Hà Nội cảnh báo hiện tượng nhắn tin mạo danh BHXH để lừa đảo
Ngày 28/10, tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
Theo Bảo hiểm xã hội thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".
Trước vụ việc trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được”, không có tin nhắn chữ “o” thay bằng số “0”. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội thành phố cảnh báo người lao động trong tin nhắn phải có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI…" là từ khóa đã được đăng ký với tổng đài.Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác, thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.
Nếu cần tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx; sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung "Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP" rồi nhập mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, tích chọn “Tôi không phải là người máy” và ấn “Tra cứu”./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng với đồ ăn uống được quảng cáo "gây phê" như "nước vui", "trà sữa thoát xác"
21:32' - 27/10/2021
Loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà các học sinh ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phản hồi TTXVN: Lâm Đồng xác định 78% số cột mốc bảo vệ hồ Pró bị mất
15:03' - 27/10/2021
Sau khi TTXVN có loạt bài viết về vùng hành lang bảo vệ và môi trường xung quanh hồ thủy lợi Pró (Lâm Đồng) bị xâm hại, ngành chức năng, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thông tin.
-
Kinh tế và pháp luật
Các vụ phạm pháp liên quan đến tiền điện tử ngày càng gia tăng
14:50' - 27/10/2021
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa thông báo đã tịch thu 4,9 triệu USD tiền điện tử từ đường dây buôn bán ma túy thông qua các trang web đen (còn gọi là Darknet).
-
Kinh tế và pháp luật
Người nuôi heo điêu đứng vì mắc bẫy lừa của thương lái
14:46' - 27/10/2021
Hàng chục hộ nuôi heo kinh doanh tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đang ngồi trên đống lửa vì lỡ mắc bẫy lừa của thương lái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 3/2026: Ô tô sản xuất từ 2022 bắt buộc đạt chuẩn Euro 4
07:00' - 02/12/2025
Ngày 28/11/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 43/2025/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
05:30' - 02/12/2025
Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc lưu trú tại nước này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng kiểm tra nhập cảnh tự động tại sân bay Incheon
20:08' - 01/12/2025
Ngày 1/12, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo đã mở rộng số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân có thể sử dụng kiểm tra nhập cảnh tự động tại sân bay quốc tế Incheon, phía Tây thủ đô Seoul.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo hình thức lừa đảo, lợi dụng nhu cầu xem điểm học sinh trên ứng dụng Hue-S
19:23' - 01/12/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế khẳng định, Sở không gọi điện, gửi link cho phụ huynh để hướng dẫn xem điểm cho học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm đối tượng liên quan
18:28' - 01/12/2025
Ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) cho biết tổng cộng đã bắt giữ 13 đối tượng để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po.
