Hà Nội sẽ hoàn thành việc lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân trong đợt 3

18:19' - 20/02/2020
BNEWS Chiều 20/2, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra tình hình lấy nước trên địa bàn Tp. Hà Nội và làm việc với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích.
Hà Nội sẽ hoàn thành việc lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân trong đợt 3. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại cuộc làm việc ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị, từ nay đến hết đợt 3, thành phố Hà Nội cần tập trung lấy đủ nước trong đợt 3, nhất là với trên 400 ha phụ thuộc vào Trạm bơm Phù Sa.
Ông Nguyễn Văn Tỉnh cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi hiện có để khẩn trương lấy nước, bảo đảm không phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung phục vụ gieo cấy sau thời gian lấy nước trong đợt 3.

Đồng thời, vận hành tối đa công trình thủy lợi để tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng... nhằm phục vụ tưới dưỡng.
Địa phương cũng tăng cường vận động, hướng dẫn người dân phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi tổ chức lấy nước, thực hiện các biện pháp giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nước.
Tổng cục Thủy lợi cho biết, tổng diện tích có nước toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đến 17h ngày 20/2 là 529.330 ha, đạt 99,6% kế hoạch. Các địa phương cơ bản đã đủ nước, còn khoảng 1.600 ha của thành phố Hà Nội chưa cấp đủ nước; trong đó phần diện tích phụ thuộc vào việc xả nước từ hồ thuỷ điện là 435 ha, diện tích còn lại được cấp từ các hồ chứa.
Dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng được duy trì ở mức đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến thuộc thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả; mực nước trung bình tại Trạm Thủy văn Sơn Tây tính đến 17h ngày 20/2 đạt trung bình 1,69 m, cao nhất là 1,96 m lúc 11h.
Dự kiến, khi đợt 3 lấy nước kết thúc, các địa phương đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch lấy nước gieo cấy.
Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Chí Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích cho biết, theo kế hoạch, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích đảm bảo tưới cho trên 27.800 ha; trong đó có gần 21.000 ha lúa. Công ty đã cho vận hành các trạm bơm đầu mối lấy nước từ sông Đà, sông Hồng hết công suất có thể theo mực nước sông. Hàng ngày số trạm bơm vận hành trong toàn công ty bình quân từ 63 – 106 trạm với 95 – 175 tổ máy bơm. Nguồn nước từ hồ Suối Hai và hồ Đồng Mô cũng chủ động tưới hỗ trợ cho các hệ thống thủy lợi Trung Hà, Phù Sa và tiếp nguồn cho sông Tích.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ lấy đủ nước trong đợt 3 để nông dân yên tâm gieo cấy. Hà Nội có đặc thù gieo cấy muộn hơn các địa phương khác. Theo khung thời vụ, ngày 5/3 Hà Nội mới kết thúc gieo cấy vụ Đông Xuân, nhưng Sở đã tham mưu đề nghị thành phố chỉ đạo để kết thúc gieo cấy trước ngày 25/2 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục