Indonesia: Tăng trưởng tín dụng thấp kỷ lục do COVID-19
Số liệu thống kê sơ bộ do FSA công bố tại một cuộc họp báo hôm 4/8 cũng cho thấy, tính đến ngày 23/7, tín dụng chỉ tăng 2,27% so với cùng kỳ năm 2019 lên mức 5.576 nghìn tỷ rupiah (384,55 tỷ USD).
Phát biểu họp báo, Chủ tịch FSA, ông Wimboh Santoso cho biết mức tăng trưởng tín dụng nói trên là yếu nhất từng được ghi nhận, trong khi đó tốc độ tăng trưởng huy động vốn đạt 7,95% so với cùng kỳ năm trước. Tháng Bảy vừa qua, FSA đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 xuống còn 4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 11%. Việc điều chỉnh này dựa vào tình hình tăng trưởng tín dụng trong những tháng gần đây và kế hoạch kinh doanh thay đổi của các ngân hàng. Tuy vậy, ông Santoso vẫn lạc quan rằng tăng trưởng tín dụng sẽ dần được cải thiện và bắt đầu trở lại bình thường vào đầu năm 2021. Tỷ lệ nợ xấu vẫn có thể được duy trì dưới ngưỡng 3% sau quá trình tái cấu trúc nợ. Trong khi đó, kết quả khảo sát mới nhất do Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) thực hiện cũng cho thấy sự suy giảm tăng trưởng tín dụng trong quý II/2020, trong đó nhu cầu đối với các khoản vay mới giảm 33,9% so với mức tăng 23,7% trong quý I và 78,3% trong quý II năm ngoái. Theo đó, những người được hỏi cho biết sự sụt giảm này được ghi nhận ở tất cả các hạng mục tín dụng, nhất là các khoản vay đầu tư.Những người tham gia khảo sát cũng dự báo rằng tăng trưởng tín dụng mới sẽ tăng trở lại trong quý III/2020, dù không cao như cùng kỳ năm trước, trong khi chính sách tín dụng sẽ tiếp tục được nới lỏng.
Các ngân hàng dự kiến sẽ giảm bớt các tiêu chuẩn cho vay đối với tất cả các loại hình tín dụng như nâng hạn mức tín dụng, giảm yêu cầu tài sản thế chấp và nâng thời gian đáo hạn.Theo khảo sát mới nhất của BI, tăng trưởng tín dụng năm 2020 được dự báo sẽ chỉ đạt 2,5%, thấp hơn so với mức 6,1% của năm 2019 và dự báo 5,5% trong khảo sát trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia trở nên mong manh hơn khi phụ thuộc vào Trung Quốc
05:00' - 23/07/2020
Đại dịch COVID-19 đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Indonesia và đây là hồi chuông cảnh tỉnh để Chính phủ Indonesia nhận ra không nên phụ thuộc quá lớn vào bất kỳ quốc gia nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ giải thể 18 cơ quan, tổ chức nhà nước để giảm áp lực ngân sách
09:13' - 14/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ giải thể 18 cơ quan, tổ chức nhà nước trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Indonesia cho phép Tổng công ty IDIC giám sát các ngân hàng
13:50' - 11/07/2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa ban hành các quy định mới cho phép IDIC xử lý các vấn đề liên quan đến sự ổn định của hệ thống tài chính, trong đó có việc giám sát các ngân hàng thiếu tiền mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất vào cuối năm 2025
20:21' - 05/07/2025
Lạm phát tại Nhật Bản đang tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, làm dấy lên khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Vietcombank nhận cú đúp giải thưởng quản trị rủi ro tại Asian Banking and Finance Awards 2025
09:41' - 05/07/2025
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được vinh danh tại Lễ trao giải Asian Banking and Finance Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá ở cả phân khúc ngân hàng bán buôn và bán lẻ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54' - 04/07/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao gấp đôi mức trung bình của nền kinh tế
19:18' - 03/07/2025
Tính đến ngày 26/6/2025, dư nợ toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2024, tăng 18,87% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Agribank - Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025
16:18' - 03/07/2025
Tại Agribank, phát triển bền vững được hiện thực hóa thông qua hệ giá trị vững chắc đó là ba trụ cột: Môi trường, xã hội và quản trị.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/7: Giá USD và NDT cùng tăng sau thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại
08:57' - 03/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/7 tăng lên mức 25.985 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Partnership Marketing dần trở thành xu hướng
15:27' - 02/07/2025
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt – đặc biệt là các thương hiệu vừa và nhỏ tìm đến một chiến lược marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: Partnership Marketing (Tiếp thị qua hợp tác thương hiệu).
-
Ngân hàng
SHB SAHA: Hướng tới khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
14:34' - 02/07/2025
Ngày nay, người dùng, nhất là nhóm trẻ, kinh doanh tự do hoặc bận rộn, cần ứng dụng ngân hàng dễ thao tác trên điện thoại, ít bước phức tạp.
-
Ngân hàng
Lãi suất ưu đãi mới cho vay nhà ở xã hội thấp nhất chỉ 5,9%/năm
14:16' - 02/07/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi mới áp dụng cho người mua và đầu tư nhà ở xã hội.