Hà Nội sẽ điều chỉnh khung thời gian và lịch thi khi học sinh đi học trở lại

19:06' - 25/02/2020
BNEWS Chiều 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp.
Hà Nội sẽ điều chỉnh khung thời gian và lịch thi khi học sinh đi học trở lại. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Hội nghị trực tuyến có 31 điểm cầu, gồm điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 30 điểm cầu tại hội trường UBND 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục đã được ngành triển khai tích cực, chủ động. Các trường học trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn. Đến nay, trên toàn thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết thêm, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai hệ thống học tập trực tuyến cho các học sinh khối 8, khối 9, giúp học sinh lớp 9 ôn thi theo hình thức trắc nghiệm 7 môn học, gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Tên miền của hệ thống Hanoi Study đặt tại địa chỉ: http://study.hanoi.edu.vn có nội dung phong phú, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của việc học tập, ôn tập và kiểm tra, đánh giá tình hình học tập của học sinh.
Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tránh dịch, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã quán triệt tới tất cả hiệu trưởng các trường nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh và duy trì chế độ báo cáo theo đúng quy định. Đặc biệt, các trường cần thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, trang bị đủ máy đo thân nhiệt, có bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày, trang bị đủ xà phòng rửa tay.
Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các trường học phải hoàn thành tập huấn về phòng chống dịch COVID-19 trước ngày 28/2, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp cơ sở, phân công trách nhiệm cụ thể, xây dựng kịch bản với các tình huống gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.
“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung thời gian năm học và lịch thi. Do đó, khi học sinh đi học trở lại, Sở sẽ tham mưu Thành phố điều chỉnh khung thời gian năm học và lịch thi.

Các trường sẽ dạy tiếp nối, theo trình tự chứ không được coi là học bù, dạy bù, tiết học chính khóa vẫn phải đảm bảo. Nếu không có gì thay đổi, học sinh sẽ trở lại trường từ ngày 2/3 tới”, ông Chử Xuân Dũng nêu rõ.
Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong thời gian học sinh nghỉ học (từ 3/2 đến 1/3), các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh.

Các đơn vị đã tuyên truyền đến gia đình quản lý học sinh bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh và phòng, chống tai nạn thương tích, không hoang mang, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, 100% trường học đã được phun thuốc khử khuẩn. Dự kiến, các trường sẽ tiếp tục được phun khử khuẩn đợt 5 trong ngày 29/2 và 1/3.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại các trường học. Việc kiểm tra đột xuất đã được thực hiện tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm và các huyện: Thạch Thất, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Đông Anh…
Tại các điểm, đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị không được chủ quan, chuẩn bị đủ dụng cụ, chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh đi học trở lại; đồng thời có đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như: Nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay.

Trong trường hợp không bố trí đủ, hoặc không thể bố trí nơi rửa tay thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh, bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận…
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã thống kê số lượng cán bộ, giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á tính từ sau ngày 10/2/2020 đến nay, để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.
Đến ngày 25/2, theo thống kê, toàn thành phố có 2 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 67 trẻ mầm non và học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch (Trung Quốc); 7 cán bộ, giáo viên và 130 học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc và học tập tại các trường học… Trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục