BNEWS Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, hai cơ quan này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án lớn.
Ngày 3/12, Báo cáo tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV về đánh giá kết quả công tác năm 2019, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, hai cơ quan này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án lớn, được dư luận quan tâm.
Theo Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, trong thời gian qua, Tòa án đã tập trung xử lý những vụ án lớn, được dư luận Thủ đô và cả nước đặc biệt quan tâm, ủng hộ đánh giá cao.
Bởi lẽ, các bản án của tòa đã được áp các hình phạt nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, trong quá trình xét xử lập luận chặt chẽ, sắc bén, khiến các đối tượng cầm đầu, chủ mưu phải thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong quá trình xét xử, Tòa án cũng chú trọng đến thu hồi tài sản tham nhũng sau các vụ án.
Trong các vụ án trọng điểm được Tòa án nhân dân thành phố đưa ra xét xử trong thời gian qua được dư luận quan tâm, đồng tình ủng hộ phải kể đến là: Vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; vụ án Lê Bạch Hồng và đồng phạm "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam…
Còn theo ông Nguyễn Duy Giảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, từ đầu năm đến nay, một số chỉ tiêu liên quan đến công tác tố tụng, có chuyển biến tích cực và cao hơn so với cùng kỳ năm 2018.
Đơn cử, tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra, tỷ lệ kiểm sát các vụ việc đều đạt 100%; tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,6%; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100%, truy tố bị can đúng tội danh đạt 99,95%; tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của viện kiểm sát đạt 93,4%...
Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến tố tụng không có trường hợp nào cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; không có trường hợp nào hội đồng xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong công tác tố tụng, tuy nhiên đại diện Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ ra những hạn chế, đó là: Còn một số vụ án quá hạn kéo dài; một số vụ tạm đình chỉ chưa có căn cứ; lượng án hành chính tồn đọng vẫn còn nhiều; tiến độ giải quyết án còn chậm; tỷ lệ giải quyết án chưa cao.
Nguyên nhân của tình trạng trên được hai cơ quan tố tụng nêu ra do thiếu biên chế, trình độ thẩm phán còn chưa đồng đều, một số thẩm phán vẫn còn tư tưởng chọn những án dễ làm trước...
Trong thời gian tới, nhất là năm 2020 đại diện Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề ra kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án lớn, đặc biệt là án hành chính; khắc phục hiệu quả việc chậm xử lý đơn khởi kiện, án quá thời hạn xét xử, án tạm đình chỉ không có căn cứ pháp luật; giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo phục vụ công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp./.
- Từ khóa:
- Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội
- hà nội
Tin liên quan
Khai mạc Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân Tp. Hà Nội khóa XV
Ngày 3/12, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã khai mạc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vợ chồng đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) cùng đồng phạm
Ngày 15/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đồng phạm.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị thành phố Huế
Công an thành phố Huế khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Xuân Hậu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan Dự án rác Hương Bình kéo dài hơn 7 năm chưa hoàn thành.
-
Kinh tế và pháp luậtCán bộ vi phạm giao thông: Tây Ninh quy trách nhiệm người đứng đầu
Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là vi phạm nồng độ cồn, đang được tỉnh Tây Ninh yêu cầu chấn chỉnh mạnh, gắn trách nhiệm của người đứng đầu.
-
Kinh tế và pháp luậtChủ tiệm giày dép ở Cần Thơ bị khởi tố vì bán hơn 1.500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Công an Cần Thơ khởi tố Phạm Văn Tân, chủ hộ kinh doanh tại phường Ninh Kiều, sau khi phát hiện 1.520 giày, dép giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, trị giá hơn 200 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtTăng cường quản lý vật thể bay, bảo đảm an toàn hàng không
zvụ việc 3 người thả diều sáo gắn đèn chớp gần sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy cần tăng cường quản lý, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về an toàn hàng không.
-
Kinh tế và pháp luậtAi Cập: Lượng tin giả tăng 113% trong nửa đầu năm 2026
Báo cáo tháng 7 được công bố ngày 13/8 của Trung tâm Truyền thông Nội các Ai Cập nhận định sự gia tăng số lượng tin giả chủ yếu xuất phát từ các cuộc khủng hoảng khu vực.










