1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hà Nội: Chấn chỉnh các chư tăng, ni để xảy ra việc tranh giành lộc tại chùa Hương

Facebook Share

BNEWS.VN Ban tổ chức lễ hội đề nghị nhà chùa xem xét thay đổi phương thức tổ chức lễ Mông Sơn thí thực của các năm sau theo hướng đổi mới không để xảy ra các sự việc đáng tiếc tương tự.

Hà Nội: Chấn chỉnh các chư tăng, ni để xảy ra việc tranh giành lộc tại chùa Hương

Ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, sau khi xảy ra sự việc tranh giành lộc gây phản cảm tại lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ và cũng là lễ khao) tại sân chùa Thiên Trù, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã có văn bản gửi Thượng tọa Thích Minh Hiền – Trụ trì chùa Hương yêu cầu báo cáo sự việc.

Đồng thời, Ban tổ chức lễ hội cũng yêu cầu Trụ trì chùa Hương chấn chỉnh các vị chư tăng, ni trong chùa để xảy ra việc tranh giành lộc ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Qua đó, Ban tổ chức lễ hội đề nghị nhà chùa xem xét thay đổi phương thức tổ chức lễ Mông Sơn thí thực của các năm sau theo hướng đổi mới không để xảy ra các sự việc đáng tiếc tương tự.

Trước đó, ngày 7/5, nhà chùa tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực và đây cũng là phong tục thường niên sau khi kết thúc lễ hội chùa Hương.

Ngay khi buổi lễ kết thúc, người dân tham dự đã chen lấn, xô đẩy tranh giành lộc gây hình ảnh phản cảm. Theo quan niệm của nhiều người, nếu lấy được lộc chùa về ăn sẽ gặp nhiều may mắn, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, do ý thức người dân muốn càng nhiều lộc càng tốt, thậm chí nhiều người mang cả bao tải ra đựng lộc nên mới xảy ra tình trạng tranh giành gây lộn xộn.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Sở đã kịp thời nắm thông tin ngay khi sự việc diễn ra, đồng thời đề nghị UBND huyện Mỹ Đức kiểm tra, báo cáo sự việc và chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý lễ hội theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 9/5, UBND huyện Mỹ Đức đã có văn bản cáo cáo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Hiện chùa Hương đang cuối mùa lễ hội, lượng khách trảy hội không còn đông như trước. Bởi vậy, lượng người tranh giành lộc chủ yếu là dân địa phương, không nhiều khách thập phương.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif