Hà Nội đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân
Trong phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương tổ chức ngày 28/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương phối hợp với thành phố Hà Nội xây dựng phương án, lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhằm giảm ùn tắc giao thông.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, với bình quân số lượng đăng ký từ 18.000 – 22.000 xe máy/tháng; 6.000 – 8.000 ô tô/tháng như hiện nay là rất lớn. Với tốc độ này, chưa tính đến năm 2018 các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên, thì đến năm 2020 Hà Nội sẽ có khoảng 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy. Đấy là chưa kể tới xe ô tô của các lực lượng vũ trang và từ các tỉnh, thành khác vào Hà Nội.
“Nếu không có ngay giải pháp phù hợp từ bây giờ thì với tốc độ như hiện nay chỉ 4 – 5 năm nữa vấn đề ùn tắc giao thông sẽ ngày càng phức tạp”, ông Chung nhấn mạnh.
Cùng với vấn đề giao thông, ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Chính phủ rà soát, phê duyệt quy hoạch thoát lũ; quy hoạch hệ thống đê điều sông Hồng và sông Thái Bình để các địa phương căn cứ quản lý theo quy hoạch và khai thác các vùng đất ngoài đê.
“Theo thống kê số dân ở ngoài đê thuộc quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên có khoảng 35 vạn người.Do vướng Luật Đê điều nên toàn bộ các công trình hạ tầng ở ngoài đê không thể xây dựng được. Đề nghị Chính phủ sớm có quy định để giúp các vùng này của Hà Nội và các tỉnh ven sông Hồng xây dựng công trình an sinh xã hội cho người dân”, ông Chung nói.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng đã tiếp thu ý kiến từ thành phố Hà Nội và hứa sẽ sớm hoàn thành quy hoạch vùng lũ trên sông Hồng, Thái Bình để trình Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất.
*Tập trung các mặt hàng xuất khẩu tốt
Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, vòng xoáy giảm giá các mặt hàng nông lâm thủy sản trên toàn cầu vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Giá lúa, tôm có thể tăng lại nhưng vẫn ở mức thấp.
Trong điều kiện khó khăn về xuất khẩu, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tập trung vào những mặt hàng xuất khẩu tốt, có thị trường.“Vụ Đông Xuân tận dụng mở rộng sản xuất lúa gạo, nhất là chuyển mạnh sang lúa gạo chất lượng cao vì có thị trường do nhu cầu từ một số nước châu Á tăng cao. Mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu các loại hoa quả. Phát triển tôm sú theo kiểu thâm canh cải tiến để tăng năng suất, tôm thẻ đi vào quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn; chăn nuôi nâng cao khả năng cạnh tranh, trồng rừng gỗ lớn”, Bộ trưởng nói.
Về nông thôn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng cần chú trọng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình hiệu quả. Đề nghị quan tâm bố trí tăng nguồn lực phát triển nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được coi trọng, tiếp tục là vấn đề trọng tâm số 1 của ngành trong năm 2016.
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các địa phương tổng rà soát tình hình nguồn nước, nắm sát các hướng dẫn từ cơ quan chuyên môn để điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp, như ở tỉnh Ninh Thuận có thể chuyển mạnh, chuyển hẳn sang cây trồng cạn, sử dụng tưới tiết kiệm để cân đối nguồn nước cho cả chăn nuôi, sản xuất công nghiệp trên địa bàn.
Theo Bộ trưởng, năm 2015 nông nghiệp có nhiều khác biệt, có El Nino với cường độ mạnh như năm 1997, nắng nóng bất thường, hạn hán nghiêm trọng ở miền Trung, hơn chục nghìn ha lúa Đông Xuân không thể thu hoạch và gieo cấy, sản lượng cà phê cũng sụt giảm 20%. Nhiều ngành hàng sụt giảm giá nghiêm trọng, nhiều nơi không thể gia tăng sản xuất.
“Tuy có khó khăn về giá nhưng các mặt hàng thế mạnh tiếp tục tăng về lượng xuất khẩu, giữ được các thị trường nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2015 ước đạt 30,14 tỷ USD, giảm 2% so với năm 2014 - là năm rất thuận lợi đối với ngành nông nghiệp. Về nông thôn có sự cải thiện rõ về đời sống của người dân”, Bộ trưởng nhìn nhận./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.

Đến năm 2020 Hà Nội sẽ có khoảng 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy. Ảnh:TTXVN
Vòng xoáy giảm giá các mặt hàng nông lâm thủy sản trên toàn cầu vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Ảnh:TTXVN