Hà Nội giảm dần thu liên quan đến tài nguyên, đất đai
Mặc dù vẫn còn những khó khăn trong thu ngân sách, nhất là các nguồn thu từ tài nguyên, đất đai không còn dồi dào; sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa phát triển bền vững, nhưng năm 2019, thành phố Hà Nội vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao.
Ông Mai Sơn, Cục Trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 14h ngày 31/12, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 249.127 tỷ đồng, đạt 101,5% dự toán, tăng 13,5% so với năm 2018; trong đó, hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2018.Cơ cấu thu cũng chuyển dịch theo hướng bền vững, nâng tỷ lệ thu từ thuế - phí và giảm dần thu liên quan đến tài nguyên, đất đai. Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện các nguồn thu, trong năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đã thu hồi và xử lý 9.229 tỷ đồng nợ thuế thông qua việc triển khai quyết liệt, đúng quy định, quy trình, tập trung vào các đối tượng nợ lớn và các khoản nợ có khả năng thu.
Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội, trong năm 2019, khối lượng công việc của kho bạc rất nhiều, nhưng Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc thu, chi ngân sách được giao. Trong đó, thu nội địa đạt 246.060 tỷ đồng, đạt 100,94%; tổng chi thường xuyên là 99.252 tỷ đồng; tổng số giải ngân vốn đầu tư công đạt 37.721 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch được giao… Tại buổi làm việc với Cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội chiều tối ngày cuối cùng năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, ngay từ đầu năm 2019, hai đơn vị trên đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và Hà Nội, tổ chức triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, qua đó thu ngân sách trên địa bàn tăng. Đặc biệt, Cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thành phố đã thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Nhận định việc thu ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2020 sẽ khó khăn, nặng nề, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Cục Thuế và Kho bạc Nhà nước thành phố cần triển khai mạnh mẽ các giải pháp thu, bám sát nguồn thu. Mặt khác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kê khai nộp thuế, đúng, đủ theo quy định. Đặc biệt, đối với ngành thuế Thủ đô, không để vượt quá 5% số nợ thuế trên tổng số thu ngân sách trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nhiệm vụ của ngành Kho bạc Nhà nước thành phố từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ rất nặng nề trong việc chi ngân sách, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý đơn vị cần phải phối hợp hiệu quả với các cơ quan Trung ương nhằm bảo đảm các khoản chi trên địa bàn. Đồng thời, đôn đốc các đơn vị, quận, huyện tập trung thanh quyết toán và giải ngân, phấn đấu cao nhất về chi thường xuyên và chi đầu tư cơ bản.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2020, Tp. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 405.000 tỷ đồng
21:44' - 31/12/2019
Năm 2020, Trung ương giao TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách 405.828 tỷ đồng, tăng 1,68% so với dự toán năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định thu ngân sách đạt kỷ lục với hơn 12.000 tỷ đồng
16:06' - 27/12/2019
Ngày 27/12, Cục Thống kê tỉnh Bình Định tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội tỉnh Bình Định năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56'
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00'
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN