Indonesia: Tăng trưởng tín dụng thấp kỷ lục do COVID-19
Số liệu thống kê sơ bộ do FSA công bố tại một cuộc họp báo hôm 4/8 cũng cho thấy, tính đến ngày 23/7, tín dụng chỉ tăng 2,27% so với cùng kỳ năm 2019 lên mức 5.576 nghìn tỷ rupiah (384,55 tỷ USD).
Phát biểu họp báo, Chủ tịch FSA, ông Wimboh Santoso cho biết mức tăng trưởng tín dụng nói trên là yếu nhất từng được ghi nhận, trong khi đó tốc độ tăng trưởng huy động vốn đạt 7,95% so với cùng kỳ năm trước. Tháng Bảy vừa qua, FSA đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 xuống còn 4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 11%. Việc điều chỉnh này dựa vào tình hình tăng trưởng tín dụng trong những tháng gần đây và kế hoạch kinh doanh thay đổi của các ngân hàng. Tuy vậy, ông Santoso vẫn lạc quan rằng tăng trưởng tín dụng sẽ dần được cải thiện và bắt đầu trở lại bình thường vào đầu năm 2021. Tỷ lệ nợ xấu vẫn có thể được duy trì dưới ngưỡng 3% sau quá trình tái cấu trúc nợ. Trong khi đó, kết quả khảo sát mới nhất do Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) thực hiện cũng cho thấy sự suy giảm tăng trưởng tín dụng trong quý II/2020, trong đó nhu cầu đối với các khoản vay mới giảm 33,9% so với mức tăng 23,7% trong quý I và 78,3% trong quý II năm ngoái. Theo đó, những người được hỏi cho biết sự sụt giảm này được ghi nhận ở tất cả các hạng mục tín dụng, nhất là các khoản vay đầu tư.Những người tham gia khảo sát cũng dự báo rằng tăng trưởng tín dụng mới sẽ tăng trở lại trong quý III/2020, dù không cao như cùng kỳ năm trước, trong khi chính sách tín dụng sẽ tiếp tục được nới lỏng.
Các ngân hàng dự kiến sẽ giảm bớt các tiêu chuẩn cho vay đối với tất cả các loại hình tín dụng như nâng hạn mức tín dụng, giảm yêu cầu tài sản thế chấp và nâng thời gian đáo hạn.Theo khảo sát mới nhất của BI, tăng trưởng tín dụng năm 2020 được dự báo sẽ chỉ đạt 2,5%, thấp hơn so với mức 6,1% của năm 2019 và dự báo 5,5% trong khảo sát trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia trở nên mong manh hơn khi phụ thuộc vào Trung Quốc
05:00' - 23/07/2020
Đại dịch COVID-19 đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Indonesia và đây là hồi chuông cảnh tỉnh để Chính phủ Indonesia nhận ra không nên phụ thuộc quá lớn vào bất kỳ quốc gia nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia sẽ giải thể 18 cơ quan, tổ chức nhà nước để giảm áp lực ngân sách
09:13' - 14/07/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 13/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố sẽ giải thể 18 cơ quan, tổ chức nhà nước trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Indonesia cho phép Tổng công ty IDIC giám sát các ngân hàng
13:50' - 11/07/2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa ban hành các quy định mới cho phép IDIC xử lý các vấn đề liên quan đến sự ổn định của hệ thống tài chính, trong đó có việc giám sát các ngân hàng thiếu tiền mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện
18:20'
Ngày 29/12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Bệnh viện Thanh Nhàn chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai bên.
-
Ngân hàng
BVBank mở rộng hệ sinh thái số cho giáo dục với DigiEdu
18:01'
DigiEdu được BVBank thiết kế chuyên biệt để phục vụ đa dạng loại hình Trường học, từ mầm non đến đại học, từ công lập, dân lập đến các trung tâm đào tạo...
-
Ngân hàng
Agribank tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới
16:20'
Năm 2025, đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Agribank dành nguồn kinh phí 5 tỷ đồng, tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người dân khó khăn ở 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng cao: Dòng vốn mở rộng nhanh, áp lực điều hành gia tăng
10:40'
Dòng vốn ngân hàng mở rộng nhanh, chảy mạnh vào nền kinh tế, tạo lực đẩy quan trọng cho tăng trưởng, song cũng gia tăng áp lực lên công tác điều hành chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 30/12: Giá USD và NDT điều chỉnh nhẹ
08:44'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.080 - 26.380 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 1 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Hệ thống cảnh báo gian lận giúp chặn hơn 2.900 tỷ đồng trước khi “bốc hơi”
17:19' - 29/12/2025
Đã có hơn 776.000 lượt khách hàng tạm dừng hoặc hủy bỏ giao dịch ngân hàng sau khi nhận cảnh báo nghi ngờ gian lận, với tổng giá trị giao dịch bị ngăn chặn lên tới hơn 2.900 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đã có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng
16:39' - 29/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận 9 hồ sơ của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện xin cấp giấy phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 18%
15:02' - 29/12/2025
Tính đến ngày 24/12/2025, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,40 triệu tỷ đồng, tăng 17,87% so với cuối năm 2024.
-
Ngân hàng
Tín dụng chính sách dựng nền an cư cho người nghèo Quảng Trị
09:11' - 29/12/2025
Năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục nỗ lực đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng, đúng thời điểm.

Đồng rupiah của Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN