Hà Nội đảm bảo lương thực cho vùng phong tỏa Chương Dương
Ngay sau khi quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ban hành quyết định tiếp tục phong tỏa phường Chương Dương đến ngày 28/8 để phòng, chống dịch COVID-19, có nhiều người thân của những cư dân sống trong khu cách ly và nhiều người vận chuyển đồ thuê đã đến các cửa khẩu trên địa bàn để gửi lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vào bên trong.
Trước đó, phường Chương Dương đã bị phong tỏa từ ngày 31/7 đến ngày 14/8 do xuất hiện nhiều ca F0 trên địa bàn.
Với khoảng 23.000 dân, phường Chương Dương lại không có chợ nên việc cung ứng lương thực, thực phẩm phụ thuộc chủ yếu vào sự tiếp tế từ người thân, bạn bè và mua online (trực tuyến).Trong khu vực phong tỏa, người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp đặc biệt khẩn cấp. Vì vậy, để có thể vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân, phường Chương Dương đã sử dụng các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, hàng ngày đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng vào từng nhà cho bà con vào buổi sáng và buổi chiều. .
Theo quy định của phường Chương Dương, giờ tiếp nhận hàng hóa từ 8h - 10h và từ 14h - 16h hàng ngày, thực hiện liên tục cho đến khi phường được dỡ phong tỏa. Quan sát tại cửa khẩu Cầu Đất vào ngày 15/8, nhiều người dân và người vận chuyển đồ thuê xếp hàng gửi đồ khá đông.Lực lượng chức năng liên tục dùng loa kêu gọi mọi người thực hiện giãn cách. Toàn bộ các thùng đựng hàng hóa được khử khuẩn trước khi chuyển qua hàng rào vào bên trong khu vực phong tỏa.
Sau khi hàng hóa được chuyển vào bên trong, thành viên của tổ cung ứng sẽ phun khử khuẩn các thùng, bao gói, sau đó phân loại hàng hóa theo số nhà chẵn, lẻ để vận chuyển được nhanh, gọn, chính xác.
Tổ cung ứng bố trí 2 xe điện vận chuyển hết công suất, tuy nhiên, do lượng hàng gửi vào quá nhiều nên lực lượng chức năng đã huy động thêm xe máy, đảm bảo lương thực, thực phẩm đến tay người dân còn tươi.
Tham gia vận chuyển lương thực đến tận nhà người dân còn có lực lượng Thanh niên tình nguyện, Hội Phụ nữ phường, lực lượng Công an phường Chương Dương.
Tổ cung ứng phường Chương Dương gồm 80 thành viên đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và trang bị phòng hộ đầy đủ sẽ tiếp nhận hàng hóa tại 3 địa điểm.Trong đó cửa khẩu Hàm Tử Quan tiếp nhận hàng ủng hộ; cửa khẩu Chương Dương Độ tiếp nhận hàng các địa bàn dân cư Hồng Hà 1, 2, 3, 4; cửa khẩu Cầu Đất tiếp nhận hàng các địa bàn dân cư Hồng Hà 5, 6, Bạch Đằng 5, 6.
Mọi trường hợp gửi đồ sai địa điểm, tổ cung ứng sẽ không thực hiện. Với những trường hợp bị thất lạc, người dân có thể thông báo và gửi hình ảnh thùng hàng vào số điện thoại của tổ cung ứng.
Chị Vũ Thị Thanh Hương, tổ dân phố 14, phường Chương Dương cho biết, từ ngày toàn phường bị phong tỏa để phòng, chống dịch, mọi hoạt động tiếp tế lương thực, thực phẩm đều được chính quyền và các đoàn thể quan tâm. “Trong những ngày qua, người dân trong khu phong tỏa không thiếu lương thực, thực phẩm. Tổ cung ứng làm việc rất nhiệt tình, chuyển đồ nhanh chóng. Tôi cũng chưa thấy ai kêu bị thất lạc đồ”, chị Thanh Hương cho biết thêm. Tại tổ dân phố của chị Hương, khoảng 40-50 hộ thành lập một nhóm zalo để lấy thông tin đặt thực phẩm của từng nhà. Sau khi lấy danh sách, tổ trưởng tổ dân phố sẽ đi mua giúp mọi người và đưa về tận nhà rất tận tình. Anh Trương Ngọc Thiện, tổ dân phố 18, phường Chương Dương cho biết, từ ngày phường bị phong tỏa, gia đình anh gồm 4 người luôn chấp hành nghiêm quy định.Trước đây, gia đình anh cử người ra điểm nhận hàng, nhưng từ khi có tổ cung ứng thì hàng hóa được đưa đến tận nhà. Hơn nữa, đội ngũ thanh niên tình nguyện, hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc phường luôn quan tâm, hỗ trợ người dân nhiệt tình.
“Phong tỏa thời gian dài cũng khá bất tiện, nhất là với những người đang trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, gia đình tôi luôn ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nhất trí thực hiện nghiêm túc mọi quy định của thành phố.Hy vọng hết đợt phong tỏa lần này, dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát và đẩy lùi để chúng tôi sớm được trở lại cuộc sống bình thường”, anh Thiện bày tỏ.
Ngay từ đợt phong tỏa đầu tiên vào ngày 31/7, để đảm bảo không hộ gia đình nào trong khu vực thiếu lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tiếp nhận hàng hóa, đồ tiếp tế và vận chuyển nhanh chóng đến người dân. Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ, cung cấp đầy đủ các mặt hàng và đưa đến tận cửa nhà từng hộ gia đình, không để gia đình nào thiếu thốn lương thực, thực phẩm.Để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thời gian thực hiện phong tỏa cho khoảng 6.000 hộ dân với hơn 23.000 nhân khẩu, quận Hoàn Kiếm đã cử một đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận vào bên trong khu phong tỏa để trực tiếp chỉ đạo.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, người dân phường Chương Dương đồng lòng thực hiện quyết định phong tỏa của quận Hoàn Kiếm.Tuy nhiên, trong lần phong tỏa tiếp theo này, nhiều người cho rằng, một số khu vực sau khi xét nghiệm sàng lọc đã có kết quả âm tính. Vì vậy, quận cần nghiên cứu để thu hẹp diện phong tỏa, tạo điều kiện cho người dân đi làm trở lại.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận tiếp tục phong tỏa phường Chương Dương thêm 14 ngày để xét nghiệm diện rộng cho người dân trong khu vực do phát hiện thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm sàng lọc. Sau khi xét nghiệm diện rộng và xin ý kiến chuyên môn của ngành y tế, quận sẽ xem xét thu hẹp khu vực phong tỏa./.Do đặc điểm phường Chương Dương có nhiều khu trọ và khá đông dân lao động tự do nên từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Hà Nội, nhiều người đã thất nghiệp. Khi phường bị phong toả, nhiều người dân ở trọ không có tủ lạnh để trữ thức ăn cũng như hạn hẹp về tiền bạc. Nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trên mạng xã hội facebook, Đoàn Thanh niên phường Chương Dương đã lập lên group “Tôi yêu phường Chương Dương”. Rất nhiều người dân gặp khó khăn đã lên tiếng trong group và được giúp đỡ kịp thời. Do đặc điểm phường Chương Dương có nhiều khu trọ và khá đông dân lao động tự do nên từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Hà Nội, nhiều người đã thất nghiệp. Khi phường bị phong toả, nhiều người dân ở trọ không có tủ lạnh để trữ thức ăn cũng như hạn hẹp về tiền bạc. Nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trên mạng xã hội facebook, Đoàn Thanh niên phường Chương Dương đã lập lên group “Tôi yêu phường Chương Dương”. Rất nhiều người dân gặp khó khăn đã lên tiếng trong group và được giúp đỡ kịp thời. Do đặc điểm phường Chương Dương có nhiều khu trọ và khá đông dân lao động tự do nên từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Hà Nội, nhiều người đã thất nghiệp. Khi phường bị phong toả, nhiều người dân ở trọ không có tủ lạnh để trữ thức ăn cũng như hạn hẹp về tiền bạc. Nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trên mạng xã hội facebook, Đoàn Thanh niên phường Chương Dương đã lập lên group “Tôi yêu phường Chương Dương”. Rất nhiều người dân gặp khó khăn đã lên tiếng trong group và được giúp đỡ kịp thời./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Một số người dân trèo rào trong đêm ở phường Chương Dương, định trốn khỏi vùng phong tỏa
12:25' - 02/08/2021
Dù cho lực lượng chức năng đã dựng barie, thậm chí căng dây thép gai chốt chặn các ngả vào - ra phường Chương Dương, nhưng vẫn có những người dân trèo tường, vượt rào trốn khỏi vùng phong toả.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ phường Chương Dương trong 14 ngày
11:44' - 31/07/2021
Ngày 31/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương trong 14 ngày do có liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Tết Quân - Dân mang Xuân đến sớm với người dân Hòa Điền
20:07' - 06/02/2026
Sau hơn 7 tháng triển khai chương trình Tết Quân – Dân tỉnh An Giang năm 2026 tại xã Hòa Điền, với nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa với sự chung tay thực hiện của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.
-
Đời sống
Liên kết vùng mở dư địa mới cho văn hóa, du lịch Tây Nam Bộ
20:07' - 06/02/2026
Chiều 6/2, tại thành phố Cần Thơ, Cụm thi đua số 10 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Đời sống
Cúng ông Công ông Táo năm 2026: Lưu ý quan trọng để trọn vẹn, đúng nghi thức
16:12' - 06/02/2026
Năm 2026 ghi nhận sự trùng lặp đặc biệt giữa tiết Lập Xuân và lịch cúng Táo quân, đòi hỏi gia chủ chọn đúng thời điểm để tránh phạm kỵ.
-
Đời sống
Tết Nhân ái lan tỏa từ doanh nghiệp đến cộng đồng Cần Thơ
15:32' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với Nhà máy bia Heineken Việt Nam tổ chức Chương trình Tết Nhân ái “Heineken Cares chung tay chia sẻ, cùng cộng đồng đón Tết an vui”.
-
Đời sống
Bí quyết chống say rượu an toàn dịp Tết ai cũng nên biết
07:00' - 06/02/2026
Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo hạn chế uống rượu bia vì không có mức an toàn tuyệt đối và nếu có uống cũng nên hạn chế lượng tiêu thụ ở mức phù hợp với thể trạng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 6/2
05:00' - 06/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 6/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 6/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
"Sắc Xuân miệt vườn" đưa Tết Nam Bộ sống động giữa lòng Cần Thơ
19:22' - 05/02/2026
Sáng 5/2, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức lễ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Xuân ấm ở Cờ Đỏ: Huy động xã hội hóa chăm lo người nghèo
19:15' - 05/02/2026
Ngày 5/2, UBND xã Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
-
Đời sống
Miễn phí tham quan Di sản Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh dịp Tết
10:45' - 05/02/2026
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, kèm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ du khách.

Cửa khẩu Chương Dương Độ chiều 11/8/2021. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Lực lượng tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm cho nhân dân phường Chương Dương và Phúc Tân. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Tiếp nhận hàng hoá và đồ tiếp tế cho người dân tại cửa khẩu Chương Dương Độ chiều 11/8/2021. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN