Hà Nội ghi nhận 47 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca tại cộng đồng

20:03' - 29/10/2021
BNEWS Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 28/10 đến 18 giờ ngày 29/10, Hà Nội ghi nhận 47 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca tại cộng đồng, 27 ca tại khu cách ly và 14 ca tại khu phong tỏa.

Phân bố theo các chùm ca bệnh, ổ dịch: Tại Sài Sơn, thị trấn Quốc Oai có 15 ca; tại Bạch Trữ, xã Tiến Thắng có 14 ca; ổ dịch tại phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa có 4 ca; chùm liên quan các tỉnh có dịch 2 ca; chùm liên quan các tỉnh có dịch thứ phát 4 ca; chùm sàng lọc ho sốt có 1 ca; chùm ho sốt thứ phát có 7 ca.
Cộng dồn số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là 4.311 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.675 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.636 ca.
Kết quả tiêm chủng đến 18 giờ ngày 28/10/2021, toàn thành phố đã tiêm được 9.558.571 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân, trong đó tiêm mũi 1 cho 6.032.872 người, đạt 92,2% dân số trên 18 tuổi và 69,3% tổng dân số; tiêm được 3.525.699 mũi 2, đạt 53,9% dân số trên 18 tuổi và 40,5% tổng dân số.
Để đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.
Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh không được chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thường xuyên đánh giá việc thực hiện bệnh viện, phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và báo cáo Sở Y tế 1 lần/tháng.
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm…), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.
Sở Y tế giao Bệnh viện Thanh Nhàn chuyên khoa đầu ngành hồi sức cấp cứu tiếp tục đào tạo về hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho bác sĩ và điều dưỡng đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị, để đảm bảo thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản tại các bệnh viện đa khoa trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Rà soát bảo đảm chỉ định và thời gian điều trị nội trú phù hợp; tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; thực hiện kê đơn cấp thuốc điều trị ngoại trú cho tối đa là 3 tháng đối với các bệnh mạn tính đã điều trị ổn định; đa dạng các loại hình khám bệnh, chữa bệnh như khám chữa bệnh từ xa.
Các đơn vị đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, vật tư, trang thiết bị, thuốc…để phục vụ người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch trên địa bàn thành phố. Đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục