Hà Nội cần kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp


Đáng chú ý là số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, cá biệt có nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công vẫn còn phổ biến.
Để xử lý dứt điểm những tồn tại nhức nhối này, năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội phải có giải pháp phòng ngừa ở những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sai phạm, xử lý kiên quyết, tiến tới chấm dứt tình trạng lấn chiếm trái phép đất công và đất nông nghiệp. Theo thống kê, hiện nay, vẫn còn hàng trăm căn nhà ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp một cách công khai. Đơn cử tai khu đất bãi sông Hồng thuộc địa bàn các phường: Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ) và một số vị trí thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) có một số đối tượng xã hội đen lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà cấp 4 để bán. “Về lâu dài, Sở Xây dựng phải bám sát để tham mưu thành phố chỉ đạo các quận, huyện xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Cùng với đó, Sở Xây dựng Hà Nội phải tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, đặc biệt là trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông mới mở như: vành đai 1, vành đai 2 và vành đai 2, 5...Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, đôn đốc, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các công trình "siêu mỏng, siêu méo" còn tồn đọng; phấn đấu không để phát sinh những vi phạm mới.
Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2017, Sở đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra và đã xử lý một cách nghiêm túc, góp phần làm giảm tỷ lệ sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, Sở đã đề xuất UBND thành phố trình Chính phủ và được chấp thuận triển khai thí điểm mô hình “Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện” nhằm đảm bảo tính thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động. Các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 17.422 công trình, trong đó có 1.916 công trình vi phạm. UBND cấp xã, huyện đã xử lý 1.571 trường hợp vi phạm, đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 34 trường hợp.Theo đó, chính quyền các cấp cũng ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 12 tỷ đồng, thu về ngân sách nhà nước gần 8 tỷ đồng. Năm 2017, số công trình vi phạm đã giảm đáng kể (khoảng 583 công trình, tương ứng giảm 12% so với năm 2016), số công trình vi phạm còn tồn đọng ít (123 công trình).
Cũng theo ghi nhân thực tế, các công trình “siêu mỏng, siêu méo” còn tồn tại nhiều năm đã và đang được Thành ủy – HĐND và UBND thành phố tập trung chỉ đạo dứt điểm với nhiều giải pháp tích cực.Tính đến tháng 8/2016, tổng số công trình “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng còn 147 trường hợp, đến nay đã giải quyết được 15 trường hợp, còn 132 trường hợp đang tiếp tục xử lý.
Những trường hợp phát sinh mới đã được hạn chế tối đa trong quá trình quy hoạch, thiết kế và thi công tuyến đường mới mở. Không có hoặc chưa phát hiện công trình vi phạm về trật tự xây dựng nghiêm trọng, nổi cộm, gây bức xúc dư luận./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới
17:48' - 10/01/2018
Trong xu hướng lao động nam giới ngày càng chuyển sang các công việc phi nông nghiệp thì phụ nữ đang giữ vị trí trung tâm và đóng vai trò quyết định trong các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Không cấp phép xây dựng khi chưa có chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy
10:59' - 10/01/2018
Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy...
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá tác động môi trường khi xây dựng nhà máy nhiệt điện than
07:31' - 06/01/2018
Đánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than là chủ đề của hội thảo do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức ngày 5/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.