Hà Nội khoanh vùng cách ly 1.500 người liên quan đến điểm nóng dịch tại Bệnh viện Bạch Mai
Chiều 27/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang là điểm nóng do có chùm ca bệnh và nhân viên y tế mắc COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị, từ bài học xử lý ổ dịch tại khu phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Bạch Mai cần nghiên cứu mô hình cách làm từ hai khu vực này để phản ứng nhanh, ngăn chặn kịp thời, thực hiện việc khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường, ngăn chặn dịch bệnh phát tán ra cộng đồng.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các quận, huyện, phường xã nghiên cứu kỹ các mô hình cách ly để có phương án cách ly phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân.Có thể áp dụng mô hình phân vùng cách ly các nhà hàng xóm lân cận, một tầng hay cả tòa nhà, không nhất thiết phải cách ly toàn bộ khu vực.
Hà Nội nâng mức cảnh báo cao hơn một mức, chỉ cần được thông báo có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, các quận, huyện kích hoạt ngay quy trình xác minh đối tượng F1, F2 để tiến hành cách ly hạn chế lây lan.
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, thành phố có 3 ổ dịch liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai.Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với ngành Y tế Hà Nội đã phản ứng nhanh và thực hiện các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu độc khử trùng khu vực bệnh viện, kê giường bệnh cách nhau 2m.
Kết quả rà soát đã xác minh được 1.500 người là cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 14.000 người khám ngoại trú được khuyến cáo cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng ho sốt thông báo cho y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.
Trước nguy cơ lây nhiễm tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai rất cao, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị bệnh viện tạm dừng không nhận thêm bệnh nhân mới, các bệnh nhân đang điều trị tại đây tiếp tục điều trị hết thời hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được xuất viện; đồng thời thông báo rộng rãi để tất cả những người ra vào bệnh viện thời gian này theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà. Bệnh viện cần đánh giá lại nguy cơ để khoanh vùng sớm, hạn chế lây lan ra cộng đồng. * Thực hiện nghiêm việc dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã quán triệt đến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/3 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu các đơn vị và người dân thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị. Trong đó, để thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng về việc tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu các cơ sở này nghiêm túc chấp hành, dừng hoạt động để tránh tình trạng tập trung đông người, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Báo cáo về tình hình dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới hết sức phức tạp, tăng rất nhanh, kể cả số vùng và số người mắc, trong đó Mỹ vượt lên vị trí dẫn đầu là quốc gia có số người mắc cao nhất với 85.604 ca mắc và 1.301 ca tử vong. Số ca mắc tại Việt Nam đang tăng lên, bên cạnh các ca xâm nhập từ các nước về Việt Nam đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tại Hà Nội đến 12 giờ ngày 27/3/2020, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã ghi nhận 58 trường hợp mắc COVID-19. Việc Hà Nội đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện chùm ca bệnh trong bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện chùm ca bệnh là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh, nên những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, sau khi thành phố yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết, ngày 26/3, UBND các quận, huyện đã triển khai thực hiện, nhưng do chưa có văn bản hướng dẫn thống nhất trên toàn địa bàn nên một số phường đã yêu cầu cả hệ thống phân phối khiến người dân hiểu lầm, đổ vào các siêu thị, cửa hàng phân phối, chợ để mua hàng hóa.Trước tình trạng số người tập trung đông, nguy cơ lây lan dịch bệnh, Sở Công Thương đã kịp thời yêu cầu các quận, huyện tuyên truyền để người dân yên tâm có đủ hàng hóa. Ngành Công Thương đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 5 cấp độ để các quận, huyện rà soát, xây dựng lại phương án dự trữ, điều phối hàng hóa, kể cả tình huống dịch bệnh xấu nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 400 người ở Hải Phòng khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3
09:29' - 26/03/2020
Thành phố Hải Phòng đã khẩn trương rà soát nguy cơ lây nhiễm bệnh ở nhóm người có đi đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Toàn bộ hơn 3.500 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai sẽ được xét nghiệm
21:24' - 25/03/2020
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước mắt, toàn bộ hơn 3.500 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai sẽ được xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm trước những người có nguy cơ mắc dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai
12:54' - 22/03/2020
Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai sáng 22/3 cho biết, công tác khám chữa bệnh và cấp cứu người bệnh vẫn triển khai như bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025
22:21' - 21/08/2025
Hội chợ thương hiệu hàng xuất khẩu Việt Nam năm 2025 khai mạc tối 21/8 tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp, trưng bày các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:59' - 21/08/2025
Vào lúc 20 giờ ngày 21/8/2025, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 tại Hà Nội
21:54' - 21/08/2025
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2025 khai mạc tại Hà Nội tối 21/8 đã thu hút sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Người dân Thủ đô chào đón các khối tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất của sự kiện A80
21:46' - 21/08/2025
Các lực lượng tham gia Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 nhận được sự chào đón nồng nhiệt của hàng vạn người dân trên đường di chuyển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết"
21:23' - 21/08/2025
Cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng đặc biệt kỳ vọng vào "Bộ tứ Nghị quyết" là 57, 59, 66, 68 của Bộ Chính trị, coi đây là kim chỉ nam chiến lược cho phát triển bền vững và liên kết vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa
21:05' - 21/08/2025
Ngày 21/8, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xuất xứ hàng hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
19:38' - 21/08/2025
Công bố Bảng xếp hạng ALPHA30 - Top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội - phân hiệu Hà Nam
19:07' - 21/08/2025
Chiều 21/8, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công đầu tư xây dựng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – Phân hiệu Hà Nam tại Khu Đại học Nam Cao, phường Hà Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Australia hợp tác phát triển nông nghiệp và môi trường
18:29' - 21/08/2025
Ngày 21/8, “Diễn đàn Việt Nam – Australia về xúc tiến thương mại, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” đã diễn ra tại Sydney, Australia.