Hà Nội đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
Theo Ban chỉ đạo, giai đoạn 2021 - 2025, theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sẽ triển khai 39 công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư dự kiến là gần 361.000 tỷ đồng thuộc 10 lĩnh vực gồm: 32 dự án sử dụng vốn ngân sách, 1 dự án đầu tư theo hình thức PPP, 6 dự án đầu tư theo hình thức xã hội hóa.
Hiện nay, các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đã có 1 dự án hoàn thành là cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; 15 dự án đang triển khai thực hiện; 13 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa được phê duyệt dự án; 6 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, đang tiến hành lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
Một dự án sử dụng vốn PPP, tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở đã hoàn thành năm 2022. Còn 6 dự án xã hội hóa đã có 4 dự án được quyết định chủ trương đầu tư; 1 dự án đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt chủ trương đầu tư; 1 dự án chưa có hồ sơ đề xuất.
Hiện giai đoạn 2021 - 2023 đã giải ngân đạt 70,8% kế hoạch được giao; kế hoạch vốn năm 2024 đến ngày 15/4/2024 đã giải ngân hơn 1.968 tỷ đồng, đạt 11,9% kế hoạch năm.
Các thành viên trong Ban Chỉ đạo phát biểu đánh giá, tổng hợp khó khăn, vướng mắc theo từng dự án; phân tích nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao nhằm thúc đẩy việc triển khai các công trình trọng điểm, nâng cao kết quả giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, mặc dù có rất nhiều cố gắng nỗ lực nhưng tiến độ các dự án trọng điểm chưa theo mong muốn và vẫn còn chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ kế hoạch giải ngân vốn trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Riêng năm 2024 và năm 2025 phải giải ngân số vốn là 39.986 tỷ đồng, con số khá lớn đòi hỏi phải hành động không được chậm trễ.
Ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư chủ động, khẩn trương làm việc với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và hoàn thiện hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định tại kỳ họp HĐND thành phố tháng 7/2024.
Các dự án còn khó khăn trong giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương phải cật lực vào cuộc, trường hợp không bảo đảm tiến độ phải chủ động báo cáo lãnh đạo UBND từ sớm để có chỉ đạo và tìm các giải pháp cấp bách tháo gỡ.
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao trách nhiệm cho các sở, ngành, quận huyện nâng cao trách nhiệm trong đẩy nhanh thi công, giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ. Đây là nhiệm vụ quan trong để xem xét, đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
BRT Hà Nội sau 5 năm hoạt động - Bài cuối: Cần tiếp tục đánh giá để có chiến lược tốt
19:35' - 19/04/2024
Để xe buýt nhanh phát triển mạnh ở một đô thị chật chội, mật đô dân số, xe cộ rất lớn như Thủ đô thì cũng cần phải tiếp tục đánh giá khách quan, để vận dụng sáng tạo, linh hoạt.
-
Kinh tế & Xã hội
BRT Hà Nội sau 5 năm hoạt động - Bài 2: Khẳng định hiệu quả, người dùng tăng cao
19:08' - 19/04/2024
Có thể nói, thời gian qua, khi nói về tính hiệu quả của BRT thì dư luận và người dân vẫn còn thiên về sự đánh giá mang cảm tính.
-
Kinh tế & Xã hội
BRT Hà Nội sau 5 năm hoạt động - Bài 1: Cần phát triển theo đúng nghĩa “tuyến buýt nhanh”
18:46' - 19/04/2024
Sau 5 năm đi vào hoạt động, mặc dù mang lại nhiều hiệu quả, nhưng có lúc, có thời điểm xe buýt BRT ở Hà Nội vẫn còn nhiều “gợn sóng” dư luận nhiều chiều, buộc phải có cách nhìn tổng thể và nghiêm túc.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Takashimaya (Nhật Bản) sẽ mở trung tâm mua sắm ở Hà Nội
11:04' - 19/04/2024
Tập đoàn Takashimaya - nhà điều hành các trung tâm mua sắm cao cấp của Nhật Bản có kế hoạch khai trương một trung tâm mua sắm ở Hà Nội ngay sau năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28'
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38'
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31'
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54'
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51'
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Người Hong Kong (Trung Quốc) ưa chuộng đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán
13:52'
Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục đang nổi lên là những điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan 17,4 tấn sầu riêng đầu tiên qua cửa khẩu Lào Cai
13:09'
Chuyến xe chở hơn 1,74 tấn sầu riêng tươi của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Logistics Hải Minh đã thông quan đầu tiên qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành - Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ
09:57'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chào xuân Bính Ngọ - Mã đáo thành công
08:30'
Một mùa xuân mới - Xuân Bính Ngọ đang hiển hiện trước hiên nhà, giản dị mà duyên dáng, thân thuộc mà tươi mới nhưng ngập tràn hy vọng vẫy gọi người dân Việt.

Đường Vành đai 2 trên cao, đoạn qua nút giao ngã Tư Vọng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN