Hà Nội đề nghị kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch,báo lịch trình nhân viên quán Pizza

20:53' - 29/07/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID–19, từ thôn xóm, phường xã, quận huyện, sở ngành… như trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh.

Ngoài trường hợp nam bệnh nhân tại địa chỉ 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin Hà Nội vừa có thêm 1 trường hợp nam bệnh nhân 76 tuổi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sống tại địa chỉ số 466, phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Cả hai người này đều có lịch sử dịch tễ đi du lịch Đà Nẵng trở về.
*Khẩn trương, khoanh vùng, cách ly
Nam nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza, địa chỉ 106 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và hiện đang sinh sống tại địa chỉ 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Từ ngày 12 - 15/7/2020, bệnh nhân cùng gia đình và 29 người trong đoàn đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng bệnh nhân đã ở tại các khách sạn Huỳnh Gia Hưng, địa chỉ 169 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, không đi đâu ra ngoài, ăn uống tại khách sạn. Ngày 13/7/2020, bệnh nhân cùng gia đình đi du lịch Bà Nà Hill, chiều 13/7/2020 quay lại khách sạn Huỳnh Gia Hưng.
Ngày 14/7/2020, bệnh nhân đi mua đồ tại Chợ Hàn số 119 Trần Phú, quận Hải Châu. Chiều 14/7 2020 bệnh nhân cùng gia đình ra sân bay trở về Hà Nội. Từ sân bay Nội Bài đoàn đi 2 xe ô tô về nhà tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Chiều 15/7/2020, bệnh nhân đến phòng trọ của bạn tại địa chỉ số 1/59/68 Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm.

Từ ngày 16- 24/7/2020, bệnh nhân làm việc tại cửa hàng Pizza, địa chỉ 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, hàng ngày tiếp xúc với hầu hết nhân viên tại cửa hàng (khoảng 13 - 14 nhân viên), không đeo khẩu trang khi tiếp xúc.
Ngày 23/7/2020, bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, mệt nhưng vẫn đi làm và có đến gặp bạn tại địa chỉ số 1/59/68 Mễ Trì Hạ, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Ngày 25- 28/7/2020, bệnh nhân nghỉ ở nhà tự cách ly, không tiếp xúc với người khác. Ngày 28/7/2020, bệnh nhân đi xe taxi của anh trai đến khám tại phòng khám Thái Hà địa chỉ tại 178 phố Thái Hà, quận Đống Đa.

Kết quả chụp X - Quang được chẩn đoán có hình ảnh nốt mờ ở phổi và được người nhà tư vấn chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chiều ngày 28/7/2020, khoảng 13 giờ 30 phút, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xã Kim Chung, huyện Đông Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV- 2. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện cách ly.
Trong chiều 29/7, Hà Nội có thêm một trường hợp dương tính ban đầu với virus SARS-CoV-2 là cụ ông 76 tuổi, tại địa chỉ số 466, phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Bệnh nhân cũng đi từ Đà Nẵng về, có đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng.
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, đối với các trường hợp nghi nhiễm các đơn vị chức năng sẽ tiến hành hành bao vây xử lý dịch tại các khu vực có liên quan; đồng thời cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan.
*Hà Nội ở mức độ 3 của dịch nhưng nguy cơ lây nhiễm cao
Cũng trong chiều 29/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện việc đón 219 công dân Việt Nam làm việc tại Guinea Xích đạo về khu điều trị và cách ly, trong số đó có 108 ca dương tính với virus SARS–CoV–2 (10 ca nặng); 21 trường hợp nghi nhiễm, số còn lại là âm tính. Ngày 1 – 2/8 tới, thành phố sẽ tiếp tục đón thêm 480 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc, Thái Lan tại sân bay Nội Bài đưa đi cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, thành phố Hà Nội đang ở mức độ 3 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 2 ca nhiễm. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo từ trước đến nay.
Trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Thành phố yêu cầu sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.
Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội mua tiếp 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả của Trung ương, thành phố, tư nhân và Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.
Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: Giãn cách, đo thân nhiệt… theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, các ca có virus SARS–CoV–2 mới đều từ bên ngoài vào, Hà Nội đã duy trì 105 ngày chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng và đang quản lý chặt  những người nhập cảnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là do nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao.
Chủ tịch UBND thành phố thông tin, qua rà soát trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 21.000 trường hợp từ Đà Nẵng về, trong đó 87 ca có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly tại nhà; 6 trường hợp xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.
Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, từ thực tế dịch COVID–19 ở các nước cho thấy chỉ có mở rộng xét nghiệm mới có thể nhanh chóng phát hiện người lây nhiễm virus SARS–CoV–2 để khoanh vùng, ngăn chặn kịp thời.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID–19, từ thôn xóm, phường xã, quận huyện, sở ngành… như trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh; lực lượng phòng dịch trực chiến 24 giờ /24 giờ/7 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tập trung rà soát tất cả những người từ miền trung về Hà Nội để xét nghiệm nhanh COVID–19, việc xét nghiệm kết thúc trong thứ 7 tuần này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục