Hà Nội ra chế tài phạt với 13 vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19
Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hà Nội hiện là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người đi du lịch, công tác ở Đà Nẵng tương đối nhiều.
Do đó, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Cụ thể, các địa phương tập trung tuyên truyền kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thông tin chính xác, kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông... Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội phải triển khai bằng các hình thức phù hợp đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.
Đáng chú ý, để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó nêu rõ: Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7.000.000 đồng. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng.Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức.
Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức. Đối với người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng. Người nào trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. Người nào khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sớm thực hiện phương pháp gộp nhóm xét nghiệm COVID-19
15:22' - 05/08/2020
Phương pháp gộp nhóm xét nghiệm COVID-19 là sử dụng mẫu xét nghiệm của 3-5 người đưa vào cùng một ống để xét nghiệm.
-
Chuyển động DN
Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19
14:48' - 05/08/2020
"Gã khổng lồ" ngành giải trí Walt Disney tổn thất 4,7 tỷ USD trên doanh thu 11,8 tỷ USD trong quý II/2020, bằng khoảng 50% số tiền kiếm được trong cùng kỳ năm trước.
-
Ngân hàng
Indonesia: Tăng trưởng tín dụng thấp kỷ lục do COVID-19
14:40' - 05/08/2020
Theo Cơ quan dịch vụ tài chính Indonesia (FSA), tăng trưởng tín dụng của nước này chỉ đạt 1,49% trong tháng Sáu, thấp hơn nhiều so với mức 3,04% trong tháng trước đó do tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây buôn bán thuốc lá giả qua mạng
12:25'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục và trình tự đổi số thuê bao viễn thông
11:00'
Theo quy định, đổi số thuê bao viễn thông đảm bảo phù hợp với quy hoạch kho số viễn thông, bao gồm việc đổi số thuê bao viễn thông nhưng không thay đổi độ dài
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00'
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt hành chính người đăng tin thất thiệt về sầu riêng
20:29' - 09/06/2025
Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.V.N (trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Giang vượt khó dẹp buôn lậu và hàng giả
17:44' - 09/06/2025
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã chủ động vượt khó, triển khai đồng bộ cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo giả mạo cơ quan chức năng để lừa đảo tống tiền và bắt cóc
17:24' - 09/06/2025
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chuyển tiền, bắt cóc, tống tiền do các đối tượng thực hiện qua không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
12:49' - 09/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đã có báo cáo về việc xử phạt một số chủ cơ sở kinh doanh thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.