Hà Nội giám sát 60 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai

17:52' - 25/03/2021
BNEWS Ngày 25/3, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội thực hiện giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Trước đây, huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và được sáp nhập khi Hà Nội thực hiện mở rộng địa giới hành chính năm 2008.

Quỹ đất được quy hoạch dành cho xây dựng các dự án nhà ở, biệt thự, vui chơi giải trí rất lớn với hàng ngàn ha.

Tuy nhiên, trên địa bàn này, nhiều dự án lớn hàng trăm héc ta hàng chục năm qua vẫn để hoang hóa, làm lãng phí tài nguyên đất mà chưa có các giải pháp tích cực để tháo gỡ.
Tại buổi giám sát của HĐND thành phố Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, qua rà soát hiện trên địa bàn huyện có 60 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Trong đó, 47 dự án đô thị, 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140 ha. 36 dự án được giao đất để thực hiện đầu tư, 21 dự án chưa được giao đất, 3 dự án được giao đất một phần theo từng giai đoạn.

Dù đã được giao đất thực hiện đầu tư nhưng mới có 20 dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất 1.255,9 tỷ đồng; 26 dự án cơ quan thuế chưa có quản lý thu.
Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, 60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay, UBND thành phố đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cho biết, lĩnh vực quản lý đất đai tại các dự án đã được HĐND thành phố giám sát, chất vấn nhiều lần nhưng chuyển biến chậm. Đây cũng là vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.
Mặc dù còn nhiều tồn tại nhưng  Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cũng ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của huyện Mê Linh trong việc rà soát kỹ, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc từng dự án giúp thành phố nắm chính xác để tới đây có những giải pháp tích cực.

Huyện đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND thành phố quản lý 4 dự án có quyết định thu hồi; tháo gỡ được 15 dự án có vướng mắc về quy hoạch, hoàn thành giải phóng mặt bằng một số dự án theo kiến nghị.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh tích cực phối hợp với các sở, ngành tổng hợp các khó khăn vướng mắc để đề xuất, kiến nghị với thành phố.

Tới đây, các ban, ngành và huyện Mê Linh cần tiếp tục xác định rõ trách nhiệm giải quyết vướng mắc trong kiểm tra, xử lý vi phạm của các dự án.

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai trên địa bàn để nhân dân biết và giám sát, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được phê duyệt.
Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở, ngành sớm tổng hợp các kiến nghị của huyện Mê Linh, tham mưu cho thành phố về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách.

Đối với nhóm dự án đã có quyết định giao đất, đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra chuyên ngành, xử lý kịp thời, nghiêm những chủ đầu tư cố tình chây ỳ các nghĩa vụ với Nhà nước.
Trước đó, TTXVN đã phản ánh thông tin hàng loạt dự án "nằm trên giấy" các quận, huyện Hoài Đức, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...

Điển hình như các dự án từng gây "tiếng vang" tại huyện Mê Linh, với nhiều giao dịch mua bán như Hà Phong, CEO, Cenco 5, Tiền Phong, Quang Minh, Việt Á và một số dự án khác vẫn án binh bất động nhiều năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục