Hà Nội đề xuất nâng mức cảnh báo nguy cơ

13:11' - 07/08/2020
BNEWS Sáng 7/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, sáng 7/8, trước tình hình diễn biến dịch bệnh của Hà Nội hiện nay có thêm một ca mắc mới ở Phúc Thọ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề xuất Thủ tướng nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, những nơi tập trung đông người, công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của BCĐ Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế với một tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm ngay.

Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố để làm rõ và xác minh tất cả những trường hợp đi từ các vùng dịch về. Tính đến 18h ngày 6/8, đã xác minh có 96.479 người đi về từ Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong những ngày qua, Hà Nội có 3 ca bệnh đi từ vùng dịch về, thông tin mới nhất sáng hôm nay (7/8), thành phố tiếp tục phát hiện có một trường hợp, đó là NTD, 30 tuổi, tại Phúc Thọ, từ ngày 24-27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình.

Ngày 4/8, có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường hợp F1, hơn 400 trường hợp F2.

Đến nay, đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để xác minh các chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7, xác định tất cả các trường hợp F1.

Ngoài ra, trên tinh thần hướng dẫn của Bộ Y tế, chiều 6/8, trực tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy và thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo thành phố và tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã, thống nhất, lấy mốc từ ngày 15/7 đến ngày 29/7, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Dự kiến, trong tổng số 96.000 trường hợp này sẽ có khoảng hơn 50.000 trường hợp đi từ ngày 15- 29/7, với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện trên địa bàn Thành phố, dự kiến, từ 10-12 ngày, sẽ xét nghiệm xong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng trong vòng 10 ngày tới, Hà Nội sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới.

Với tinh thần như vậy, Hà Nội sẽ khẩn trương trương truy tìm tất cả các cái trường hợp F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung.

Đối với các trường hợp F2 sẽ tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày hôm nay, Thành phố sẽ tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt, ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7.


Song song với đó, thành phố vẫn đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại.

Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Ban chỉ đạo Trung ương, Thành phố vẫn tiến hành song song công tác phòng, chống dịch trên tinh thần đã kích hoạt toàn bộ các đội phản ứng nhanh từ tổ dân phố, ban quản lý các tòa nhà, hiện có khoảng hơn 10.000 đội đang hoạt động quyết liệt để đôn đốc, tuyên truyền, tiếp tục làm rõ các trường hợp đi về từ vùng dịch. Cùng với đó là giám sát y tế và tập trung lấy mẫu.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã cấm triệt để quán bar, karaoke và các lễ hội cũng như các sự kiện thể thao. Thành phố cũng yêu cầu và tuyên truyền tất cả những người tham gia giao thông và tham gia giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn có những trường hợp không đeo. Bắt đầu từ ngày hôm nay ,Thành phố sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh của Hà Nội hiện nay có thêm một ca mắc nữa ở Phúc Thọ, thành phố đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, yêu cầu tất cả những nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.


Về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay, Hà Nội đã chuẩn bị đủ các điều kiện cho kỳ đúng theo tinh thần hướng dẫn của Bộ Giáo dục Đào tạo, đó là tất cả các phòng thi, trang thiết bị, bàn ghế đều được tiêu trùng khử khuẩn; mỗi một phòng thi đều được kê theo tinh thần giãn cách chỉ có 24 học sinh; trước khi vào phòng thi tất cả các thí sinh phải đo thân nhiệt và đều phải đeo khẩu trang. Đối với các trường hợp F1, F2 Thành phố sẽ tổ chức cho thi sau.


"Hà Nội quyết tâm sẽ ngăn chặn không để cho dịch bệnh lây lan rộng và ngăn chặn kịp thời, dập dịch tất cả những ổ dịch phát sinh trên địa bàn" - Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh./.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục