Hà Nội huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi chống sốt xuất huyết
Từ sáng sớm 14/8, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã huy động nhân lực cùng 40 máy phun đeo vai, một máy phun mù nóng, một máy phun công suất lớn đặt trên ô tô tỏa ra các đường, ngõ, hộ dân, cơ quan, trường học…để phun thuốc diệt muỗi.
Dự kiến ngày 14/8 tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại 4.100 hộ dân. Trước đó, ngày 13/8, ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại hơn 1.000 hộ dân phường Láng Thượng, quận Đống Đa - nơi có số người mắc sốt xuất huyết tăng cao.
Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, các máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành công suất lớn được huy động từ 9 tỉnh, thành phố lân cận nhằm phục vụ đợt dập các ổ dịch sốt xuất huyết này. Đợt phun này, ngành Y tế Hà Nội sẽ chú trọng ở các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao như, bệnh viện, chợ, trường học, công trường xây dựng…Trước khi phun thuốc, ngành Y tế sẽ thông báo đến người dân để có sự chuẩn bị. Các máy phun áp lực lớn sẽ phun ở những khu vực ô tô có thể đi vào và phun vào ban đêm.Ban ngày sẽ tiến hành phun tại các hộ dân bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên địa bàn. Đặc biệt máy "vòi rồng" công suất lớn có thể phun xa tới chục mét, phù hợp ở những khu đô thị bỏ hoang, bãi đất trống, công trường xây dựng. “Vòi rồng” có góc nghiêng 45 độ để thuốc có thể vươn tới các mái nhà thấp, điểm đọng nước trên cao. Mọi công thức đã được tính toán kỹ lưỡng để khi phun đạt hiệu quả cao nhất.
Trước đó, Hà Nội có hai máy công suất lớn với “vòi rồng” phun thuốc đã được huy động đến các ổ dịch lớn để phun thuốc vào ban đêm. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận hơn 15.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 trường hợp tử vong. 10 quận, huyện trên địa bàn có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phun hóa chất theo kiểu "cuốn chiếu". Toàn bộ lực lượng sẽ tăng cường phun thuốc diệt muỗi ở hai quận Đống Đa, Hoàng Mai, sau đó sang các quận lân cận như: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và một số đơn vị khác. Cùng với việc huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi, ngành Y tế khuyến cáo, việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại ổ lăng quăng trong các hộ dân.Các ổ bọ gậy này sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và gây dịch trong cộng đồng. Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng chống sốt xuất huyết là người dân phải chủ động diệt lăng quăng bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.
>>>Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường chống dịch sốt xuất huyết
>>>Mức độ nguy hiểm của sốt xuất huyết so với các loại sốt khác
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường chống dịch sốt xuất huyết
13:56' - 12/08/2017
Ngày 12/8, toàn thành phố Hà Nội đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
-
Đời sống
Các địa phương nên công bố dịch sốt xuất huyết
21:12' - 11/08/2017
Các địa phương nên công bố dịch từ đó mới tạo được sự đồng lòng của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.
-
Đời sống
Công khai điện thoại đường dây nóng bệnh viện tư vấn về sốt xuất huyết
18:36' - 09/08/2017
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công khai số điện thoại đường dây nóng: 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về sốt xuất huyết Dengue và tư vấn cho người bệnh.
-
Đời sống
Mức độ nguy hiểm của sốt xuất huyết so với các loại sốt khác
13:59' - 09/08/2017
Sốt xuất huyết thường chỉ kéo dài tối đa 7 ngày và mức độ nguy hiểm là có thể gây xuất huyết ồ ạt hoặc sốc giảm thể tích do cô đặc máu có thể gây tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hai xe buýt đâm trực diện khiến gần 40 người thiệt mạng
19:07' - 29/06/2025
Ngày 28/6, ít nhất 38 người đã thiệt mạng và 28 người bị thương khi 2 xe buýt đâm trực diện và bốc cháy ở huyện Moshi thuộc vùng Kilimanjaro, miền Bắc Tanzania.
-
Đời sống
Việt Nam và Trung Quốc vào chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025
17:53' - 29/06/2025
Hai đội pháo hoa xuất sắc là Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) sẽ tranh tài trong đêm chung kết diễn ra tối 12/7.
-
Đời sống
50 năm quan hệ Việt Nam - Đức: “Hương Sắc Việt” – Dấu ấn của tình gắn kết cộng đồng
17:45' - 29/06/2025
“Tạp chí Hương Việt” phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên “Hương Sắc Việt” trong hai ngày 28 và 29/6.
-
Đời sống
Khám phá dinh thự đẹp như tranh ở Bắc Hà
07:00' - 29/06/2025
Nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai), dinh thự Hoàng A Tưởng là công trình kiến trúc cổ độc đáo, kết hợp hài hòa giữa phong cách Á – Âu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 29/6
05:00' - 29/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mưa lớn quật ngã nhiều cây xanh giữa trung tâm Cần Thơ
19:16' - 28/06/2025
Trưa 28/6, hai cây xanh có kích thước lớn đã bị gió lớn làm bật gốc trên đường Lê Hồng Phong thuộc quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, gây hư hại một phần vỉa hè, may mắn không có thương vong về người.
-
Đời sống
Bình Dương khánh thành Tượng đài Trung tâm Khu tưởng niệm Chiến khu D
13:00' - 28/06/2025
Sáng 28/6, tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Trung tâm Khu tưởng niệm Chiến khu D – công trình văn hóa, lịch sử có ý nghĩa đặc biệt tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên.
-
Đời sống
Gieo yêu thương, dựng mái ấm
09:37' - 28/06/2025
Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đóng góp tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân, Đồng Tháp đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.