Hà Nội giá hoa tươi tăng cao, nhưng thị trường trầm lắng
Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, giầy dép, túi xách, trang sức... đã tung ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, kèm theo là chương trình khuyến mại rất hấp dẫn, giá cũng không mấy biến động so với mọi năm.
Tuy nhiên, mặt hàng hoa tươi những ngày cận kề 8/3 giá lại tăng cao từ 2 - 3 lần, nhất là hoa hồng ngoại tăng tới 5-6 lần, nhưng ít người đặt mua.
Qua khảo sát tại một số cửa hàng chuyên nhập hoa ngoại ở phố Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Hàng Bè, Hàng Vải, Kim Ngưu, Kim Liên, Bà Triệu..., thị trường hoa tươi 8/3 năm nay khá phong phú về chủng loại gồm: hoa trong nước và nhập khẩu, giá các loại hoa cao gấp 2 đến 3 lần so với năm ngoái.
Cụ thể, lẵng hoa tươi loại nhỏ có giá từ 500.000 đồng đến 1.300.000 đồng, trong khi những lẵng hoa tươi hai tầng được kết phong phú nhiều loại hoa nhập ngoại có giá từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Giá hoa hồng nhập ngoại từ 20.000 – 50.000 đồng/bông tùy loại. Hoa hồng trong nước có giá rẻ hơn và dao động từ 5.000 – 15.000 đồng/bông tùy loại, hoa nhìn tươi hơn nhưng bông nhỏ hơn so với hoa nhập khẩu.
Lý giải về việc giá hoa tăng cao nhiều lần so với mọi năm, chị Nguyễn Thị Dung, chủ cửa hàng hoa trên phố Trần Xuân Soạn cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các loại hoa nhập từ Trung Quốc giảm hẳn, giá thành cũng rất cao.
Đặc biệt, thời tiết tại Trung Quốc lạnh, hoa không kịp nở và nhiều nhà vườn trồng cầm chừng do e ngại dịch bệnh khiến lượng hoa nhập về cũng giảm hẳn.
Bác Nguyễn Thị Nghĩa, người có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghề làm hoa tại chợ Hàng Bè cho biết, ngoài các loại hoa quen thuộc như: hoa hồng Ecuador, Colombia thì hoa ly cánh kép, hoa tuylip cánh kép, hải đường, thủy tiên của Hà Lan cũng rất được ưa chuộng. Những loại hay này có màu sắc tươi mới, hình dáng đẹp mắt và độc đáo, thu hút. Giá các loại hoa này thường dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/bông và thuộc mặt hàng cao cấp trong dịp 8/3 này.
Ngoài ra, cửa hàng của bác cũng sáng tạo trong cách bó hoa kết hợp cùng với những món quà đi kèm như: bánh, socola, mỹ phẩm... trong hộp bìa carton rất đẹp mắt, với giá từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng tùy theo yêu cầu.
Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, người tiêu dùng cũng hạn chế chi tiêu nên thị trường hoa tươi đến hôm nay vẫn rất trầm lắng, hy vọng một hai hôm nữa sức mua sẽ tăng cao để người trồng hoa cũng như người bán sẽ vui hơn - bác Nghĩa vui vẻ nói.
Theo anh Nguyễn Văn Bính, người trồng hoa ở xã Tây Tựu, huyện Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đợt này giá hoa hồng đắt một phần là do lượng hoa trồng được mùa trước Tết nên đã cắt hết.
Để phục vụ dịp mùng 8/3, thời điểm này hoa hồng thường chuyển từ Đà Lạt ra. Nhưng năm nay thời tiết tại Đà Lạt không thuận lợi, trong năm lạnh và sương muối khiến hoa không nảy mầm được, thêm vào đó là dịch COVID-19 nên nhiều chủ vườn trồng cũng rất ít, đẩy giá hoa tăng cao.
Còn các loại hoa như: hoa hồng đỏ có giá từ 180.000 - 240.000 đồng/bó 20 bông, hoa hồng nhung Đà Lạt từ 10.000 - 15.000 đồng/bông, hoa ly trắng, tím từ 250.000 - 300.000 đồng/bó 10 cành, hoa địa lan từ 110.000 - 150.000 đồng/bó 5 - 10 cành, hoa lan từ 300.000 - 400.000 đồng/giỏ.
Các cửa hàng hoa ngoài việc chú trọng đến chất lượng và loại hoa, còn quan tâm đến việc tạo lẵng, bao bì, các loại giấy màu hoặc túi để cắm hoa.
Thay vì sử dụng các loại lẵng bằng gỗ quen thuộc, nhiều cửa hàng còn dùng các loại hộp bìa carton hoặc các loại túi giấy, hộp giấy hình lá thư, giỏ quà hết sức độc đáo khiến thị trường quà tặng 8/3 năm nay càng thêm thêm phong phú./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhiều nhà bán lẻ áp dụng ưu đãi kép dịp 8/3
09:58' - 06/03/2021
Từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường tiêu dùng Tp. Hồ Chí Minh có tín hiệu sôi động hơn khi dịp 8/3 - Ngày quốc tế Phụ nữ đang ngày càng đến gần.
-
Đời sống
Lời chúc 8/3 dành cho mẹ hay và ý nghĩa
15:02' - 05/03/2021
Nhận dịp 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ, các bạn hay gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến người mẹ yêu quý của chúng ta nhé.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu tổ yến thô thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc
16:26' - 08/05/2025
Ngày 8/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Thị trường
Sản lượng vải thiều tăng 30%, ngành nông nghiệp lên kế hoạch thông suốt xuất khẩu
16:24' - 08/05/2025
Có 469 mã số vùng trồng vải và 55 mã số cơ sở đóng gói được cấp, giám sát thường xuyên và đã hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng cho vụ 2025 sẵn sàng xuất khẩu.
-
Thị trường
Australia hoàn tất đánh giá rủi ro, mở cửa chính ngạch cho bưởi tươi Việt Nam
09:19' - 08/05/2025
Australia đã ban hành báo cáo cuối cùng yêu cầu an toàn sinh học đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam, góp phần mở thêm thị trường cho trái bưởi Việt Nam ra thế giới.
-
Thị trường
Giá gạo của Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
22:01' - 07/05/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 cho biết, giá gạo trung bình tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 4.233 yen (khoảng 30 USD)/5kg, cao hơn gấp đôi so với một năm trước.
-
Thị trường
Xuất khẩu chính ngạch hơn 7 tấn đường hoa dừa hữu cơ đầu tiên sang Mỹ
21:24' - 07/05/2025
Ngày 7/5, sản phẩm OCOP 5 sao đường hoa dừa hữu cơ của tỉnh Trà Vinh đã xuất khẩu chính ngạch đơn hàng đầu tiên hơn 7 tấn sang thị trường Mỹ.
-
Thị trường
Đồng loạt kiểm tra quán kinh doanh lòng xe điếu ở Tp Hồ Chí Minh
21:10' - 07/05/2025
Chiều 7/5, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quân kiểm tra hàng loạt các địa điểm kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm hè
17:23' - 07/05/2025
Từ ngày 07/05 đến 20/05/2025, LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Nắng chạm đỉnh, giá chạm đáy” giảm giá đến 50% các sản phẩm giải nhiệt mùa hè.
-
Thị trường
Giá lúa, gạo đi ngang: Tín hiệu gì cho thị trường nông sản?
18:25' - 04/05/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua ổn định, giao dịch trầm lắng do các kho nghỉ lễ.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh - Điểm đến tìm “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách
13:01' - 04/05/2025
Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến, mà còn là nơi khởi nguồn cảm hứng và tìm kiếm hành trình mang “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.