Hà Nội sẽ điều chỉnh khung giờ cao điểm từ ngày 20/10

16:56' - 16/10/2020
BNEWS Từ ngày 20/10, Hà Nội sẽ chính thức điều chỉnh khung giờ cao điểm buổi chiều sớm hơn 30 phút là 16 giờ, thay vì 16 giờ 30 phút như quy định trước đây.

Cụ thể, theo Quyết định 06/2013/QĐ – UBND ngày 25/1/2013 của UBND thành phố Hà Nội quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Quyết định 06/2013/QĐ – UBND), giờ cao điểm buổi chiều quy định từ 16 giờ 30 phút – 19 giờ 30 phút. 

Từ ngày 20/10, giờ cao điểm buổi chiều sẽ được áp dụng theo Quyết định 24/2020/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội (Quyết định 24/2020/QĐ – UBND), bắt đầu từ 16 - 19 giờ 30 phút, sớm hơn trước 30 phút. Giờ cao điểm buổi sáng giữ nguyên khung 6 - 9 giờ.
Bên cạnh đó, Quyết định 24/2020/QĐ – UBND cũng có quy định đối với các loại xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch,
Đối với các loại xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có sức chứa từ 35 chỗ trở lên (bao gồm cả người lái) không được phép hoạt động trong giờ cao điểm; trừ xe ô tô có sức chứa dưới 35 chỗ được phép hoạt động 24/24 giờ. Các loại xe trên phải có phù hiệu, biển hiệu được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, tại quy định cũ, Hà Nội cấm xe chở khách trên 45 chỗ đến các điểm tham quan du lịch trong nội thành hoạt động trong giờ cao điểm.
Đối với các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, Hà Nội cho phép hoạt động ngoài giờ cao điểm. Các loại xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người lái), xe ô tô vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc được phép hoạt động 24/24 giờ.
Liên quan đến việc UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh khung giờ cao điểm buổi chiều sớm hơn 30 phút, từ 16 giờ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các biển báo, phân luồng giao thông, tổng hợp khối lượng làm cơ sở Sở Giao thông Vận tải báo cáo UBND thành phố; trong đó, có điều chỉnh, bổ sung các biển báo cho phù hợp với Quyết định 24/2020/QĐ – UBND của UBND thành phố Hà Nội.
Khi được UBND thành phố chấp thuận, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện liên quan để điều chỉnh tổ chức giao thông cho phù hợp với quy định mới hiện hành.
Theo ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc điều chỉnh giờ cao điểm nhằm phù hợp với thực tế giao thông hiện nay đã được Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố và các đơn vị liên quan rà soát kỹ lưỡng.
Việc thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến năng suất của các đơn vị vận tải. Nếu có, chủ yếu là xe taxi, xe hợp đồng không được hoạt động trong giờ cao điểm trên một số tuyến đường, phố cấm xe taxi, xe hợp đồng giờ cao điểm. Đối với các xe tuyến cố định vẫn hoạt động bình thường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục