Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19

20:41' - 08/10/2020
BNEWS Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K, xử lý hành chính đối với những người không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 8/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, diễn biến dịch COVID trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng; cùng với việc mở lại các chuyến bay thương mại, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn rất cao.

Trong khi đó người dân lại rất chủ quan, thậm chí coi thường các biện pháp phòng, chống dịch không đeo khẩu trang; các cơ sở không tổ chức các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tại các khu chung cư.
Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K, xử lý hành chính đối với những người không tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch.

Việc tổ chức các hoạt động ngoài cộng đồng chào mừng kỷ niệm 1010 Thăng Long - Hà Nội cần được kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 17/8 - 8/10, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên vẫn có ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Thông tin về ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ghi nhận trong tuần qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, bệnh nhân số 1097 là nữ, 57 tuổi, chuyên gia người Pháp, nhập cảnh ngày 19/9/2020 trên chuyến bay số hiệu EK394 từ Dubai, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại khách sạn Bình An 3 huyện Sóc Sơn.

Kết quả xét nghiệm ngày 5/10/2020 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Từ ngày 25/7 đến nay trên địa bàn có 44 ca mắc, chưa có ca tử vong, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 33 ca từ nước ngoài về đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế tất cả các trường hợp F1, F2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho 2.052 người là các trường hợp nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng..., trong đó phát hiện 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh viện còn cách ly điều trị 23 bệnh nhân nghi ngờ.
Về tổ chức cách ly cho người nhập cảnh tại các bệnh viện, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, trong số 37 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung, có 15 khách sạn đã được thành phố phê duyệt để tiếp nhận người nhập cảnh (12 khách sạn không đủ điều kiện), số khách sạn còn lại đủ điều kiện nhưng chưa được phê duyệt.

Sở Du lịch đã tiến hành kiểm tra, góp ý cho các khách sạn thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn về phòng chống dịch.
Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, với kinh phí hơn 30 triệu đồng, chưa kể chi phí xét nghiệm đối với 1 trường hợp khi cách ly tại khách sạn trong 14 ngày, phần lớn số người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại vừa qua chủ yếu là người có hoàn cảnh khó khăn đã xin cách ly tại khu cách ly tập trung của Quân đội với chi phí 1,6 triệu đồng cho cả đợt cách ly 14 ngày.
Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin: Thời gian qua, các quận, huyện đã kiểm tra 5.118 cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề y dược tư nhân, trong đó đã xử lý 126 cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 như nhân viên không đeo khẩu trang, cơ sở không tổ chức các biện pháp khử khuẩn với tổng số tiền phạt 219 triệu đồng.

Bà Nhị Hà đề nghị các quận huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề y dược tư nhân, phấn đấu 100% cơ sở được kiểm tra công tác phòng, chống dịch một lần; tăng cường xử lý và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp không chấp hành biện pháp phòng chống dịch.
Thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, trong đó lưu ý thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, yêu cầu tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế; khuyến cáo cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết nhanh; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; phân loại các trường hợp phải cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu.
Đồng thời, các địa phương, đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, khi phát hiện ca bệnh cần khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng; tích cực truyền thông về phòng, chống dịch.

Ngành Y tế kiểm tra việc đảm bảo phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở khám chữa bệnh, không để dịch bùng phát trong cơ sở y tế; xét nghiệm PCR cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm COVID-19 theo quy định...
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt lưu ý việc tuân thủ phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, khu vực tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly ngoài quân đội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.
Nhấn mạnh hiện nay thành phố đứng trước 3 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ người nhập cảnh, hàng hóa nhập cảnh và mầm bệnh trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị toàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19, nhất là khi trong thời gian tới trên địa bàn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ thành phố.
Phó Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, trong đó, người đứng đầu bệnh viện sẽ phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của đơn vị và sẽ bị đình chỉ công tác nếu để dịch COVID-19 lây lan trong bệnh viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục