Hà Nội chủ động ứng phó với mực nước nhiều sông tăng nhanh

17:05' - 30/07/2018
BNEWS Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, trưa 30/7, mực nước nhiều sông chính và nội địa, hồ chứa lớn tại Hà Nội đang lên cao.
Mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên nhanh, cảnh báo nguy cơ ngập lụt. Ảnh: TTXVN

Trong đó, nhiều sông, hồ có mực nước vượt ngưỡng thiết kế và gây ra 14 sự cố đê điều, công trình thủy lợi trên các tuyến đê sông: Hồng, Tích, Bùi, Nhuệ, Đáy thuộc địa phận các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Mê Linh…
Do ảnh hưởng của bão số 3, nước đã tràn qua đê sông Bùi khiến các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ) ngập cả tuần.

Trước nguy cơ nước tràn qua đê sông Nứa, sáng 30/7, hàng trăm người dân và lực lượng chức năng đã được điều động tham gia đóng bao cát để gia cố mặt đê.

Nếu nước tiếp tục tràn đê sông Nứa, các xã Thanh Bình, Trung Hòa ở vị trí cao hơn cũng đối diện với ngập úng.
Hiện nay, mưa bão đã gây ra sự cố trên đê hữu Bùi, thuộc địa phận xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ), xuất hiện cung sạt dài 30m, ăn sâu vào mặt đê khoảng 0,5m; sự cố sạt lở kè Đông Quang làm đổ tường rào, nứt công trình phụ của một hộ dân ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì)…

Hiện các sự cố trên đã được lực lượng chức năng của địa phương xử lý ngay từ giờ đầu. Riêng với sự cố kè Đông Quang, huyện Ba Vì, đã di chuyển người và tài sản của một gia đình ở xã Đông Quang ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng…
Trong số các sông chính, hiện mực nước sông Đáy ở trạm thủy văn Ba Thá (Ứng Hòa) đang ở trên báo động II 0,05m. Đối với các sông nội địa, hiện mực nước sông Nhuệ tại trạm Đồng Quan trên mức báo động I, sông Tích tại trạm Kim Quan trên mức báo động II, sông Bùi tại trạm Yên Duyệt trên mức báo động III.
Trong khi đó, mực nước của 5/13 hồ chứa lớn trên địa bàn thành phố cũng đang vượt ngưỡng thiết kế. Cụ thể là các hồ: Kèo Cà, Quan Sơn, Văn Sơn, Miễu và Đồng Sương. Bên cạnh đó, hồ Tân Xã, cũng đang có mực nước ngang mức thiết kế.
Trong ngày 29/7, năm doanh nghiệp thủy lợi của thành phố tiếp tục vận hành 211 trạm với 535 máy bơm tiêu úng cứu lúa, hoa màu và giảm ngập khu dân cư. Tuy nhiên, do ngày 28 và 29/7, khu vực thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình, tiếp tục xảy ra mưa lớn nên mực nước sông Tích, Bùi dâng cao, vượt báo động II và III.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt mưa lớn đang xảy ra ở các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 1/8. Thực tế này khiến các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì… đứng trước nguy cơ gia tăng diện tích bị ngập úng trong những ngày tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục