Hà Nội phát triển lưới điện phía nam thành phố
Theo quy hoạch chung của thành phố Hà Nội, đến năm 2030 các huyện phía nam thành phố như: Thường Tín và Phú Xuyên sẽ là nơi phát triển công nghiệp, trung chuyển hàng hóa, xây dựng các cụm công nghiệp để di dời nhà máy từ nội đô, hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho vùng đồng bằng phía nam sông Hồng.
Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng lưới điện ở đây khó đáp ứng được việc cấp điện ổn định liên tục ảnh hưởng nhu cầu phát triển của các địa phương kể trên. Trước thực tế này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng lưới điện để đón bắt sự phát triển trong tương lai cho khu vực phía Nam Thủ đô.Theo ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN HANOI, riêng địa bàn huyện Phú Xuyên – địa phương trọng điểm của kinh tế phía Nam Thủ đô nhưng hiện chưa có trạm biến áp 110 kV. Vì vậy, nguồn cung cấp điện cho khu vực này chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp điện của trạm biến áp 110 kV Tía, huyện Thường Tín.
Tuy nhiên, trạm biến áp Tía cũng đang trong tình trạng đầy tải. Việc xây dựng trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên là rất cấp bách và cần thiết nhằm đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện, cũng như đảm bảo cung cấp điện cho các huyện phía nam thành phố. Bởi vậy, EVN HANOI đã đầu tư xây dựng mới trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên và đường dây 110 kV cấp điện cho trạm có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng. Trạm sẽ được đầu tư công nghệ hiện đại, ngoài hệ thống điều khiển bảo vệ thiết bị điện theo tiêu chuẩn ngành, còn có hệ thống hố và bể thu dầu máy biến áp, bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Trạm có quy mô bao gồm 2 máy biến áp 63 MVA trong giai đoạn này lắp đặt trước 1 máy biến áp 63 MVA. Hiện tại, phần đường dây 110 kV đơn vị xây lắp đang thi công đào, đúc móng và dựng cột (xây dựng móng 42/49 vị trí, dựng cột 38/49 cột). Dự kiến trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên sẽ được đóng điện phục vụ sự phát triển của các địa phương phía Nam Hà Nội trước ngày 30/4/2020. Lãnh đạo huyện Phú Xuyên và Thường Tín cho biết, việc bổ sung nguồn điện cho các huyện phía Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo động lực thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, tạo việc làm cho lao động địa phương./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN hoàn thành vượt tiến độ nhiều công trình lưới điện
18:00' - 04/11/2019
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khẩn trương thực hiện đầu tư xây dựng các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn Ninh Thuận, Bình Thuận.
-
Doanh nghiệp
EVN sẵn sàng ứng phó với bão số 5 và cảnh báo về an toàn điện khi có mưa bão
15:50' - 30/10/2019
EVN chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do mưa lũ gây ra trong thời gian nhanh nhất.
-
Chứng khoán
EVN thoái thành công vốn cổ phần tại CTCP Phong điện Thuận Bình
15:11' - 28/10/2019
EVN đã bán hết toàn bộ 4.075.000 cổ phần (100% khối lượng chào bán) cho 3 nhà đầu tư gồm 1 nhà đầu tư tổ chức và 2 nhà đầu tư cá nhân với giá đấu thành công bình quân 17.946 đồng/cổ phần.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Airbus vượt mục tiêu điều chỉnh, bàn giao gần 800 máy bay năm 2025
08:54'
Theo các nguồn thạo tin, Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu điều chỉnh bất chấp sự cố kỹ thuật với dòng A320 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Đòn bẩy thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao
14:31' - 04/01/2026
Đáng chú ý, khoảng 70% tổng vốn đầu tư đến từ các dự án mở rộng quy mô sản xuất, cho thấy xu hướng đầu tư chiều sâu và niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư hiện hữu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc lập công ty tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục
07:00' - 04/01/2026
Năm 2025, số doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư hai chiều gia tăng giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.
-
Doanh nghiệp
Tăng tốc kích cầu cuối năm, thị trường bán lẻ sôi động rõ nét
15:57' - 03/01/2026
Bước vào dịp cuối năm, khi kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài và Tết Nguyên đán cận kề, nhiều địa phương phía Nam đồng loạt triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tesla tụt lại phía sau BYD của Trung Quốc
08:22' - 03/01/2026
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, công ty xe điện Tesla của Mỹ đã để mất vị trí dẫn đầu vào tay BYD của Trung Quốc sau khi báo cáo mức giảm giao xe hàng năm trong năm thứ 2 liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Ngành than chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu khoáng sản ở mức cao
14:21' - 02/01/2026
Theo TKV, nhu cầu sử dụng than sẽ vào chu kỳ tăng trưởng do sản lượng điện than sẽ huy động cho sản xuất điện ở mức cao trong mùa khô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Á lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan
14:20' - 02/01/2026
Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc bước vào năm 2026 với tâm lý lạc quan về nhu cầu toàn cầu sau cú sốc thuế quan do Mỹ khởi xướng.
-
Doanh nghiệp
“Thi công xuyên Tết” trên các công trình truyền tải điện quốc gia
11:52' - 02/01/2026
Dịp nghỉ Tết dương lịch 2026, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Khát vọng bứt phá trong kỷ nguyên mới
10:26' - 02/01/2026
Những thành quả toàn diện của năm 2025 đã tạo nền tảng vững chắc, tiếp thêm khí thế và niềm tin để Petrovietnam bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Lãnh đạo EVN HANOI kiểm tra công tác thi công, xây dựng trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên. Ảnh Tiến Hiệp/TTXVN
EVN HANOI chuẩn bị mặt bằng, chuẩn bị thi công, xây dựng trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên. Ảnh Tiến Hiệp/TTXVN