Hà Nội: Các cơ sở tôn giáo, di tích sẽ mở cửa trở lại từ ngày nào?

21:47' - 04/03/2021
BNEWS Nếu đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn Hà Nội sẽ được mở lại ngày 8/3.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 5/3, trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, nếu đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn Hà Nội sẽ được mở lại ngày 8/3 theo phân cấp quản lý của các địa phương. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc quản lý trên địa bàn.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, với các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đáp ứng nhu cầu tâm linh đầu năm của nhân dân cần có sự sắp xếp phù hợp về quy mô; khuyến khích các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm tín ngưỡng tổ chức tập trung các nghi lễ dưới hình thức trực tuyến online, đồng thời chia nhỏ quy mô cuộc lễ, vừa bảo đảm sự tôn nghiêm vừa bảo đảm phòng, chống dịch.
Cùng với việc nới lỏng hoạt động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương siết chặt công tác kiểm tra, xử phạt các vi phạm phòng, chống dịch, đặc biệt đối với các quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè, quán karaoke, quán game… tự động mở cửa hoạt động trở lại khi chưa được phép.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các địa phương thực hiện quyết liệt việc kiểm soát người dân trở về từ các vùng dịch, hoàn thành triển khai việc khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code từ ngày 5/3.
Trước đó, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã kiểm tra, giám sát việc đóng cửa các di tích, cơ sở tôn giáo và nắm bắt thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng để kịp thời nhắc nhở, xử lý. Sở cũng đề xuất UBND thành phố xem xét cho mở cửa các di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 8/3, không tổ chức lễ hội; khuyến khích việc tổ chức các khóa lễ theo hình thức trực tuyến; rà soát phương án bảo đảm an toàn để đề xuất cụ thể về phương án hoạt động của di tích chùa Hương.
Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, từ ngày 16/2/2021 đến nay (17 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn từ ngày 27/1/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong; hiện kết thúc phong tỏa đối với toàn bộ 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc COVID-19 tại Hà Nội. Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, nhưng nguy cơ vẫn cao, do đó cùng với việc phát triển kinh tế, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố.
Hà Nội tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân biết các biện pháp phòng, chống dịch và phối hợp thực hiện; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc khai báo y tế và đeo khẩu trang. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử lý sớm các trường hợp mắc; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh; tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ; Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai việc tiêm vaccine theo Kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Y tế.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế trên địa bàn để thực hiện rà soát, thống kê đối tượng tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế...

Khi học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại, nhà trường phải tổ chức khử khuẩn; yêu cầu khai báo y tế, nắm chắc số lượng học sinh, sinh viên quay trở lại từ các vùng dịch để phục vụ giám sát dịch tễ tại cộng đồng; học sinh đến trường phải đeo khẩu trang và được giám sát, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên theo quy định.

Nhà trường, cơ sở giáo dục phải có khu vực cách ly, trong trường hợp xuất hiện ca nghi ngờ mắc COVID-19 cần cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế để kịp thời xử lý.
Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn thành phố, các điều kiện để sẵn sàng mở cửa trở lại khi được phép.
Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè, quán karaoke... vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đã hoạt động trở lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục